Những điều khiến tôi bực mình khi dùng iPhone X

26/12/2017 20:01 PM | Công nghệ

iPhone X là chiếc điện thoại đắt tiền, tuy nhiên không đồng nghĩa với việc mọi trải nghiệm mà nó đem lại cho người dùng là hoàn hảo.

Bực mình #1: Không thể mở khóa bằng Face ID khi đeo khẩu trang

Face ID là công nghệ nhận dạng khuôn mặt tiên tiến nhất hiện nay, tuy nhiên nó không phải không có hạn chế. Một trong số đó chính là việc Face ID sẽ không cho phép mở khóa khi khuôn mặt của người dùng bị che khuất. Chính điều này đã tạo nên một trở ngại cho người dùng, đặc biệt là nhiều người Việt Nam như tôi với thói quen đeo khẩu trang mỗi khi ra đường.

Những điều khiến tôi bực mình khi dùng iPhone X - Ảnh 1.

Face ID không thể nhận dạng khuôn mặt khi người dùng đeo khẩu trang

Mỗi lần như vậy, người dùng sẽ phải tốn kha khá thời gian cho việc mở khóa, khi họ sẽ phải chờ đợi quy trình như sau: Vuốt lên từ màn hình khóa => Face ID cố gắng nhận diện => Face ID không nhận ra khuôn mặt => Màn hình nhập mật khẩu hiện ra. Mặc dù toàn bộ quy trình này thường chỉ mất khoảng 3 giây, tuy nhiên nó vẫn tạo cho người dùng cảm giác khó chịu, đặc biệt là khi so sánh với sự tức thì của cảm biến vân tay Touch ID.

Bực mình #2: Chụp ảnh màn hình ngoài ý muốn

iPhone X không còn phím Home vật lý, vậy nên một loạt tổ hợp phím mà người dùng đã quen thuộc trước đây cũng đã bị thay đổi. Trong đó, tổ hợp phím bấm Home + nguồn để chụp ảnh màn hình nay đã được chuyển thành Home + Volume Up.

Thay đổi này đã khiến tôi thường xuyên chụp ảnh màn hình ngoài ý muốn, đặc biệt là khi rút máy ra khỏi túi quần (hai ngón tay phải tì vào hai cạnh bên). Trên iOS 11, ảnh chụp màn hình sẽ được thu gọn ở góc khoảng gần 7 giây, và người dùng sẽ phải gạt nó đi để tránh bị choán chỗ - khá bất tiện. Tuy nhiên, tính năng này của iOS 11 cũng cho phép người dùng xóa ngay ảnh chụp màn hình đó mà không cần vào ứng dụng Ảnh.

Những điều khiến tôi bực mình khi dùng iPhone X - Ảnh 2.

Chụp ảnh màn hình ngoài ý muốn khi lấy iPhone X ra khỏi túi quần

Thực chất, vấn đề này hoàn toàn có thể được khắc phục nếu như Apple yêu cầu người dùng phải giữ cả hai phím trong một khoảng thời gian nào đó (ví dụ như 2 giây) thì mới chụp ảnh màn hình.

Bực mình #3: App chưa tối ưu hóa

Với màn hình tỷ lệ mới, các ứng dụng sẽ buộc phải được cập nhật thì mới có thể tận dụng hết toàn bộ màn hình của iPhone X, nếu không, sẽ có hai dải đen lớn ở trên và dưới. Ở thời điểm hiện tại, vẫn còn khá nhiều ứng dụng chưa được lập trình viên cập nhật để làm điều này, đặc biệt là các ứng dụng đến từ Việt Nam như Zalo, Zing MP3, FPT Play hay đa số các ứng dụng ngân hàng. Mỗi khi sử dụng một ứng dụng như vậy, người dùng không khỏi cảm thấy khó chịu.

Những điều khiến tôi bực mình khi dùng iPhone X - Ảnh 3.

Zing/Vinagame là một nhà nhà phát triển lớn tại VN, nhưng lại thiếu nhanh nhạy trong việc cập nhật ứng dụng của mình để hỗ trợ iPhone X (từ trái sang phải: Zing MP3, Zalo, Laban Dictionary, Zing TV)

Bực mình #4: Control Center bất tiện

Control Center là tính năng của iOS nhằm giúp người dùng nhanh chóng bật/tắt các tính năng thường sử dụng như Wi-Fi, Bluetooth hay độ sáng màn hình. Trên các thế hệ iPhone trước đây, người dùng sẽ kích hoạt Control Center bằng cách hất từ cạnh dưới của màn hình; tuy nhiên do thao tác này trùng, trên iPhone X, nó lại được chuyển sang góc trên bên phải.

Những điều khiến tôi bực mình khi dùng iPhone X - Ảnh 4.

Thao tác kéo Control Center từ góc trên bên phải màn hình khá bất tiện

Với vị trí này, để có thể sử dụng Control Center, người dùng sẽ phải rướn ngón tay khá nhiều - và đây sẽ là một vấn đề với người dùng có bàn tay nhỏ. Kể cả đối với những người dùng có bàn tay lớn hơn, họ cũng cảm thấy ngại và bất tiện - vô tình phá vỡ mục đích ban đầu của Control Center là sự tiện lợi. Ngoài ra, do khi thực hiện thao tác này thì tư thế cầm máy sẽ không thật sự chắc chắn, khả năng người dùng đánh rơi chiếc iPhone X đắt tiền của mình cũng là rất cao.

Cảm ơn CellphoneS đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện bài viết này!


Theo Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM