Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018

19/01/2019 15:16 PM | Xã hội

Đại dương là một kho tàng vô giá mà nhờ có nhiếp ảnh, ta mới biết nó đẹp đẽ và đáng sợ đến thế nào.

Bao phủ 70% bề mặt Trái đất chính là đại dương màu sapphire, nơi những con cá voi tự remix nhạc, sứa nở bung đẹp như hoa dại.

Trên thực tế, hiểu biết của con người về vũ trụ còn nhiều hơn những vực nước tăm tối sâu thẳm trên Trái đất. Đại dương là một bí ẩn đáng giá mà hầu hết chúng ta không có điều kiện tiếp cận. May mắn thay, các nhiếp ảnh gia dưới nước đã giúp ta ghi lại những cảnh tượng huyền ảo và kỳ vĩ, thậm chí vượt qua cả trí tưởng tượng của con người.

Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018 - Ảnh 1.

"Tên khổng lồ thân thiện" - Giải nhất hạng mục Góc Rộng, nhiếp ảnh gia François Baelen

Ocean Art Underwater Photo Competition, cuộc thi 7 năm tuổi do Underwater Photography Guide tổ chức tiếp tục công bố những khoảnh khắc đẹp nhất về đại dương trong năm 2018.

Cuộc thi năm nay đã trao giải thưởng trị giá hơn 80.000 USD cho 16 hạng mục về sinh vật biển, có cả hạng mục cho các phương pháp chụp ảnh dưới nước mang tính sáng tạo.

Những khung hình dưới đây được chọn ra trong hàng nghìn bài dự thi đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hãy sẵn sàng để "đại khai nhãn giới":


Điệu ballet chết chóc của cá đuối - Nhiếp ảnh gia Duncan Murrell

Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018 - Ảnh 2.

Bức ảnh này đã giành giải Ảnh Đẹp nhất và thật dễ dàng để biết lý do tại sao. Bao nhiêu người trong chúng ta có thể chứng kiến những con cá đuối tán tỉnh nhau? Nhiếp ảnh gia Duncan Murrell đã có may mắn ghi lại cảnh 2 con cá đuối đực tranh đấu để giành cảm tình của con cái ở Palawan, Philippnes.


Mực ống nhọn - Nhiếp ảnh gia Jeff Milisen

Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018 - Ảnh 3.

Jeff Milisen đã phát hiện ra con mực ống tai nhọn (tên khoa học: Ancistricheirus lesseurii) trong một chuyến lặn đêm ngoài khơi Kailua-Kona, Hawaii. Nhiếp ảnh gia đã đuổi theo con kraken tuổi teen gần 30m xuống đáy nước sâu và ghi lại được cơ thể đẹp đẽ này. Giải nhất hạng mục Macro đã thuộc về Jeff Milisen.


Anh em cá bống vàng trong chai bia - Nhiếp ảnh gia Matteo Pighi

Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018 - Ảnh 4.

Rác thải của con người quả là độc dược với đại dương. Tuy nhiên, không ít loài lại tìm được chỗ trú ngụ trong rác.

Matteo Pighi đã nhanh tay ghi lại cảnh 2 con cá bống vàng chọn chai bia làm nhà ở Anilao, Philippines. Bức ảnh đã giành giải 3 trong hạng mục Compact Macro.


Nghỉ ngơi - Nhiếp ảnh gia Jin Woo Lee

Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018 - Ảnh 5.

Bốn con cá mập vây trắng trong ảnh đang cùng nhau thư giãn tại vực nước sâu ngoài khơi quần đảo Revillagigedo, Mexico.

Jin Woo Lee cho hay, ngay sau khi bấm máy xong, anh vô tình đánh động lũ cá mập khiến chúng bỏ trốn. Tuy nhiên, khoảnh khắc vàng ngọc đã giành giải 3 hạng mục Compact Behavior.


Tình yêu của người cha - Nhiếp ảnh gia François Baelen

Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018 - Ảnh 6.

