Những điều bạn cần biết về mối quan hệ hợp tác gữa Microsoft và Samsung

17/08/2019 11:27 AM | Công nghệ

Mối quan hệ này không chỉ tập trung vào di động, mà còn về hệ điều hành Windows nữa.

Tuần trước, Microsoft đã cùng Samsung công bố một loạt tin tức mới, trong đó có việc hai công ty sẽ cùng hợp tác chặt chẽ với nhau để tạo ra nhiều sản phẩm trong tương lai, bắt đầu với chiếc Galaxy Note 10. Đây là một thỏa thuận lớn đối với Microsoft và là một bước tiến lớn của họ trong việc quay trở lại sân chơi di động. Nhưng mối quan hệ giữa Microsoft và Samsung không chỉ tập trung trên lĩnh vực di động, nó còn xoay quanh hệ điều hành Windows nữa.

Trong vài năm trở lại đây, Samsung đã tích hợp một số ứng dụng Android của Microsoft vào các điện thoại của mình. Mọi chuyện bắt đầu với chiếc Samsung Galaxy S8, nhưng vào thời điểm đó, mối quan hệ giữa hai công ty vẫn chưa chính thức. Hiện nay, khi đã thiết lập một mối quan hệ chính thức, công khai, Samsung cũng cài đặt sẵn thêm nhiều dịch vụ của Microsoft hơn nữa, đồng thời tích hợp một vài dịch vụ trong số đó với phiên bản Android do hãng tùy biến.

Các ứng dụng của Microsoft được cài đặt sẵn

Dưới đây là tất cả các ứng dụng của Microsoft được cài đặt sẵn trên Galaxy Note 10, và nhiều khả năng sẽ xuất hiện trên các thiết bị Galaxy S và Note trong tương lai:

- Word

- PowerPoint

- Excel

- Outlook

- OneDrive

- LinkedIn

- Your Phone Companion

Giống như các smartphone Samsung trước đây (tại một số khu vực), Microsoft Office sẽ tiếp tục được tích hợp sẵn với Galaxy Note 10. Gói ứng dụng này bao gồm Word, PowerPoint, và Excel. Điểm khác biệt lần này là có thêm một ứng dụng Office thứ 4 được cài sẵn: Outlook for Android. Đây là một thay đổi lớn, đồng nghĩa người dùng sẽ có thêm lựa chọn sử dụng Outlook làm trình quản lý email mặc định ngay từ khi mua máy.

Một ứng dụng khác là OneDrive, cho phép người dùng sao lưu ảnh, video, và tài liệu lên tài khoản Microsoft để xem trên các thiết bị khác có hỗ trợ OneDrive. Bên cạnh đó, còn có ứng dụng LinkedIn - mạng xã hội của Microsoft dành cho các chuyên gia mong muốn chia sẻ các thành quả trong quá trình làm việc, các tin tức và các cơ hội tìm kiếm việc làm.

Ứng dụng cuối cùng của Microsoft được cài sẵn với Galaxy Note 10 là Your Phone Companion, cho phép người dùng đồng bộ thông báo, hình ảnh, và SMS trên điện thoại với PC chạy Windows 10. Giống như iMessage trên Mac và iPhone, người dùng sẽ có thể chat với các liên hệ thông qua SMS trực tiếp ngay trên PC mà không cần phải cầm điện thoại lên.

Và đừng quên chúng ta còn có tính năng chia sẻ màn hình, giúp hiển thị màn hình điện thoại của bạn lên PC khi bạn muốn tương tác với thiết bị nhưng lại lười cầm nó lên. Microsoft nói rằng tính năng này sẽ cải thiện năng suất làm việc của bạn bởi nó hạn chế tối đa tình trạng bạn bị ngắt quãng trong quá trình làm việc mỗi khi có một thông báo mới đến. Microsoft còn công bố rằng người dùng sẽ có thể thự hiện và nhận các cuộc gọi di động thông qua ứng dụng Your Phone trên Windows 10 kể từ cuối năm nay.

Tích hợp chặt hơn với Microsoft

Bên cạnh cài sẵn các ứng dụng Microsoft, Samsung còn tích hợp một số dịch vụ của Microsoft vào trải nghiệm hệ điều hành của họ, bắt đầu với việc Your Phone trên Galaxy Note 10 được tích hợp với khu vực Quick Actions trên Notification Center, mang lại khả năng truy cập nhanh chóng và dễ dàng đến dịch vụ Your Phone. Khi người dùng chọn biểu tượng này, kết nối giữa điện thoại và PC sẽ được kích hoạt.

Tích hợp Your Phone theo cách này sẽ đưa trải nghiệm Your Phone đến với nhiều người hơn, đặc biệt là những người có thói quen gỡ cài đặt các ứng dụng có sẵn mà họ nghĩ là không cần thiết. Việc đưa nó vào khu vực Quick Actions là cách Microsoft và Samsung thuyết phục nhiều người dùng tìm hiểu và thử sử dụng Your Phone, đặc biệt nếu họ sử dụng một chiếc PC Windows cùng với điện thoại của Samsung. Nếu để ý, bạn sẽ thấy Microsoft và Samsung khá khôn khéo khi đặt tên cho biểu tượng Your Phone trong khu vực Quick Actions là "Link to Windows", không phải là "Your Phone Companion".

