Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió

25/12/2019 11:04 AM | Xã hội

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ kết thúc mà không đạt được kết quả nào; Tổng thống Trump bị luận tội; Chiến tranh thương mại… là những sự kiện chính trị khiến cả thế giới đứng ngồi không yên.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ chụp ảnh bên ngoài Đồi Capitol hôm 1/4. Số lượng kỷ lục các nữ nghị sĩ chính là điểm mấu chốt giúp đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện. Người Dân chủ cũng quyết định luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, đưa ông trở thành vị tổng thống thứ 3 của nước Mỹ bị luận tội.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 2.

Roger Stone, cố vấn lâu năm của đảng Cộng hòa và là người thân cận với Tổng thống Trump, bước ra khỏi tòa án ở Fort Lauderdale, Florida, Mỹ. Công tố viên đặc biệt Robert Mueller buộc tội Stone nói dối các nhà điều tra của Quốc hội khi công bố những email bị đánh cắp bởi Wikileaks nhằm làm tổn hại tới cuộc tranh cử Tổng thống của bà Hillary Clinton năm 2016. Cuộc điều tra của ông Mueller nhằm vào Tổng thống Trump đã không kết thúc theo cách có lợi cho những người Dân chủ.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Doanld Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi dạo bên trong khuôn viên khách sạn Sofitel Metropole, Hà Nội, ngày 28/2. Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 bất ngờ kết thúc trong sự hụt hẫng của thế giới khi hai đoàn rời phòng hợp sớm. Chưa thể xác định thời điểm hai bên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 3.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 4.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Vladivostok, Liên bang Nga ngày 25/4. Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Nga – Triều gặp gỡ. Sự kiện này diễn ra chỉ 2 tháng sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 5.

Lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito hôm 1/5. Ông nối ngôi cha mình, Nhật hoàng Akihito.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 6.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr dự phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ. Barr bày tỏ không hối hận trong việc xử lý báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller xung quanh việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông Barr cũng đẩy lùi các cáo buộc nhằm vào Tổng thống Trump, giúp ông chủ Nhà Trắng được "miễn trừ hoàn toàn" sau cuộc điều tra của Mueller.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 7.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II gặp mặt đứa chắt mới Archie hôm 8/5. Archie là con đầu của Hoàng tử Harry và công nương Meghan.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 8.

Người tị nạn tập trung bên ngoài biên giới Mỹ hôm 15/5. Việc Mỹ kiểm soát chặt chẽ người nhập cư khiến tình trạng người tị nạn mắc kẹt trong hành trình tới miền đất hứa. Nhiều sự việc thương tâm đã xảy ra khi những người này cố tìm đường vào Mỹ.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 9.

Thủ tướng Anh Theresa May như muốn khóc khi tuyên bố từ chức hôm 24/5. Bà May bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc khi không đạt được thỏa thuận về việc đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 10.

Người biểu tình tập trung trên đường phố Hồng Kông hôm 16/6 nhằm phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Làn sóng phản đối của người dân đã khiến dự luật này bị xóa sổ nhưng nó vẫn chưa làm thỏa mãn những người biểu tình. Tình trạng căng thẳng kéo dài và chưa thể giải quyết ở thời điểm hiện tại.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính thức tham gia cuộc đua Tổng thống nhiệm kỳ 2 với sự kiện ở Orlando. Ông Trump đang có lợi thế lớn nhất trong cuộc đua với các ứng viên Dân chủ.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 12.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden; Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (giữa) và Thượng nghị sĩ Kamala Harris tham gia cuộc tranh luận đầu tiên trong cuộc đua chiếc ghế Ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ. Đây cũng là những gương mặt sáng giá nhất trong cuộc đua này.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 13.

Tổng thống Trump bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thềm cuộc gặp riêng bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. Ông Trump và ông Tập tìm tiếng nói chung cho cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Cuối năm 2019, việc đôi bên nhất trí với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mở ra một triển vọng tươi sáng cho việc giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 14.

Cái bắt tay giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách bán đảo Triều Tiên hôm 30/6. Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên bước chân vào lãnh thổ Triều Tiên. Ông Trump cũng mời ông Kim Jong Un thăm Nhà Trắng. Tuy nhiên, cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn dang dở vào cuối năm 2019.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 15.

Nữ hoàng Anh chào đón ông Boris Johnson tại Điện Buckingham, nơi bà chính thức phê chuẩn ông trở thành Thủ tướng Anh. Ông Johnson là lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh, thay thế người tiền nhiệm Theresa May. Thắng lợi tuyệt đối trong cuộc trưng cầu dân ý vừa diễn ra cho ông Johnson một công cụ không thể tốt hơn nhằm thực hiện cam kết đưa Anh rời EU bằng mọi giá.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 16.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump chào Thủ tướng Canada Justin Trudeau bằng một nụ hôn xã giao khi chụp ảnh chung tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra ở Biarritz, Pháp hôm 25/8. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, G7 kết thúc chương trình nghị sự mà không ra được tuyên bố chung, cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa các quốc gia.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 17.

Tổng thống Trump gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 25/9 tại Đại hội đồng Liên hợp Quốc. Một cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Zelensky chính là nguyên nhân khiến Tổng thống Trump bị người Dân chủ ở Hạ viện luận tội. Tuy nhiên, Thượng viện do người Cộng hòa kiểm soát sẽ khó lòng khiến ông Trump bị phế truất.

 Những bức ảnh lột tả chính trị thế giới trong năm 2019: Một năm sóng gió - Ảnh 18.

Tổng thống Trump và các quan chức cao cấp nhất trong chính quyền Mỹ có mặt tại Phòng tình huống, Nhà Trắng khi theo dõi chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi ở tây bắc Syria hôm 26/10.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM