Những bảo vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà may mắn sống sót qua vụ cháy chấn động thế giới

16/04/2019 20:45 PM | Sống

Nhà thờ Đức Bà Paris không chỉ là công trình tôn giáo mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử mà còn là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật vô giá trong nhiều thế kỷ.

Theo CNN, vào tối ngày 15/4 giờ địa phương, vụ cháy lớn đã xảy ra ở nhà thờ Đức Bà Paris gây thiệt hại một phần không nhỏ tới công trình kiến trúc được mệnh danh là "Trái tim của Paris".

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến cho phần mái của nhà thờ Đức Bà Paris dễ bắt lửa và bị thiêu hủy dữ dỗi là do phần lớn những cấu trúc thanh dầm ở bên trong được làm chủ yếu từ gỗ.

 Những bảo vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà may mắn sống sót qua vụ cháy chấn động thế giới - Ảnh 1.

Vụ cháy lớn xảy ra tại nhà thờ Đức Bà Paris vào tối ngày 15/4 và gây ra nhiều thiệt hại không nhỏ đối với công trình kiến trúc 850 năm tuổi. Nguồn: Internet


Nhiều người lo ngại về những "báu vật" có niên đại hàng thế kỷ được lưu giữ trong nhà thờ này sẽ bị hủy hoại do hỏa hoạn.

Tuy nhiên, theo các nhà chức trách địa phương, nhiều cổ vật, hiện vật, tác phẩm nghệ thuật ở bên trong nhà thờ Đức Bà Paris đã được may mắn giải cứu, đưa ra ngoài kịp thời ở trước và trong khi xảy ra hỏa hoạn. Đáng chú ý là, mỗi báu vật trên đều mang một câu chuyện và giá trị riêng.

Dưới đây là những bảo vật , tác phẩm quý giá ở trong nhà thờ Đức Bà Paris, công trình kiến trúc có lịch sử hơn 850 năm nổi tiếng thế giới theo thống kê của CNN:

Cửa hoa hồng

 Những bảo vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà may mắn sống sót qua vụ cháy chấn động thế giới - Ảnh 2.

Bộ ba cửa sổ hoa hồng được lưu giữ ở ba cổng chính của nhà thờ từ thế kỷ 13.


Một trong những điểm nhấn nổi bật của nhà thờ Đức Bà Paris chính là bộ ba cửa hoa hồng có màu sắc rực rỡ, được lưu giữ ở ba cổng chính từ thế kỷ 13. 

Đây là một đặc trưng kiến trúc Gothic ấn tượng đối với những du khách khi có dịp ghé thăm nhà thờ. Mỗi cửa sổ hoa hồng được cho là mô phỏng về các hình ảnh khác nhau.

Cây đàn organ khổng lồ

 Những bảo vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà may mắn sống sót qua vụ cháy chấn động thế giới - Ảnh 3.
 Những bảo vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà may mắn sống sót qua vụ cháy chấn động thế giới - Ảnh 4.

Cây đàn khổng lồ này có thể phát ra những âm thanh tuyệt vời.


Nguyên mẫu của cây đàn organ ống lớn, một trong những nhạc cụ nổi tiếng nhất trên thế giới, có từ thời Trung cổ. Qua nhiều năm, những nghệ nhân đã không ngừng cải tiến cây đàn này, nhưng vẫn giữ nguyên một số ống đàn từ thời Trung cổ. 

Được biết, đây là cây đàn lớn nhất ở Pháp khi có tới 5 bàn phím, 109 phím và 8.000 ống tạo ra âm thanh.

Tháp chuông đôiTháp chuông đôi của nhà thờ Đức Bà Paris.

 Những bảo vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà may mắn sống sót qua vụ cháy chấn động thế giới - Ảnh 5.

Tháp chuông đôi của nhà thờ Đức Bà Paris.


Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật cao nhất ở Paris trước khi Tháp Eiffel được hoàn thành vào cuối thế kỷ 19. Trong đó, tháp Bắc được xây dựng xong năm 1240 và tháp Nam hoàn thành vào năm 1250.

Đặc biệt là Emanuelle, chuông chính của nhà thờ được đặt ở tháp Nam. Nó đã đánh dấu những giây phút trọng đại trong lịch sử của nước Pháp, chẳng hạn như thời khắc kết thúc Thế chiến II, những dịp lễ và sự kiện quan trọng.

Vương miện gai

 Những bảo vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà may mắn sống sót qua vụ cháy chấn động thế giới - Ảnh 6.

Vương miện gai, bảo vật vô giá và linh thiêng được lưu giữ ở nhà thờ nổi tiếng này trước khi xảy ra vụ cháy ngày 15/4.

Ngoài ra, kho báu của nhà thờ Đức Bà Paris còn có lưu giữ một số cổ vật linh thiêng của Kitô giáo, như vương miện gai (một mảnh của Thánh giá thật, nơi chúa Jesus bị đóng đinh) và hiện vật của một trong những chiếc đinh thánh.

 Những bảo vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà may mắn sống sót qua vụ cháy chấn động thế giới - Ảnh 7.

Đây là một cây đinh thánh được lưu giữ tại nhà thờ Đức Bà Paris.


Bên cạnh đó, trong nhà thờ Đức Bà Paris còn lưu giữ hàng loạt các tác phẩm điêu khắc, hội họa và tượng, mô tả lại về hình ảnh của các vị thánh và những cảnh tượng trong Kinh thánh.

 Những bảo vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà may mắn sống sót qua vụ cháy chấn động thế giới - Ảnh 8.

Nhiều bức họa lớn có giá trị nghệ thuật và văn hóa trong nhiều thế kỷ được lưu giữ trong nhà thờ.


Trong đó có 76 bức tranh, với mỗi bức cao gần 4 mét, được hoàn thành trong nhiều năm trong khoảng từ năm 1630-1707. Đây là những tác phẩm vô giá có tuổi thọ lên tới hàng thế kỷ và mang đậm những dấu ấn quan trọng trong văn hóa, lịch sử.

 Những bảo vật vô giá của Nhà thờ Đức Bà may mắn sống sót qua vụ cháy chấn động thế giới - Ảnh 9.

Ngoài ra, ở bên ngoài nhà thờ còn có những linh vật huyền thoại được chế tác nhằm bảo vệ cho sự tôn nghiêm của công trình tôn giáo nổi tiếng thế giới.

Nhà thờ Đức Bà Paris là một công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng ở Pháp, được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345. 

Đây cũng chính là nơi chứng kiến nhiều thăng trầm, biến cố trong lịch sử nước Pháp và trở thành một địa điểm thu hút rất đông du khách tới tham quan hàng năm.

Tham khảo ảnh/nguồn: CNN, Heavy

Theo Nguyễn Hằng

Cùng chuyên mục
XEM