Những dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành thực sự, không phải chỉ là tăng số tuổi hay đã trải qua kỳ dậy thì thành công

22/01/2020 11:08 AM | Khoa học

Con người không phải cứ lớn lên thì được xem là người trưởng thành, có thể về mặt thể chất là như thế nhưng còn suy nghĩ, cảm xúc thì vẫn còn cả một chặng đường dài để đạt tới đó.

Việc có nhiều tuổi hơn người khác hay già dặn hơn về ngoại hình không có nghĩa là bạn đã trưởng thành. Một vài người có thể lớn lên về thể xác nhưng còn cảm xúc thì họ vẫn cần cả một quá trình dài nữa để có thể trở thành người lớn thực sự. Để bỏ cái tính trẻ con và mác "chưa trưởng thành", bạn cần phải thể hiện được những đặc điểm của một người trưởng thành, dưới đây là một vài dấu hiệu như vậy:

1. Kiểm soát được cảm xúc của chính mình

Thay vì dễ dàng nổi nóng với một ai đó, người trưởng thành sẽ giữ được cảm xúc đó trong vòng kiểm soát. Khi đã lớn thực sự thì bạn sẽ ít bị chi phối bởi cảm xúc của mình và không để nó dẫn bạn đến những hành vi tiêu cực.

2. Dám làm, dám chịu trách nhiệm với những việc mình làm

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành thực sự, không phải chỉ là tăng số tuổi hay đã trải qua kỳ dậy thì thành công - Ảnh 1.

Hàng ngày con người ta vẫn phải đưa ra những sự lựa chọn, có thể nó đúng nhưng cũng có thể sai và để lại kết quả không được tốt. Người trưởng thành là người dám chịu trách nhiệm với những lựa chọn của mình, bạn sẽ trở thành người lớn khi bạn chủ động nắm lấy cuộc sống của mình, tự chăm sóc bản thân và tìm kiếm những hạnh phúc của riêng bạn. Người trưởng thành sẽ hạnh phúc với chính chọn lựa của họ.

3. Luôn cảm thấy biết ơn với những gì mình đang có

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành thực sự, không phải chỉ là tăng số tuổi hay đã trải qua kỳ dậy thì thành công - Ảnh 2.

Một đặc điểm nữa của người trưởng thành đó là bạn luôn cảm thấy biết ơn những gì mình đang có, thay vì cứ liên tục phàn nàn về cái mà bản thân không có. Bạn phải hiểu rằng mọi thứ xung quanh không phải là điều dĩ nhiên và có nhiều người không được may mắn đến vậy.

4. Chấp nhận và tự tin khi được sống thật với chính con người mình

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành thực sự, không phải chỉ là tăng số tuổi hay đã trải qua kỳ dậy thì thành công - Ảnh 3.

Không dễ dàng gì để chấp nhận con người thật của chính bạn, đặc biệt là khi những người khác luôn nói rằng bạn nên thay đổi. Nhưng khi đã là người trưởng thành, bạn sẽ chấp nhận con người đó và thoải mái khi được sống với chính bản thân mình, thay vì cứ phải theo đuổi hình tượng một con người nào đó mà người khác nói với bạn.

5. Nhận ra những thiếu sót của bản thân

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành thực sự, không phải chỉ là tăng số tuổi hay đã trải qua kỳ dậy thì thành công - Ảnh 4.

Hiển nhiên là một người không thể biết hết được mọi thứ, nhưng chỉ khi trưởng thành thực sự thì con người ta mới nhận ra nhiều điều mà họ chưa biết. Nếu bạn đã lớn thì bạn sẽ bỏ một bên sĩ diện của mình và sẵn sàng học hỏi, kể cả từ một người ít tuổi hơn mình.

6. Biết nghĩ cho người khác hơn

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành thực sự, không phải chỉ là tăng số tuổi hay đã trải qua kỳ dậy thì thành công - Ảnh 5.

Có lòng cảm thông là một trong những dấu hiệu của việc trưởng thành, bạn sẽ đặt người khác lên trên lợi ích của bản thân trước, hi sinh cho họ và khi người đó thành công thì thay vì ghen tị, bạn sẽ vui vẻ chúc mừng họ.

7. Luôn khiêm tốn, khiêm tốn và khiêm tốn.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành thực sự, không phải chỉ là tăng số tuổi hay đã trải qua kỳ dậy thì thành công - Ảnh 6.

Nếu bạn là một người trưởng thành, bạn sẽ không để những suy nghĩ "kẻ cả" xâm chiếm trong đầu mình. Người trưởng thành sẽ đối xử với người khác một cách công bằng và tôn trọng bất kể đó là ai. Và họ sẽ không để cho cảm giác muốn đứng lên trên người khác chi phối bản thân.

8. Phải biết thể hiện sự linh hoạt, nhanh nhạy

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành thực sự, không phải chỉ là tăng số tuổi hay đã trải qua kỳ dậy thì thành công - Ảnh 7.

Người trưởng thành sẽ biết rằng mọi thứ sẽ không phải lúc nào cũng được như ý muốn, bạn sẽ cần phải biết thích nghi với mọi hoàn cảnh và tự xử lý nó. Bướng bỉnh, cứng nhắc chỉ là những việc mà kẻ chưa lớn làm.

9. Có cái nhìn cởi mở hơn và không đánh giá người khác qua ngoại hình

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành thực sự, không phải chỉ là tăng số tuổi hay đã trải qua kỳ dậy thì thành công - Ảnh 8.

Bạn sẽ nhìn thấy nhiều khía cạnh mới và hiểu được người khác hơn. Thay vì cứ quy chụp họ là khác biệt với mình thì bạn sẽ sẵn sàng tìm hiểu người đó và cố thu hẹp khoảng cách giữa hai người.

10. Hiểu được rằng bản thân luôn cần được đổi mới và cải thiện hơn nữa

Những dấu hiệu cho thấy bạn đã trưởng thành thực sự, không phải chỉ là tăng số tuổi hay đã trải qua kỳ dậy thì thành công - Ảnh 9.

Trở nên trưởng thành là khi bạn không bao giờ để cảm giác tự mãn xuất hiện, không được có suy nghĩ rằng mình đã quá hoàn hảo hay quá già để tiếp thu. Bạn phải luôn luôn thay đổi và cố gắng học hỏi, phấn đấu để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Theo Nhật Thành

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm