Những công việc làm thêm mới lạ của sinh viên hiện nay mà 8x, 9x đời đầu chưa từng biết đến

21/09/2018 08:27 AM | Xã hội

Những công việc làm thêm mới lạ này không chỉ mang đến những trải nghiệm thú vị mà còn giúp các bạn sinh viên kiếm một khoản thu nhập khá ổn.

Đi làm thêm là điều đã quá quen thuộc với mọi thế hệ sinh viên. Thế nhưng làm gì, làm ở đâu, thu nhập như thế nào thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Mỗi ngày, rất nhiều loại hình công việc bán thời gian mới được ra đời, mang đến cho sinh viên thêm rất nhiều lựa chọn khác nhau.

Có lẽ thế hệ 8x, 9x đời đầu, những người đã trải qua thời sinh viên với những công việc part-time quen thuộc là gia sư, bồi bàn hay nhân viên thời vụ trong các cửa hàng sẽ rất bất ngờ với những công việc bán thời gian mới lạ chưa từng có trước đó của sinh viên bây giờ. Không những thế, mức thu nhập của những công việc ấy chắc chắn cũng khiến nhiều người bất ngờ đấy.

1. Viết nội dung chuẩn SEO

SEO (Search Engine Optimization) là công cụ để nâng cao thứ hạng của website với máy chủ của các trình duyệt tìm kiếm. Các công ty hiện nay rất chú trọng vào công cụ này để phát triển hình ảnh và sản phẩm của mình, từ đó nhu cầu tìm kiếm những người viết nội dung chuẩn SEO ngày càng lớn hơn. Với một chiếc máy tính, một quỹ thời gian phù hợp mỗi ngày và một lượng hiểu biết về SEO là các bạn sinh viên có thể tự tin làm được công việc này rồi.

Đây chính xác là "việc nhẹ lương cao" mà không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm được rất nhiều các bạn sinh viên lựa chọn. Nhiệm vụ của người viết là phải biên tập hoặc viết nội dung mới theo những tiêu chuẩn riêng về mật độ từ khóa, cách trình bày,...

Với mức nhuận bút khoảng 50.000-70.000/bài viết, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể dễ dàng kiếm được vài triệu đồng một tháng mà không tốn quá nhiều công sức, mức thu nhập cao hơn hẳn so với những công việc làm thêm tính lương theo giờ truyền thống.

Những công việc làm thêm mới lạ của sinh viên hiện nay mà 8x, 9x đời đầu chưa từng biết đến - Ảnh 1.

Viết nội dung chuẩn SEO là công việc được rất nhiều bạn trẻ yêu thích

2. Vlogger

Những trang blog dưới dạng website thì đã có từ lâu nhưng những vlogger trên mạng xã hội (Facebook, Youtube,...) thì lại là một xu hướng khá mới.

Mạng xã hội giúp một ai đó dễ dàng tiếp cận với nhiều người hơn. Xuất phát từ việc đang tải những quan điểm cá nhân một cách thú vị và thu hút trên mạng xã hội dưới dạng một video clip, nhiều bạn trẻ đã nhận được sử ủng hộ và theo dõi của rất nhiều người cũng như nhiều cơ hội hấp dẫn được mở ra. Từ đó, không ít bạn sinh viên có khả năng sáng tạo, biết cách thu hút khán giả và xây dựng thương hiệu cá nhân đã lựa chọn việc làm vlog như một công việc nghiêm túc của mình. Hầu hết các vlogger nổi tiếng hiện nay đều bắt đầu công việc từ khi vẫn đang ngồi trên giảng đường.

Những công việc làm thêm mới lạ của sinh viên hiện nay mà 8x, 9x đời đầu chưa từng biết đến - Ảnh 2.

JV là 1 du học sinh nổi lên từ vlog

Nguồn thu nhập của một vlogger đến từ các nhãn hàng, thương hiệu muốn hợp tác quảng cáo với họ. Giá trị của những hợp đồng quảng cáo như vậy không hề nhỏ, có thể lên đến vài chục hoặc vài trăm triệu tùy vào mức độ tương tác, nổi tiếng của các vlogger.

3. Reviewer

Sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao ai đó lại sẵn sàng bỏ tiền ra để mua những sản phẩm, dịch vụ chỉ để quay clip hay viết các bài đánh giá, chia sẻ trải nghiệm trên mạng xã hội. Thế nhưng thực tế đây chính là một công việc mang lại thu nhập rất hấp dẫn đấy.

Nếu những bài viết, những chia sẻ của bạn hữu ích với nhiều người và một số đông người xem quyết định cũng sẽ trải nghiệm những sản phẩm, dịch vụ đó thì sẽ không khó để các nhãn hàng đầu tư vào bạn với mong muốn tiếp cận người dùng nhiều hơn.

Ngoài lựa chọn làm reviewer một cách độc lập, nhiều trang mạng xã hội về làm đẹp hay ăn uống cũng liên tục tuyển dụng người trải nghiệm thực tế và viết review. Rất nhiều sinh viên đang đầu quân làm review đồ ăn cho WeBuy, Foody, Lozi... Chắc không ai muốn từ chối cơ hội vừa được trải nghiệm những món ăn ở khắp nơi mà vừa được trả tiền cho những trải nghiệm đó nữa đâu nhỉ?

Những công việc làm thêm mới lạ của sinh viên hiện nay mà 8x, 9x đời đầu chưa từng biết đến - Ảnh 3.

Khám phá các món ăn và review là một công việc được nhiều bạn trẻ yêu thích

4. Lái xe công nghệ

Bạn thường xuyên di chuyển bằng Grab, Go Viet, chắc sẽ không khó để gặp những anh chàng sinh viên đang chạy xe để kiếm thêm.

Nếu như xe máy là phương tiện khá xa xỉ với thế hệ 8x, 9x thì sinh viên bây giờ hầu như ai cũng có xe máy. Với sự phát triển của Grab, Uber hay mới đây là Go Viet, nhiều bạn sinh viên lựa chọn công việc làm thêm là lái xe cho các công ty công nghệ này. Tuy phải di chuyển khá nhiều nhưng các bạn sẽ được chủ động về thời gian làm việc cũng như thu nhập cũng như quy trình để trở thành một tài xế công nghệ thì khá là đơn giản.

Những công việc làm thêm mới lạ của sinh viên hiện nay mà 8x, 9x đời đầu chưa từng biết đến - Ảnh 4.

Nhiền bạn trẻ lựa chọn trở thành tài xế Grab để kiếm thêm thu nhập

Thậm chí có những người còn chia sẻ vui rằng để khởi nghiệp đơn giản nhất, chỉ cần một bộ đồng phục của Grab hay Uber. Thế nhưng, các bạn sinh viên cũng cần cân nhắc khi lựa chọn công việc này vì di chuyển thường xuyên trên đường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

5. Bán hàng online

Nhiều bạn trẻ đam mê kinh doanh đã lựa chọn bán hàng online như một cách kiếm thêm thu nhập rất hiệu quả. Quần áo, đồ ăn hay mỹ phẩm là những mặt hàng được bán online phổ biến nhất.

Hầu hết các địa chỉ bán hàng online hiện nay thuộc sở hữu của những người rất trẻ, một số đông trong đó là sinh viên. Không đơn thuần là làm thêm, rất nhiều bạn có thể tự trang trải cuộc sống sinh viên cũng như có tiền cho các sở thích của bản thân bằng việc bán hàng này. Nếu nghiêm túc với công việc này, tiền lãi một tháng mà các bạn sinh viên kiếm được có thể lên đến chục triệu đồng hoặc hơn nữa.

Những công việc làm thêm mới lạ của sinh viên hiện nay mà 8x, 9x đời đầu chưa từng biết đến - Ảnh 5.

Mỹ phẩm là một mặt hàng phổ biến được lựa chọn để bán online

Và việc bán hàng cũng dường như đơn giản hơn với sự xuất hiện của những ứng dụng bán hàng trực tuyến như Shopee hay Sendo, vừa dễ tìm kiếm khách hàng hơn, việc vận chuyển cũng đơn giản hơn khi có sự tham gia của các bên trung gian.

Những công việc làm thêm này tuy đều mới mẻ nhưng lại đang mang đến cho các bạn sinh viên rất nhiều trải nghiệm hấp dẫn và một mức thu nhập rất hợp lý. Có lẽ các anh chị 8x, 9x đời đầu đang cảm thấy rất ghen tỵ với các bạn sinh viên bây giờ vì quá nhiều cơ hội và lựa chọn thú vị như vậy đấy.

Theo MY MY

Cùng chuyên mục
XEM