Những đối tượng nào sẽ được tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19?

16/05/2022 05:09 PM | Xã hội

Những đối tượng nào sẽ được tiêm mũi 4 và vì sao cần tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế?

Những đối tượng nào sẽ được tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, có 3 nhóm đối tượng được tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19 là người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp. Ở các đối tượng này, các chuyên gia cho rằng mũi thứ 4 có ý nghĩa bảo vệ quan trọng.

TS.BS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "Mũi thứ 4 vaccine phòng COVID-19 đặc biệt giá trị với nhóm đối tượng có tình trạng suy giảm miễn dịch, có bệnh lý nền, người có tình trạng suy kiệt… Mũi 4 có ý nghĩa bảo vệ quan trọng".

Bác sĩ Đỗ Quốc Phong - Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực nội khoa và Chống độc, Bệnh viện E cho biết thêm: "Vaccine sẽ ưu tiên ở nhóm đối tượng có nhiều yếu tố nguy cơ cao đó là người có các bệnh lý nền như tiểu đường, huyết áp hoặc duy trì thuốc ức chế miễn dịch, hoặc phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh lý tim mạch… để tránh nguy cơ trở nặng khi bị nhiễm COVID-19".

Theo hướng dẫn, khoảng cách tiêm ít nhất là 4 tháng sau mũi 3; Người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3 thì trì hoãn 3 tháng sau khi mắc bệnh. Đây là thời gian phù hợp dựa vào khoảng thời gian tồn tại kháng thể trong cơ thể, bởi sau một thời gian nhất định, lượng kháng thể này sẽ mất đi, từ đó khả năng phòng dịch cũng có xu hướng giảm; đặc biệt ở một số nhóm có sức đề kháng yếu.

Bác sĩ Đỗ Quốc Phong cho hay: "Mỗi người sẽ có một khả năng sao chép, lưu trữ giữ liệu về virus khác nhau, cũng như sự tồn tại kháng thể ở mỗi cơ thể cùng khác. Khi đánh giá định lượng của kháng thể trong cơ thể thì thấy sự sụt giảm ở một số đối tượng. Vì vậy, nên tiêm sớm khi bắt đầu có sự sụt giảm về nồng độ kháng thể".

Một câu hỏi được đặt ra nữa là với những người khỏe mạnh bình thường, liệu có cần thiết tiêm mũi 4 hay không?

Về vấn đề này, TS.BS Phạm Quang Thái chia sẻ: "Mũi tiêm thứ 4 cho người khỏe, dành cho những người hoàn toàn bình thường thì chưa có khuyến cáo và cho đến giờ phút này, chưa thấy lợi ích đặc biệt của mũi thứ 4 đem lại cho nhóm người khỏe".

Hiện, nhiều nước trên thế giới đã tiêm vaccine mũi 4 cho nhóm người nguy cơ cao, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu Sở Y tế các địa phương đề xuất nhu cầu vaccine tiêm mũi 4 trước ngày 25/5 và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm mũi 4 cho các đối tượng theo hướng dẫn.

Theo P.V

VTV News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm