Những điểm nổi bật hơn người của Gia Cát Lượng ở nơi làm việc, chẳng trách lại được Lưu Bị tin tưởng tới vậy!

15/11/2019 10:16 AM | Sống

Gia Cát Lượng đã làm những việc gì khiến Lưu Bị tin tưởng tuyệt đối vào tài trí của mình?

Những điểm nổi bật hơn người của Gia Cát Lượng ở nơi làm việc, chẳng trách lại được Lưu Bị tin tưởng tới vậy!

Ngọa Long Phượng Sồ, có được một trong hai người sẽ có được thiên hạ, có thể thấy Gia Cát Lượng từ trước khi xuất sơn đã là một người rất có tiếng ở Kinh Châu. Gia Cát Lượng kể từ sau khi được Lưu Bị mời xuống núi mới bắt đầu đặt chân lên vũ đài lịch sử, trước đó, Gia Cát Lượng đã làm những việc gì khiến Lưu Bị tin tưởng tuyệt đối vào tài trí của mình?

Dựa vào hào môn, lấy Hoàng Nguyệt Anh

Theo lịch sử ghi chép, Hoàng Nguyệt Anh có ngoại hình xấu xí, tóc vàng, da ngăm đen, nhưng tài trí hơn người, là con gái của Hoàng Thừa Ngạn.

Hoàng Thừa Ngạn là nhạc phụ của Gia Cát Lượng, trước khi Gia Cát Lượng bước lên sân khấu lịch sử, Hoàng Thừa Ngạn đã là một học giả rất nổi tiếng, thân phận của ông không hề đơn giản, là con rể của đại sĩ Nam quận Thái Phúng, Thái Phúng là cha của Thái Mạo, một vị danh tướng cuối thời Hán, chị của ông được gả cho thái úy Trương Ôn, con gái lại là vợ của Lưu Biểu.

Cứ như vậy, Thái Mạo là cậu  và Lưu Biểu là bác rể của Hoàng Nguyệt Anh, cả gia tộc lớn họ Thái và Lưu Biểu đều là họ hàng thân thích của Gia Cát Lượng. Kể từ đó, danh tiếng và địa vị của Gia Cát Lượng cũng được tăng lên đáng kể.

Những điểm nổi bật hơn người của Gia Cát Lượng ở nơi làm việc, chẳng trách lại được Lưu Bị tin tưởng tới vậy! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Gia Cát Lượng để những người tài giỏi tiến cử mình

Tự mình nói mình giỏi có lẽ rất ít người tin, nhưng để người tài giỏi nói bạn giỏi thì ai cũng sẽ phục. Có tới tận 2 người tài giỏi tiến cử Gia Cát Lượng:

Một người là Từ Thứ, khi Lưu Bị đóng quân ở Tuân Dã, Từ Thứ đã đến đầu quân, dựa vào tài hoa của mình có được sự tin tưởng của Lưu Bị, nhưng vì cứu mẹ mà đầu hàng Tào Tháo, cũng vì vậy mà tiến cử cho Lưu Bị người bạn tốt Gia Cát Lượng, gọi Gia Cát Lượng là Ngọa Long.

Người thứ hai là Tư Mã Huy, hiệu "Thủy kính tiên sinh", là một danh sĩ có kiến thức hơn người, Bàng Thống từng đi hai ngàn dặm để tới gặp, hai người cùng nói chuyện thâu đêm suốt sáng. Sau này, Liễu Đức tiến cử  Gia Cát Lượng và Bàng Thống, nói với Lưu Bị Ngọa Long, Phượng Sồ, có được một trong hai sẽ có được thiên hạ.

Những điểm nổi bật hơn người của Gia Cát Lượng ở nơi làm việc, chẳng trách lại được Lưu Bị tin tưởng tới vậy! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Nói về phương hướng phát triển với lãnh đạo trong cuộc phỏng vấn

Dù đã vượt qua vòng phỏng vấn, nhưng được trọng dụng hay không lại là chuyện khác. Chỉ khi biến mình thành người nổi tiếng, để người nổi tiếng tiến cử mình, vậy thì thân là một lãnh đạo như Lưu Bị ắt hẳn sẽ rất muốn có được. Mất nhiều công sức có được Gia Cát Lượng như vậy, Lưu Bị ắt hẳn sẽ đưa Khổng Minh vào diện nhân tài trọng điểm. Bản thân Gia Cát Lượng ngay cả khi chưa chính thức gia nhập công ty  đã giúp Lưu Bị vạch ra đường hướng phát triển sau này, đó chính là chiến lược "Long Trung đối sách" nổi tiếng, khiến lãnh đạo tương lai "lác mắt", thêm phần tin tưởng. Có thể thấy Gia Cát Lượng vì muốn gia nhập công ty của Lưu Bị mà đã chuẩn bị khá kĩ càng và sự chuẩn bị này cũng là sự chuẩn bị mà không phải ai cũng làm ra được.

*Theo quan điểm của trang QQ

Như Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm