Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù "ngán truyền thông" nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!?

24/12/2020 10:24 AM | Sống

"Nếu Hà Nội có bánh Trung thu Bảo Phương thì Sài Gòn sẽ có bánh mì Như Lan" - một câu ví von mà tôi đã nghe rất nhiều người dùng khi nói về 2 thương hiệu bánh truyền thống được vô vàn sự yêu mến này.

Bà chủ không thích dùng điện thoại di động, không biết dùng internet nhưng vẫn phát triển thương hiệu bánh mì, bánh Trung thu đình đám khắp Sài Gòn

Khi mà ở ngoài kia ai ai cũng bảo với nhau một câu cửa miệng rằng: "Thời đại 4.0, thời của công nghệ thì muốn phát triển doanh nghiệp bền vững, chúng ta phải học cách tiếp cận với khách hàng sao cho thật nhanh và thật hiệu quả". Nên với nhiều người, mở cửa hàng, quán ăn buôn bán dù lớn hay nhỏ cũng phải có ít nhất một cái Facebook hay Insta để đăng ảnh, quảng bá hoặc đơn giản chăng cũng là để giữ liên lạc với khách hàng.

Những hình ảnh hiếm hoi của bà Dậu - chủ thương hiệu Như Lan đình đám tại Sài Gòn.

Thế nhưng đi ngược lại tất cả điều đó, bà Nguyễn Thị Dậu - chủ thương hiệu bánh mì Như Lan suốt nửa thế kỷ qua vẫn giữ nguyên tác phong sống "không Facebook, không dùng điện thoại di động, không email cá nhân và Internet lại càng không biết dùng". Nhưng bà vẫn phát triển thành công thương hiệu của riêng mình từ một chiếc xe đẩy nhỏ dựng trước cổng trường Nguyễn Thị Minh Khai, đến nay sau 50 năm đã "nhân giá trị lên gấp nghìn lần" với 1 loạt dãy nhà nằm nối tiếp san sát nhau trên 2 con đường Hàm Nghi và Hai Bà Trưng cực kỳ đắt đỏ của Sài Gòn vừa làm cơ sở sản xuất vừa bày bán.

Sự nổi tiếng của Như Lan tại Sài Gòn "khủng" tới mức khoan nói về chất lượng đồ ăn, thỉnh thoảng người ta vẫn hay nói đùa với nhau rằng: "Chả ai bán bánh mì mà giàu như bà Như Lan" là vì vậy.

Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 2.

Mặt bằng Như Lan nổi bật ngay góc đường Hàm Nghi và Tôn Thất Đạm quận 1 với nhiều công ty, tập đoàn nước ngoài hoạt động nên được xem là khu "đất vàng". Nhưng đây cũng chính là cơ sở chính của bà Dậu.

Lý giải về cách thức kinh doanh này của mình, bà Dậu đã từng chia sẻ rằng không gì quý bằng lao động chân chính. Bà sẵn sàng dành cả ngày để trao đổi, gặp trực tiếp và lắng nghe phản hồi từ khách hàng khi được "chạm mặt" họ ở tiệm. Dù lắm lúc cũng có những chuyện "nghe rồi chẳng biết phải trả lời sao", nhưng mỗi một câu hỏi, một cách trả lời đều ẩn chứa rất nhiều thông tin hữu ích, giúp bà "tìm đường vẽ lối", nâng cao, cải thiện chất lượng các món ăn do mình làm ra cho hợp với từng thời cuộc. Và đó cũng là cách để một ổ bánh mì Như Lan có giá chỉ 15k đồng, nhưng ăn vào là nhớ, nếm rồi là không bao giờ quên cái hương vị độc nhất vô nhị mà bà Dậu làm ra.

Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 3.

Nếu so với những hàng bánh mì khác thì một ổ bánh ở Như Lan cũng chỉ có bao nhiêu đấy thứ quen thuộc như: pate, bơ, chả lụa, jambong, thịt xá xíu, chà bông, đồ chua, dưa leo, hành, ớt. Có điều tất cả đều được làm theo công thức và cách nêm nếm riêng. Nguồn nguyên liệu và chất lượng luôn được bà tuyển chọn theo tiêu chí sạch và đảm bảo theo năm tháng nên khi "cắn vào là nhớ".

Một ổ bánh mì của Như Lan cũng không bao giờ làm quá "đầy ụ" vì dễ bị ngán, tất cả nguyên liệu đều vừa phải, có mặn thì phải có chút ngọt như khẩu vị đại đa số người Sài Gòn thích. Xong thì phải đệm vào chút béo của bơ và pate, kéo lại bởi vị chua, giòn tươi của dưa leo hay củ cải ngâm. Ai thích cay lấy thêm chút ớt cho tê tê đầu lưỡi kích thích vị giác là cắn hoài cắn mãi tới no thì thôi.

Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 4.
Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 5.
Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 6.

Ngoài hương vị truyền thống thì ở Như Lan bây giờ cũng chiều khách bằng nhiều loại nhân khác như thịt nướng hay xíu mại trứng vịt muối sốt cà chua,... ăn cũng bắt miệng không kém.

Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 7.
Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 8.
Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 9.

Topping ăn kèm trong bánh mì của Như Lan khá chất lượng vì nó mang tiêu chuẩn và chất lượng của chính bà chủ Như Lan đưa ra.

"Ngán truyền thông" nhưng 17 năm dính mãi với loạt lời đồn mà người Sài Gòn chẳng hiểu sao vẫn không chịu... buông

Nếu lên mạng tìm kiếm từ khóa về bà Nguyễn Thị Dậu hay "bà chủ Như Lan" thì sẽ ra vô số kết quả khác nhau, trong đó có rất nhiều "giai thoại" hay tin đồn. Hơn nữa hình ảnh về bà Dậu cũng không có nhiều, bà gần như rất ít khi chịu xuất hiện trước công chúng lẫn truyền thông. Thế mà ngay từ khi còn là một đứa trẻ học cấp 2, cấp 3, tôi đã nghe rất nhiều người bảo bà Dậu từng yêu một cô ca sĩ nổi tiếng trong showbiz Việt hay chuyện bà từng bán cả Như Lan vì thua bài bạc.

Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 10.
Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 11.
Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 12.
Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 13.

Những món thịt quay, lạp xưởng tươi do chính Như Lan làm và sản xuất để phục vụ trong các món bánh mì, xôi, hủ tiếu,...

Tính đến nay đã 17 năm, nhưng những câu chuyện ấy vẫn cứ được lưu truyền từ ngoài đời cho tới trên báo chí. Dẫu có không ít lần đích thân bà Dậu và người nghệ sĩ kia đích thân đính chính rằng họ chẳng quen biết hay gặp nhau ngoài đời bao giờ. Bà Dậu gần như dành cả đời cho công việc, lá bài tròn méo kiểu nào cũng không biết, thế mà người đời vẫn cứ mãi đi tìm "cái kết" trong sự "khó hiểu" của người trong cuộc. Có điều chính những lời đồn ấy lại càng làm cho nhiều người tò mò, tìm hiểu về Như Lan, khiến một cửa hàng bán bánh mì, bánh Trung thu của Sài Gòn có nhiều chuyện để bàn luận. Dù biết rằng chính bà Dậu cũng không hề mong muốn...

Ăn hủ tiếu, cơm sườn... ở Như Lan bạn đã thử?

Hiện tại ngoài những món làm nên thương hiệu của Như Lan như: bánh mì, bánh Trung thu, các loại đồ nguội thì ngay bên trong cửa hàng còn có một khu vực riêng để phục vụ thực khách có thể ngồi tại chỗ thưởng thức các món nóng hổi. Khi nói ra điều này đã có rất nhiều người tỏ vẻ ngạc nhiên "Ở Như Lan có bán cơm, hủ tiếu, bún riêu nữa ư?"

Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 14.

Khu vực ăn uống tại chỗ nằm bên trong quầy hàng nên ít người biết tới sự tồn tại của nó tại Như Lan.

Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 15.

Đây là sự kết hợp vô cùng hay của Như Lan khi sử dụng các món ăn khác do tự mình sản xuất và đã được mọi người yêu thích như chả lụa, chả chiên, heo quay, vịt quay, gà quay,... các loại đồ ngâm chua thành một món ăn mới phục vụ thực khách.

Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 16.

Hủ tiếu hoành thánh chả tại Như Lan.

Nếu so với các hàng "chuyên" hủ tiếu, cơm sườn khác thì những món này ở Như Lan không phải quá đặc sắc. Nhưng nếu xét về mặt bằng chung thì xung quanh Như Lan (Hàm Nghi) có rất nhiều khách du lịch, nhân viên văn phòng và giới trẻ, nên họ rất cần một địa điểm ăn sáng, trưa và tối với mức giá hợp lý, món hợp khẩu vị của người Việt. Quả thật, chỉ cần tới Như Lan, bạn sẽ có đầy đủ các món quen thuộc với mức giá hợp lý giữa một khu "đất vàng đắt đỏ".

Và món mà bạn đáng để thử đó chính là hủ tiếu mì hoành thánh ăn với các loại chả chiên do chính Như Lan làm và sản xuất nên chất lượng thì gần như khỏi phải bàn cãi.

Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 17.
Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 18.

Nước dùng vừa phải, chả thơm, dai có hương vị hoàn toàn khác biệt với những nơi khác.

Ngoài ra còn có hàng trăm món ăn khác mà bạn có thể thử tại Như Lan như: xôi mặn, khoai mì hấp, bánh giò, cơm cháy, lạp xưởng, đồ nguội,...

Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 19.
Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 20.
Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 21.
Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 22.
Như Lan - Tiệm bánh mì hơn 50 năm dù ngán truyền thông nhưng vẫn bị đồn với bao giai thoại, người Sài Gòn cố tìm cái kết suốt 17 năm dù câu trả lời đã có từ lâu!? - Ảnh 23.

Đồ khô và còn vô số món ăn khác nổi tiếng của Như Lan được nhiều người Sài Gòn yêu thích.

N. Hoài

Cùng chuyên mục
XEM