Cùng vỗ tay hoan hô ông bố vĩ đại này! Khoảnh khắc con cá hề cha trông nom đàn con ngoài khơi Padangbai, Bali đã đem về cho nhiếp ảnh gia François Baelen giải 3 trong hạng mục Marine Life Behavior (hành vi sinh vật biển).


Trường học của trường học - Nhiếp ảnh gia Debbie Wallace

Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018 - Ảnh 7.

Con cá mập hổ cỡ bự đang chiêm ngưỡng bữa ăn hay nó đã bị mê hoặc bởi khối cá khổng lồ kia? Khó mà trả lời được.

Bức ảnh chụp ở vùng biển phía bắc Carolina đã giúp nhiếp ảnh gia Debbie Wallace giành giải nhì hạng mục Mirrorless Behavior.


Sên biển mùa lễ hội - Nhiếp ảnh gia Chun Ho Tam

Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018 - Ảnh 8.

Nudibranch chỉ nhóm động vật thân mềm sống ở biển, hình dạng từ kỳ quái cho đến dễ thương của chúng khiến con người thích thú. Chú sên mùa lễ hội chụp bởi nhiếp ảnh gia Chun Ho Tam tại vùng biển Indonesia. Tuy nhiên, nó chỉ đạt giải khuyến khích trong hạng mục Nudibranch.


Gào thét - Nhiếp ảnh gia Jinggong Zhang

Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018 - Ảnh 9.

Con cá vược này sống ở Kanagawaken, Nhật Bản. Khuôn mặt nó cũng chính là biểu cảm của một số cô cậu mới lớn khi trông thấy các cặp đôi hôn nhau. Nhiếp ảnh gia Jinggong Zhang đã chụp được một trong những con cá punk-rock nhất đại dương, nhưng chỉ được giải khuyến khích trong hạng mục Chân dung thôi.


Nụ cười của một người bạn - Nhiếp ảnh gia Antonio Pastrana

Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018 - Ảnh 10.

Antonio Pastrana đã giành vị trí thứ hai trong hạng mục DSLR nghiệp dư với bức ảnh đáng sợ về một con cá sấu tên El Niño ở Jucaro, Cuba.


Mặt đối mặt - Nhiếp ảnh gia Rafi Amar

Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018 - Ảnh 11.

Rafi Amar đã đợi hơn một giờ gần Shark Paradise, Bahamas, để chụp chú cá nhút nhát trông giống như nhân vật phản diện trong phim siêu anh hùng. Sự kiên nhẫn của tác giả đã được đền đáp bằng giải khuyến khích trong hạng mục Mirrorless Macro.


Con tàu đắm Triệu Hy vọng - Nhiếp ảnh gia Fabrice Dudenhofer

Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018 - Ảnh 12.

Bức ảnh chụp con tàu Triệu Hy vọng mang phong cách siêu thực của Fabrice Dudenhofer đã giành giải khuyến khích hạng mục Mirrorless Wide Angle. Đây được cho là một trong những vụ đắm tàu lớn nhất Biển Đỏ.


Sứa nhảy múa - Nhiếp ảnh gia Melody Chuang

Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018 - Ảnh 13.

Trong đêm, Melody Chuang đã bám đuổi con sứa này gần 2km dọc theo bờ biển phía đông Đài Loan. Chồng ô đã dùng đuốc lặn để đánh nền cho khoảnh khắc đẹp đẽ này. Nó xứng đáng giành giải nhất hạng mục Compact Wide Angle.


Mùa đông ở Iceland - Nhiếp ảnh gia Adam Martin

Như lạc vào thế giới khác với chùm ảnh đại dương đẹp nhất năm 2018 - Ảnh 14.

Hầu hết du khách đến Iceland vào mùa đông để ngắm hiện tượng cực quang nổi tiếng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ngắm cực quang dưới nước mới là tuyệt đỉnh. Thế nhưng, tấm ảnh thót tim này lại chỉ giành giải khuyến khích hạng mục Cold Water.

Chiêm ngưỡng toàn bộ tác phẩm đạt giải Ocean Art Underwater Photo Competition tại đây .

Theo LONG.J

Cùng chuyên mục
XEM