Những điều cần biết khi mua điều hòa để tiết kiệm tiền điện trong mùa hè

08/06/2018 11:40 AM | Công nghệ

Mùa hè là thời gian cao điểm khi nhu cầu mua sắm máy điều hòa nhiệt độ lớn hơn bao giờ hết. Nếu biết được những mẹo sau đây, bạn sẽ có thể tiết kiệm được kha khá tiền điện khi mua sắm điều hòa cho gia đình.

Những điều cần biết khi mua điều hòa để tiết kiệm tiền điện trong mùa hè

Lựa chọn đúng công suất điều hòa phù hợp cho phòng

Điều đầu tiên phải quan tâm tới khi lựa chọn một chiếc điều hòa cho gia đình đó chính là công suất của điều hòa phù hợp với căn phòng của bạn là bao nhiêu. Một chiếc điều hòa có công suất lớn lắp cho một căn phòng nhỏ sẽ gây lãng phí điện năng. Ngược lại, nếu chọn điều hòa công suất nhỏ, quá yếu sẽ không đủ khả năng làm mát cho phòng, tốc độ làm mát chậm và thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng tới độ bền của máy.

Những điều cần biết khi mua điều hòa để tiết kiệm tiền điện trong mùa hè - Ảnh 1.

Cách tính công suất cần của một chiếc điều hòa sẽ dựa vào khá nhiều yếu tố, bao gồm: Diện tích phòng, độ cao của trần (thể tích không gian trong phòng), vị trí phòng có nằm ở hướng nắng không? Thông thường, cứ 1000 BTU sẽ tương đương với diện tích 1,5 m2 của phòng có độ cao khoảng 3 m. Như vậy, nếu diện tích phòng bạn khoảng 15 m2 thì nên lựa chọn điều hòa công suất khoảng 9.000 BTU, phòng từ 15-18 m2 thì có thể chọn máy 12.000 BTU, phòng 19-27 m2 có thể chọn máy điều hòa 18.000 BTU. Ngoài ra, nếu phòng ở đúng hướng nắng, sẽ nóng hơn bình thường nên sẽ cần công suất lớn hơn để đạt hiệu quả làm mát tốt nhất.

Lựa chọn điều hòa 2 chiều hay một chiều

Điều hòa cũng được phân thành 2 loại đó là điều hòa 1 chiều và 2 chiều. Điều hòa 2 chiều sẽ có thêm tính năng làm ấm phòng. Nếu ở khu vực miền nam, nơi nóng quanh năm thì có thể lựa chọn điều hòa 1 chiều để tiết kiệm chi phí.

Những điều cần biết khi mua điều hòa để tiết kiệm tiền điện trong mùa hè - Ảnh 2.

Tuy vậy nhưng nếu bạn sinh sống ở khu vực phía Bắc, có mùa hè nóng, mùa đông rét đậm nhưng lại dùng các thiết bị sưởi khác thay vì điều hòa thì vẫn có thể lựa chọn mua máy 1 chiều.

Điều hòa tiết kiệm điện

Hiện tại, trên thị trường bạn có thể lựa chọn các dòng máy lạnh Inverter, được ứng dụng công nghệ mới giúp thay đổi công suất điện năng cho phù hợp với năng lượng giúp giảm hao phí điện năng không cần thiết. Chi phí lắp đặt của loại này sẽ đắt hơn một chút nhưng bù lại sẽ rất tiết kiệm điện.

Những điều cần biết khi mua điều hòa để tiết kiệm tiền điện trong mùa hè - Ảnh 3.

  Ngoài ra, bạn có thể nhận diện khả năng tiết kiệm điện của các máy điều hòa thông qua số sao được đánh dấu bởi các siêu thị điện máy. Cấp độ sao được đánh từ 1 đến 5 sao dựa theo khả năng tiết kiệm điện của máy điều hòa.

Lựa chọn gas máy lạnh phù hợp

Bên cạnh việc lựa chọn máy điều hòa công suất phù hợp, tiết kiệm điện thì các thiết bị lắp đặt đi kèm, cùng cách bảo dưỡng điều hòa cũng là điều bạn cần lưu ý.

Những điều cần biết khi mua điều hòa để tiết kiệm tiền điện trong mùa hè - Ảnh 4.

Khi lắp đặt và bảo dưỡng điều hòa, có thể yêu cầu người thợ lắp đặt thay loại khí gas phù hợp. Hiện tại có 3 loại khí gas chính là: R32, R410 và R22. Trong đó R32 thân thiện với môi trường, giảm lượng khí thải tới 75%, cho hiệu suất làm lạnh lớn nhưng lại khó bảo trì nhất.

R22 là loại gas rẻ, không độc nhưng gây ảnh hưởng tới môi trường, hiệu suất không cao bằng R32 nhưng lại dễ bảo trì. Loại cuối cùng là R410, hiệu năng tốt nhưng cũng khó bảo trì và chi phí bơm gas cao hơn.

Trang Thu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm