Những câu thần chú chi tiêu giúp tránh cháy túi dịp cuối năm

07/01/2019 08:49 AM | Thời sự

Không có sự độc lập nào quan trọng được bằng cách sống không vượt quá mức thu nhập của bản thân. Dịp cuối năm, bạn nhìn thấy đâu cũng toàn là những thứ phải sắm, phải mua. Hãy cũng Cafebiz vượt qua “cơn bão” bằng những quy tắc sau trước khi đưa ra quyết định mua sắm nhé.

Những câu thần chú chi tiêu giúp tránh cháy túi dịp cuối năm

Không có sự độc lập nào quan trọng được bằng cách sống không vượt quá mức thu nhập của bản thân. Dịp cuối năm, bạn nhìn thấy đâu cũng toàn là những thứ phải sắm, phải mua. Hãy cũng Cafebiz vượt qua “cơn bão” bằng những quy tắc sau trước khi đưa ra quyết định mua sắm nhé.

Lúc mới đi làm thêm, ít ai nghĩ rằng mình sẽ giàu vì công việc đó. Hay chí ít là ngồi tính toán xem mình sẽ được nhận bao nhiêu tiền vào cuối tháng. Do đó cuối tháng khi nhận được vài triệu tiền lương, không ít các bạn rung rinh mà “vung tay quá trán”. Dĩ nhiên việc mua sắm cũng là một động lực không nhỏ thúc bạn phải lao động. Nhưng nếu bạn học cách kiểm soát được vấn đề tài chính, bạn sẽ không thấy bế tắc trong công việc, mắc kẹt ở chỗ nào đó, hay trong những mối quan hệ mà bạn chán ghét chỉ vì bạn không có tiền để chuyển đến chỗ khác. Học cách kiểm soát tiền là một trong những việc quan trọng nhất mà bạn sẽ phải làm.

Cú đánh từ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng mang lại nhiều tiện ích nhưng làm cách nào để sử dụng thẻ một cách thông thái thì là một vấn đề cần được tìm hiểu cặn kẽ đặc biệt đứng trước những cạm bẫy mua sắm. Khi có thẻ trong tay, không ít người luôn có cảm giác mình là người có tiền, sẵn tiền, do đó nhiều khi rơi vào cảnh chi tiêu mất kiểm soát. Với một người thu nhập ở mức bình thường, chiếc thẻ tín dụng trở thành một gánh nặng. Đến mỗi kỳ có lương, thưởng hoặc một khoản thu nhập bất thường, chủ thẻ lập tức đi trả nợ ngân hàng để không bị rơi vào cảnh nợ xấu, nợ quá hạn. Tuy nhiên, cảnh nợ nần ngập đầu là không thể tránh khỏi.

Những câu thần chú chi tiêu giúp tránh cháy túi dịp cuối năm - Ảnh 1.

Do đó, với những bạn trẻ có thu nhập trung bình thấp, chưa ổn định nên cân nhắc kỹ trước khi có ý định mở thẻ tín dụng và phải thật bình tĩnh trước khi đưa ra quyết định mua sắm. Chuyên gia ngân hàng khuyên khi người tiêu dùng sử dụng thẻ tín dụng, họ phải cân nhắc để số nợ thẻ không vượt quá 50% thu nhập hàng tháng, nếu không dễ dẫn đến tình trạng phá sản, nợ xấu.

Tăng lương – chuyện vui nhưng đừng để vui quá

Chuyện tăng lương, thưởng cuối năm dĩ nhiên là chuyện hoan hỉ. Tuy nhiên bạn cần nhớ tránh xa việc tăng chi tiêu ngay khi tăng thu nhập. Trung bình một người trẻ chỉ tiết kiệm được 6,5% thu nhập, chỉ vừa đủ để bù lại mức lạm phát. Nhưng bạn thân mến, nếu thực sự muốn sống sót qua mùa chi tiêu này, bạn nên tiết kiệm ít nhất 10%. Tôi biết nói thì dễ hơn làm. Đây là lời khuyên cho bạn: hãy coi tài khoản tiết kiệm của bạn giống như một hóa đơn cần thanh toán. Nó phải được thanh toán tự động từ tài khoản thì hãy để một phần lương tự động chuyển sang tài khoản tiết kiệm. Một khi nó đã được chuyển sang đó thì bạn hãy quên nó đi. Dù sao thì bạn cũng không nhìn thấy nó mà.

