Những bước cuối cùng lật ngược tình thế của phe ủng hộ bà Clinton

11/12/2016 07:15 PM | Thời sự

Một đại cử tri đảng Dân chủ tại bang California đã đệ đơn kiện lên tòa án quận nhằm tạo ra một nỗ lực cuối cùng ngăn không cho tỷ phú Donald Trump nhận nhiệm sở vào ngày 20/1 tới.

Những bước cuối cùng lật ngược tình thế của phe ủng hộ bà Clinton
Một số đại cử tri chuẩn bị những nỗ lực cuối để tìm người thay thế ông Trump. Nguồn: Reuters

Theo báo cáo của Politico, Vinz Koller, Chủ tịch đảng Dân chủ tại hạt Monterey, đã cùng với 8 thành viên đảng Dân chủ khác và một thành viên đảng Cộng hòa đang tìm cách đảo ngược lại lá phiếu đại cử tri dành cho ông Trump.

Vinz Koller đã đệ đơn kiện hôm 9/12 lênn Tòa án quận phía Bắc California, phản đối lại kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng trước. Đầu tuần qua, các đại cử tri đảng Dân chủ ở bang Colorado là Robert Nemanich và Polly Baca cũng đã đệ một đơn kiện tương tự. Trong khi đó, đại cử tri Colorado khác là Micheal Baca cũng bắt đầu vận động đại cử tri ở các bang khác để tạo nên phong trào “cử tri phản bội” nhằm thay đổi kết quả bầu cử.

Hy vọng của 10 đại cử tri nói trên là nhằm vận động nhiều người khác ủng hộ bà Hillary Clinton. Politico cho hay, có 29 quy định về luật pháp để các đại cử tri có thể dựa vào nhằm thay đổi tình thế. Trước và trong ngày bầu cử, vẫn có nhiều cử tri đảng Cộng hòa bày tỏ sự phản đối với việc ông Trump trở thành Tổng thống nhưng cho biết họ buộc phải chọn ông làm người thắng cuộc.

Các đại cử tri trên hy vọng có thể thuyết phục được ít nhất 37 đại cử tri đảng Cộng hòa “phản bội” ông Trump để chọn một ứng viên thay thế khác trong đảng.

Đại cử tri đảng Cộng hòa bang Texas Christopher Suprun đã quyết định bầu cho một người khác. “Tôi tự tin nói rằng, tôi không phải là người duy nhất muốn bầu cho một ứng viên khác thay vì ông Trump để trở thành đại diện của đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng”, ông nói.

Nếu như phe “phản bội” tại bang Californa giành chiến thắng về mặt luật pháp thì có khả năng 1/10 trong tổng số đại cử tri trên toàn nước Mỹ sẽ có cơ hội để chọn lại ứng viên mình mong muốn. California có 54 phiếu đại cử tri trên tổng số 538 phiếu cử tri đoàn.

Các thành viên trong đại cử tri đoàn sẽ có cuộc họp tại thủ phủ của mỗi bang vào ngày 19/12 tới để chính thức bỏ lại phiếu bầu Tổng thống. Ông Trump hiện đang nắm trong tay 306 phiếu đại cử tri so với 232 của bà Clinton. Mức cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này là 270 phiếu đại cử tri.

Theo Tuệ Minh

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

(Clip) Warren Buffett: Khi thị trường đỏ lửa, đừng xem bảng giá nữa!

"Đừng xem bảng giá mà hãy nhìn lợi nhuận, cổ tức. Đó mới là chơi chứng khoán", Warren Buffett nói.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm