Những miếng chanh ở hàng quán, chúng có thể bẩn tới cỡ nào?

20/12/2016 14:01 PM | Sống

Quá trình sử dụng, chế biến chanh là con đường lây nhiễm cho vi khuẩn.

Từ trong các quán bar, nhà hàng sang trọng cho tới hàng quán ở vỉa hè, bạn có thể bắt gặp những miếng chanh ở bất cứ đâu. Chanh quả thực là thức nêm tuyệt vời cho nhiều loại đồ uống và thực phẩm. Thế nhưng, nếu nhìn kĩ vấn đề bạn sẽ phải bắt đầu lo lắng.

Lợi ích sức khỏe của chanh không có gì phải bàn cãi, nhưng vấn đề vệ sinh thì có. Liệu bạn có tưởng tượng ra nổi những miếng chanh trong đồ uống của mình, trên thành cốc hoặc nêm trong thực phẩm có thể chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, và thậm chí một số còn đến từ phân thải?

Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Y tế môi trường , đã thực hiện điều tra các lát chanh tại 21 nhà hàng. Họ phát hiện ra rằng gần 70% các mẫu chứa vi khuẩn, trong đó có tới 25 loài vi sinh vật khác nhau.

Mặc dù chanh từng được biết đến có tính chất kháng khuẩn, kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra một loạt các vi sinh vật vẫn có khả năng tồn tại trên thịt và vỏ của lát chanh”, các nhà nghiên cứu viết trong phần kết luận của bài báo.

Những người sành ăn hàng quán nên biết rằng những lát chanh thêm vào đồ uống và thức ăn vẫn có thể chứa vi khuẩn gây bệnh.

Để làm rõ hơn vấn đề này, tờ Elle đã có một cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Philip Tierno, một giáo sư lâm sàng về Vi trùng học và bệnh lý tại Trường Y khoa, Đại học New York. Tiến sĩ Tierno cũng là tác giả của cuốn sách “The Secret Life of Germs” (tạm dịch là Đời sống bí ẩn của vi sinh vật).

Ông đã chọn đứng về phía những người lo ngại về độ sạch cũng như an toàn của những lát chanh. Trong tất cả các nghiên cứu mà Tiến sĩ Tierno đã tiến hành, ông cho biết chúng luôn chỉ ra những lát chanh “mang theo bằng chứng về chất ô nhiễm từ da, dịch tiết đường hô hấp và vấn đề phân thải”.


Những lát chanh trong đồ uống, chúng lại có thể chứa cả vi khuẩn trong phân thải

Những lát chanh trong đồ uống, chúng lại có thể chứa cả vi khuẩn trong phân thải

Thật khó tin, nhưng đó là sự thật, cả vấn đề phân thải. Những miếng chanh chứa E. coli, Enterococcus, tụ cầu khuẩn, norovirus…

Đã phải có người sờ vào những lát chanh trong ly nước của bạn, xử lí nó, cắt nó, đặt nó vào ly hoặc cốc. Sau đó, họ chọn ra một lát để thả vào ly của bạn, một lát khác đặt trên mép của nó”, Tiến sĩ Tierno cho biết. “Bạn có thể dễ dàng tưởng tượng những lát chanh có thể bị ô nhiễm theo cách nào”.

Ngay cả với những nhà hàng và quán bar phục vụ với chất lượng tốt nhất, chanh của họ có thể được rửa. Nhưng những người sử dụng nó, ví dụ như bartender, đầu bếp hoặc có thể là chính bạn không rửa tay. Điều này khiến cho tất cả những quy trình vệ sinh trở nên vô nghĩa.

Rửa tay là một trong những bước không được chú trọng hoàn toàn, đặc biệt là sau khi sử dụng thiết bị trong phòng vệ sinh. Có nhiều nghiên cứu lớn đã chứng minh điều đó”, Tiến sĩ Tierno cho biết.

Một chút tin tốt là rượu đủ mạnh có thể giết chết sạch vi khuẩn bên ngoài những lát chanh. Nhưng đối với đồ uống đã được pha loãng, nó không có hiệu quả tuyệt đối. Nhưng cho dù là vậy, rượu mạnh đến đâu cũng chỉ có thể giết vi khuẩn mà không diệt được virus. Vẫn có những rủi ro nhất định

Bây giờ bạn có thể nhìn thấy rất nhiều rủi ro trong những miếng chanh ở hàng quán, bạn có quyết định tiếp tục sử dụng chúng? Khi được hỏi về vấn đề này, Tiến sĩ Tierno trả lời: “Vâng, tôi sẽ dùng một lát”, nhưng với một vài điều kiện. Nếu thấy một bartender để bàn tay không của anh ta chạm vào miếng chanh, trên miệng ly hoặc sử dụng một chiếc giẻ bẩn để lau chúng, ông sẽ từ chối đồ uống.

Bạn phải thực sự chú ý”, Tiến sĩ Tierno nói.


Quá trình sử dụng, chế biến chanh là con đường lây nhiễm cho vi khuẩn

Quá trình sử dụng, chế biến chanh là con đường lây nhiễm cho vi khuẩn

Tóm lại, không giống như niềm tin truyền thống của chúng ta rằng chanh có thể chua tới nỗi diệt sạch vi khuẩn, nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy vi khuẩn gây bệnh hoàn toàn có thể sống sót trên đó, để rồi bơi lội trong đồ ăn, thức uống của bạn.

Nếu là một người sành ăn, bạn nên lưu ý một vài điểm quan trọng khi sử dụng chanh ở hàng quán. Đầu tiên là đảm bảo chúng đã được rửa sạch. Sau đó để ý đến bàn tay người phục vụ hoặc bartender trong quá trình sử dụng chế biến chúng.

Nếu là người trực tiếp sử dụng chanh, bạn cũng phải đảm bảo tay mình đã rửa sạch. Một vài người có thể lựa chọn cách tự chuẩn bị chanh sẵn tại nhà và bỏ nó vào túi trước khi tới hàng quán. Hơi mất thời gian một chút, nhưng đó là cách duy nhất giúp bạn giảm tối đa rủi ro với những miếng chanh của mình.

Tham khảo Mirror, Elle

Theo zknight

Cùng chuyên mục
XEM