Nếu bạn đang bị cám dỗ mua thứ gì đó, hãy thử tưởng tượng những đôi giày mới đó được làm bởi những tờ 500.000 mới cứng. Những đồng 500.000 xinh đẹp đó liệu có còn xinh đẹp khi dính bụi bẩn trên đường không? Không, chắc chắn là không. Đó là lí do vì sao tiền trong ngân hàng thì đẹp hơn tiền trên chân bạn.

Hãy để tiền làm việc cho bạn

Mặc dù không vung tay quá trán, nhưng đôi khi bạn cũng nên thoải mái mua một vài món đồ nào đó. Hãy tiêu tiền bởi đó là khoản đầu tư cho hạnh phúc của bạn, chứ không phải vì bạn cảm thấy buồn chán hay không có việc gì khác để làm. Đừng sống như một CEO trong khi bạn vẫn chỉ là một thợ bánh kẹp. Cuộc sống xa hoa cũng là một trải nghiệm tuyệt vời và mọi thứ xung quanh bạn đều là biểu hiện của cuộc sống mà bạn tạo ra cho chính mình. Tuy nhiên đừng biến những trải nghiệm đó thành ảo ảnh khi bạn phải đối mặt với những khoản vay mượn sau đó.

Những câu thần chú chi tiêu giúp tránh cháy túi dịp cuối năm - Ảnh 2.

Năm 2018 cũng dần kết thúc, và hãy tự thưởng cho bạn những giá trị xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra trong một năm vừa qua. Chúc bạn và người thân sẽ có những ngày nghỉ lễ tuyệt vời, hạnh phúc bên người thân và nạp sẵn năng lượng cho một năm 2019 rực rỡ tới.

*Bài viết có sử dụng tư liệu từ cuốn "Sếp nữ" của Sophia Amoruso

Cam Thảo

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CNN: Lo sợ dịch Covid-19, giá vàng đang hướng đến đỉnh 2.000 USD/ounce, các Chính phủ cũng đang gom vàng?

Theo hãng tin CNN, giá vàng đang hướng đến đỉnh 2.000 USD ((tương đương giá vàng trong nước 56 triệu đồng/lượng) do lo sợ từ tình hình dịch bệnh Covid-19. Hội đồng vàng thế giới (WGC) thì cho thấy chính phủ các nước cũng đang gom vàng.

Sinh viên đi học trước, mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm 2 tuần nữa

Văn phòng Chính phủ kiến nghị, Bộ GD&ĐT theo thẩm quyền quyết định cho học sinh, sinh viên đi học trở lại trong toàn quốc từ 2/3, riêng học sinh mầm non, tiểu học có thể xem xét quyết định cho nghỉ thêm hai tuần nữa.

Tại tâm dịch virus corona ở Hàn Quốc lúc này: Người dân rồng rắn xếp hàng dài trăm mét mua khẩu trang

Vì số lượng người mua khẩu trang rất nhiều nên để tất cả người dân có thể mua được khẩu trang thì một người chỉ được mua 30 chiếc.

3.000 gian hàng trên Shopee vi phạm bán khẩu trang

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, các sàn thương mại điện tử của Việt Nam có tổng cộng 5.200 gian hàng vi phạm, với trên 21.000 sản phẩm vi phạm. Trong đó, riêng Shopee.vn có 3.000 gian hàng vi phạm bán khẩu trang.

Đọc thêm