Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết "sống chậm"

14/08/2020 10:45 AM | Sống

Trong những ngày giữa tháng 8 tiết trời Hà Nội dần sang Thu, cái nóng oi ả của mùa Hè phải nhường chỗ, khi ấy những ai ở mảnh đất Thăng Long ngàn năm như cảm thấy cuộc sống dần dễ chịu hơn.

Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết "sống chậm"
Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 1.

Trên đường Trần Phú, Phan Đình Phùng... những cây sấu có quả chính rụng đầy gốc.

"Nhón bước" sang Thu độ mấy ngày ấy vậy mà thời tiết thay đổi một cách đầy dễ chịu, những cơn mưa vào buổi chiều tối khiến cho không khí sáng sớm ở Hà Nội vô cùng thư thái, nắng vàng buông nhè nhẹ, len lỏi qua những tán cây "ghé thăm" ngôi nhà cũ nơi phố cổ.

Người ta nói để thấy Hà Nội đẹp khi vào Thu phải đi ra đường vào buổi sớm, thong thả đạp xe trên những con đường yên tĩnh trong nội thành, không khí mát mẻ lướt nhẹ qua tay khiến tâm hồn thư thái, dừng chân ghé vào một hàng bán cốm, gói gọn thứ hương vị đặc biệt của Hà Nội trong lá sen để về nhấm nháp quả thực là tuyệt vời!

Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 2.
Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 3.

Nắng không còn gay gắt, Hà Nội dần có nhiều ngày mát mẻ hơn trước.

Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 4.
Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 5.

Bên trong phố cổ Hà Nội có rất nhiều con phố "sống chậm", nơi đây thời gian không phải là thứ chi phối con người.

Đi qua bao mùa ở chính mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến mới thấy yêu nơi này, nhất là thời tiết mùa Thu, thoải mái mặc chiếc áo sơ mi ngắn tay nhẹ nhàng đi dạo mát, ở đây cuộc sống lạ lắm, có những nơi mọi người hối hả chuẩn bị cho công việc của ngày mới, nhưng lại có những con phố "sống chậm" mọi người thong thả nhấm nháp cốc trà đá, nghe tiếng chim hot vang lừng, nơi đó thực sự quá phù hợp cho những người thích tận hưởng nguyên một ngày Thu, đẹp đến độ phải thốt lên rắng "ai không ra đường quả có lỗi với thời tiết", tận hưởng để cảm thấy lòng mênh mang.

Hà Nội trời về chiều như đổ mật, nắng vàng ươm, có hôm lại mưa mãi không thôi khiến cho bầu không khí như được "làm tươi" trở lại, giúp những người cả ngày bôn ba, hối hả kiếm sống có một không gian tuyệt vời để tái tạo sức lao động.

Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 6.
Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 7.
Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 8.
Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 9.

Sấu chín vàng là một trong những món nhiều người chờ đợi nhất khi trời vào Thu.

Nếu nói đến mùa Thu mà không nói đến ẩm thực thì chẳng khác nào sống mà thiếu đi "chân ái" của cuộc đời. Mùa Thu Hà Nội đã đi vào không biết bao lời ca tiếng hát, những nét chấm phá mang lại nhiều kỷ niệm và có lẽ sẽ chẳng bao giờ mất đi trong tâm trí của những người sinh ra và lớn lên ở nơi đây.

Đó là những mẹt sấu chín nửa vàng, nửa xanh theo người bán hàng rong ra đường, trong gánh hàng đó luôn có xoài, cóc và sấu kèm theo đó là lọ muối ớt để làm nên món xoài lắc, cóc lắc rồi sấu lắc những món ăn yêu thích với vị ngọt, chua, cay đặc trưng, nghe thôi mà cũng đã phát thèm.

Mùi thơm nhẹ từ thúng cốm sữa của cô bán hàng rong trên phố Hàng Da, của quả thị nằm trong chiếc rổ cụ bà ngồi đầu phố Hàng Mã, của hoa hoàng lan trên phố Quán Sứ... vào mùa này cũng chẳng thể nào bỏ qua nếu bạn muốn mang cả một trời Thu về ngôi nhà nhỏ.

Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 10.
Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 11.
Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 12.
Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 13.

Cốm sữa, thị vàng thơm nức, sấu dầm là những thức quà vô cùng dân dã, tồn tại ở Hà Nội cho đến nay vẫn không hề thay đổi.

Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 14.
Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 15.
Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 16.

Vừa bước qua tiết Lập Thu, bầu không khí mát mẻ hơn khiến cho ta cảm giác cuộc sống chậm lại một chút so với nhịp sống hối hả, vội vàng.

Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 17.
Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 18.
Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 19.
Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 20.

Ra đường sớm tập thể dục cũng là một cách tận hưởng bầu không khí tuyệt vời những ngày này.

Nhón bước sang Thu được vài ngày nhưng sao Hà Nội lại thay đổi nhanh đến thế, có sấu chín, cốm thơm, không khí tươi mát giúp ta biết sống chậm - Ảnh 21.

Đừng bao giờ hỏi vì sao Hà Nội vào Thu đẹp đến thế, hãy dậy sớm và đi ra đường, chính những giác quan của bạn sẽ cảm nhận được điều đó một cách rõ nét nhất, đâu đó là không khí thanh mát, tiếng chim kêu, mùi hương thơm của bát phở gánh mỗi sớm mai và hình ảnh của những chiếc xe bán hàng rong chở đầy những loại hoa quả đang vào chính vụ.

Haley

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm