Những điều ít biết về người vợ gốc Hoa của Mark Zuckerberg

28/09/2019 03:16 PM | Thời sự

Những chi tiết thú vị về Priscilla Chan Zuckerberg mà chúng ta hiếm khi được nghe.

Những điều ít biết về người vợ gốc Hoa của Mark Zuckerberg

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành sinh vật học ở Đại học Harvard và bắt đầu sự nghiệp y khoa của mình vào năm 2012, Priscilla Chan cùng với chồng là Mark Zuckerberg lập ra công ty từ thiện Chan Zuckerberg Initiative. Cả hai đã đóng góp hàng tỷ USD để bảo trợ cho các hoạt động nghiên cứu về y tế, giáo dục và môi trường.

Dưới đây là những chi tiết thú vị về Priscilla Chan Zuckerberg mà chúng ta hiếm khi được nghe.

1. Cam kết với sự nghiệp làm từ thiện

Khi lập ra Chan Zuckerberg Initiative, Priscilla hứa sẽ hiến tặng 99% số cổ phiếu Facebook của cả 2 vợ chồng cho các mục đích từ thiện (~45 tỷ USD vào lúc đó)

Ngày nay, cô vẫn giữ lời hứa và hỗ trợ cộng đồng thông qua các tổ chức và các khoản quyên tặng của mình.

2. Priscilla mở một trường tư thục

Vào năm 2016, Priscilla quyết định mở một trường tư ở Palo Alto tên là The Primary School. Đây là một trường miễn học phí cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng cao cho trẻ từ 18 tháng đến 7 tuổi.

Gia đình của các học sinh ở đây đều có mức thu nhập dưới 65% mức thu nhập trung bình ở Hạt San Mateo.

Priscilla dự định sẽ mở trường thứ 2 ở Hayward, California vào cuối năm 2020.

Những điều ít biết về người vợ gốc Hoa của Mark Zuckerberg - Ảnh 1.

3. Cô là một bác sĩ nhi khoa nổi tiếng

Vào năm 2008, Priscilla theo học Đại học California và nhận bằng cử nhân nhi khoa.

Rất nhiều các đồng nghiệp cũ của Priscilla đánh giá cô rất cao vì sự chu đáo và khả năng giữ bình tĩnh của mình, ngay cả trong những tình huống tồi tệ nhất.

Vào tháng 7/2019, Priscilla lập ra tổ chức Rare As One nhằm tài trợ cho các nghiên cứu về các bệnh hiếm gặp.

4. Priscilla là một trong những phụ nữ quyền lực nhất trên thế giới

Vào năm 2018, Priscilla được Forbes đưa vào danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, nhờ vào khoản quyên tặng 75 triệu USD của Quỹ Chan Zuckerberg cho Bệnh viện Đa khoa San Francisco.

Trong danh sách này còn có những nhà lãnh đạo và nhân vật nổi bật khác như Angela Merkel, Sheryl Sandberg và Oprah Winfrey.

5. Priscilla không dùng điện thoại vào buổi tối

Chồng của cô là Mark đã tạo ra một "chiếc hộp ngủ" để cô có thể rời chiếc điện thoại của mình ra.

"Cô ấy sẽ thức dậy và xem thời gian trên điện thoại để xem lũ trẻ có thức dậy sớm hay không, nhưng chính việc xem giờ đó lại làm cô ấy căng thẳng và không thể ngủ lại được", Mark nói trong một bài post trên Instagram.

Bây giờ, Priscilla có thể nhìn vào chiếc hộp trên tủ đầu giường mình, nơi phát ra ánh sáng nhẹ để cô biết liệu đã đến lúc thức dậy hay chưa.

Những điều ít biết về người vợ gốc Hoa của Mark Zuckerberg - Ảnh 2.

6. Cô đưa các lớp học lập trình vào nhà tù

Priscilla tin rằng lập trình có thể thay đổi cuộc đời, đặc biệt là cuộc đời của những phạm nhân.

Vào năm 2019, cô đến một nhà tù ở Oklahoma và dạy các nữ tù nhân qua một chương trình mang tên ‘Last Mile’.

"70% những người bị ở tù sẽ quay lại nhà tù một lần nữa. Nhưng nếu bạn dạy nghề cho họ, con số này sẽ giảm xuống 30%... và trong chương trình Last Mile, là 0%", Chan nói trên chương trình CBS This Morning.

7. Cô gặp chồng mình tại một bữa tiệc ở đại học

Khi đang học ở Harvard, Mark nghĩ rằng mình sẽ bị đuổi học và quyết định ăn chơi thâu đêm tại bữa tiệc cuối cùng trong trường đại học.

Đó cũng chính là đêm anh gặp Priscilla.

Khi đang đứng xếp hàng vào nhà vệ sinh, Mark vô tình đụng phải người vợ tương lai của mình. Anh kể lại: "Có lẽ đó là một trong những câu nói lãng mạn nhất mọi thời đại của tôi: ‘Anh sẽ bị đuổi học trong 3 ngày tới, vì thế chúng ta cần phải hẹn hò nhau thật nhanh".

Họ kết hôn vào năm 2012, và ngày nay đang sống ở Palo Alto, California với 2 con là Maxima và August.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Đọc thêm