OneDrive cũng được tích hợp vào ứng dụng Samsung Gallery, cho phép người dùng tự động sao lưu và xem ảnh trên OneDrive từ ứng dụng Gallery của Samsung thay vì phải làm mọi việc thông qua ứng dụng OneDrive riêng rẽ. Nhờ đó, trải nghiệm sao lưu hình ảnh trở nên dễ dàng hơn nhiều. Việc có thể xem ảnh lưu trữ trên OneDrive trực tiếp trong ứng dụng Gallery là một bổ sung đáng giá, mang lại sự tiện lợi không thua kém Google Photos.

Microsoft còn trang bị thêm một số tính năng mới cho ứng dụng Outlook trên Galaxy Note 10. Ví dụ, sắp tới Outlook sẽ hỗ trợ S-Pen, cho phép người dùng xem lướt qua các email trong inbox bằng cách lướt bút bên trên chúng, đồng thời trả lời email bằng cách viết thay vì gõ phím.

Các thiết bị và trải nghiệm Windows mới

Những điều bạn cần biết về mối quan hệ hợp tác gữa Microsoft và Samsung - Ảnh 1.

Mối quan hệ đối tác giữa Microsoft và Samsung không chỉ xoay quanh Android. Microsoft nay sẽ làm việc chặt chẽ với Samsung để phát triển các sản phẩm khác, bao gồm các phần cứng PC chạy Windows mới, bắt đầu với chiếc Galaxy Book S. Đây là thiết bị Windows 10 dùng chip Snapdragon 8cx đầu tiên được bán ra trên thị trường, với kỳ vọng sẽ dọn đường cho những chiếc máy tính Windows 10 ARM khác trong tương lai.

Samsung Galaxy Book S là một chiếc laptop cao cấp, có giá khởi điểm tương đối vừa phải: 999 USD. Mức giá này đối với một thiết bị Snapdragon 8cx là hợp lý, bởi hiệu năng của nó tương đương với Intel Core i5. Bản thân chiếc laptop của Samsung cũng khá mỏng, chất lượng hoàn thiện tốt, thì 999 USD hoàn toàn không quá đắt. Bên cạnh đó, nó còn có các cổng USB-C, nghĩa là bạn có thể cắm chiếc Note 10 mới tinh của mình vào máy mà không cần dongle.

Samsung còn phát triển một ứng dụng DeX dành riêng cho Windows 10, cho phép người dùng Galaxy sử dụng môi trường DeX mà không cần dock Dex riêng. Với ứng dụng này, mọi chiếc PC Windows 10 nay trở thành một dock DeX, và yêu cầu duy nhất để dùng môi trường DeX là một sợi cáp USB-C để kết nôi điện thoại với máy tính!

Trải nghiệm bán lẻ tốt hơn tại các cửa hàng Microsoft

Những điều bạn cần biết về mối quan hệ hợp tác gữa Microsoft và Samsung - Ảnh 2.

Không chỉ về điện thoại và máy tính, mối quan hệ giữa Microsoft và Samsung còn mở rộng ra các cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến của Microsoft. Bạn sẽ có thể mua các thiết bị Samsung trực tiếp từ Microsoft. Và tại các cửa hàng này, bạn sẽ thấy các thiết bị Galaxy được quảng cáo song song với các sản phẩm Surface, chẳng khác gì những "công dân hạng nhất" trong hệ sinh thái Microsoft. Nếu bạn vào cửa hàng Microsoft và muốn sắm một chiếc điện thoại để dùng chung với Surface, Microsoft sẽ khuyến nghị bạn mua Samsung Galaxy. Đó là chiếc điện thoại mà Microsoft nghĩ sẽ phục vụ tốt nhất cho các khách hàng, vì chúng được tích hợp các phần mềm và dịch vụ của Microsoft.

Có thể nói kể từ lúc này, Microsoft đã xem dòng sản phẩm Samsung Galaxy S và Note như những chiếc điện thoại Windows mới. Nếu bạn là một phần của hệ sinh thái Microsoft, thì Samsung Galaxy S hay Note là những thiết bị mà Microsoft nghĩ bạn nên mua.

Tương lai

Những điều nói trên là ở hiện tại, còn tương lai thì sao? Sẽ không ngạc nhiên nếu mối quan hệ đối tác này chỉ mới bắt đầu, và sẽ có nhiều sản phẩm nữa từ Samsung và Microsoft xuất hiện trong tương lai, được liên kết chặt chẽ với nhau. Một lĩnh vực mà nhiều người trông chờ là mối quan hệ kia sẽ có ý nghĩa ra sao với nỗ lực Windows Lite của Microsoft, và những chiếc PC màn hình gập trong tương lai? Liệu chúng ta sẽ được thấy một chiếc Galaxy Fold lớn hơn, giống PC hơn, chạy Windows Lite vào năm sau? Liệu Microsoft và Samsung sẽ cùng hợp tác để tạo ra phần cứng Windows Lite nào không?

Chiếc Galaxy Book S lẽ ra đã là một thiết bị hoàn hảo cho Windows Lite. Nhưng bởi hệ điều hành này vẫn chưa sẵn sàng, nên Windows 10 đã thế chỗ. Khả năng cả hai công ty sẽ cho ra một phần cứng Windows Lite trong thời gian tới là rất cao. Và chúng ta cũng sẽ thấy một thiết bị Windows Mixed Reality mới, hoặc có lẽ Cortana và Bixby sẽ được tích hợp vào với nhau, giống như Cortana và Alexa hiện nay.

Theo Tấn Minh

Cùng chuyên mục
XEM