Những dịch vụ vang bóng một thời đã bị Yahoo đóng cửa

08/04/2021 10:32 AM | Công nghệ

Dịch vụ Yahoo Answers đóng cửa vào 04/05 tới đây sẽ nối dài thêm chuỗi ngày buồn của nền tảng từng một thời vang bóng trên Internet.

Những dịch vụ vang bóng một thời đã bị Yahoo đóng cửa

Ra đời năm 1994, Yahoo được xem là kẻ đi tiên phong trong kỷ nguyên bùng nổ của Internet. Du nhập vào Việt Nam vào khoảng những năm đầu thập niên 2000, Yahoo đã trở thành biểu tượng huyền thoại gắn liền với thế hệ 8x, 9x đời đầu qua những dịch vụ như Mail, Messenger, 360°…

Với việc Yahoo Answers sẽ đóng cửa vào 04/05 tới đây, Yahoo đã nối dài thêm những dịch vụ đi vào dĩ vãng từng có một thời gắn bó sâu đậm với người Việt.

Yahoo Messenger

Dịch vụ đầu tiên mở ra thời kỳ huy hoàng của Yahoo ở Việt Nam phải kể đến Messenger. Đó là giai đoạn đầu những năm 2000, các quán cafe Internet chật kín nam thanh nữ tú ngồi trước màn hình máy tính, chĩa webcam vào người bên cạnh và trò chuyện với nhiều người thông qua các cửa sổ Yahoo Messenger sắc màu khác nhau.

Dù không có báo cáo nào về lượng người dùng Yahoo vào thời điểm đó, nhưng gần như chắc chắn bất kỳ 8x, 9x đời đầu nào khi đó cũng phải sở hữu ít nhất một tài khoản Messenger với những nickname vô cùng sến súa như ngoitrongtoalet_gaothettenem118x, mun_yeu_em_anh_phai_xep_hang, girl_xjnk_girl_shock_girl_khong_khoc_vi_boy…

Những dịch vụ vang bóng một thời đã bị Yahoo đóng cửa - Ảnh 1.

Khung cửa sổ chat với webcam đã đi vào ký ức của biết bao thế hệ 8x, 9x đời đầu.

Có thể nói, Yahoo Messenger đã cùng với người trẻ Việt trải qua biết bao thăng trầm trong cuộc sống từ chuyện tình yêu tình bạn đến chuyện lao động học hành, trở thành kỷ niệm khó quên khiến người ta phải bồi hồi xúc động mỗi khi nhắc đến.

Tuy nhiên, Messenger cũng không kháng cự được trước thời đại của mạng xã hội. Chậm chạp thay đổi, bản cập nhật nhiều lỗi, Messenger đóng cửa lần đầu vào năm 2012, trở lại với phiên bản mới vào năm 2015 để rồi chính thức đóng cửa hoàn toàn vào năm 2018.

Yahoo 360°

Yahoo 360° từng được xem là một dịch vụ nối dài thời hoàng kim của Yahoo ở Việt Nam. Thậm chí khi dịch vụ này đóng cửa lần đầu, Yahoo còn tiếp tục mở ra 360° Plus phiên bản dành riêng cho người dùng Việt Nam, phục vụ cho đến khi chuyển đổi sang Yahoo Blog phiên bản toàn cầu.

Ở thời kỳ bùng nổ nhất vào khoảng năm 2005 - 2007, Yahoo 360° đã chắp cánh cho biết bao nhiêu áng văn thơ bay bổng của các bạn trẻ với những dòng nhật ký đầy màu sắc, cảm xúc, trải dài ở nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Những dịch vụ vang bóng một thời đã bị Yahoo đóng cửa - Ảnh 2.

Yahoo 360° đã trở thành sân chơi lưu giữ những kỷ niệm của người dùng nhưng cũng sớm lụi tàn.

Song cách hành xử đem con bỏ chợ của Yahoo đối với 360° đã khiến người dùng càng ngày càng mất niềm tin. Đỉnh điểm là việc nền tảng này tuyên bố đóng cửa, xóa toàn bộ bài viết của người dùng.


Yahoo khi đó xoa dịu người Việt bằng việc cho phép chuyển sang 360° Plus, nhưng lỗi ngập tràn một lần nữa khiến dịch vụ bị người Việt quay lưng. Thời điểm đó, Facebook bắt đầu manh nha vào Việt Nam và biến mọi nỗ lực của Yahoo trở thành bong bóng.

Nỗ lực cuối cùng của Yahoo là ra mắt Blog cũng không thành và buộc phải đóng cửa vào năm 2013, để lại bao nuối tiếc cho người dùng.

Yahoo Answers

Yahoo Answers hay mục Hỏi & Đáp của Yahoo là dịch vụ cũng từng được người Việt ưa chuộng. Sự ra đời của Hỏi & Đáp năm 2005 đã mở ra thời kỳ trăm hoa đua nở với hàng tá website hỏi đáp.

Yahoo Hỏi & Đáp từng là nơi giải đáp tất cả những vấn đề mà người dùng thắc mắc từ chuyện khoa học, xã hội đến sức khỏe, giải trí, thể thao, văn hóa… Nhưng chính sách kiểm duyệt lỏng lẻo của Yahoo khiến chất lượng của dịch vụ ngày càng đi xuống.

Trước khi tuyên bố đóng cửa vào 04/05 tới đây, Hỏi & Đáp của Yahoo ngập tràn quảng cáo mại dâm, các câu hỏi về tình dục, chuyện sinh lý nhạy cảm.

Phương Nguyễn

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung hot TikToker livestream chốt đơn 72 tấn cam: Tưởng “anh nông dân” thực ra là đầu bếp, lập kênh TikTok 1 tháng đã có hơn 10 triệu like

Dù mới thành lập chưa lâu nhưng kênh Tiktok của chàng trai này đã có tới hơn 850.000 lượt người theo dõi và tổng cộng hơn 10 triệu lượt like.

Hoa Sen của Chủ tịch Lê Phước Vũ vừa báo lãi kỷ lục hơn 500 tỷ đồng chỉ trong 1 tháng

Đây là lợi nhuận tháng lớn nhất từ trước tới nay của Hoa Sen, đưa lợi nhuận quý 1/2021 lên cao gấp 4 lần cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận giảm 33%, HSBC Việt Nam vẫn tăng lương cho nhân viên lên gần 59 triệu đồng/tháng

HSBC Việt Nam có 1.317 nhân viên, với tổng thu nhập năm 2020 là 928 tỷ đồng. Tính bình quân, thu nhập nhân viên ngân hàng đã tăng từ 54,3 triệu đồng/tháng năm 2019 lên 58,8 triệu đồng/tháng năm 2020, trong bối cảnh lợi nhuận ngân hàng giảm mạnh.

Lý do Singapore không bao giờ xảy ra bong bóng BĐS: Chính phủ trở thành 'tay to' đầu cơ, thâu tóm 90% đất đai, xây nhà bán lại cho dân

Để ngăn bong bóng BĐS, chính phủ Singapore trở thành nhà đầu cơ lớn nhất, thâu tóm 90% đất đai.

Đọc thêm