Nhóm sinh viên nhận được 100 USD Bitcoin vào năm 2014: Người giàu 'sụ', kẻ lấy sạch tiền chỉ để mua sushi và đồ ăn ở căng-tin

21/12/2021 20:21 PM | Kinh doanh

Nếu tất cả những người nhận Bitcoin miễn phí này vẫn nắm giữ, thì số tiền đó có thể trị giá hơn 44,1 triệu USD theo mức giá hiện nay. Tuy nhiên, một số người lại không giữ lại.

Năm 2014, Jeremy Rubin là sinh viên năm 2 đang theo học ngành khoa học máy tính và kỹ thuật điện khi anh quyết định tăng mỗi sinh viên của MIT một số Bitcoin trị giá 100 USD. 7 tháng sau, nhờ số Bitcoin nửa triệu USD được đóng góp bởi các cựu sinh viên và người ủng hộ đồng tiền này, Rubin đã thực hiện được điều đó. 3.108 sinh viên MIT chưa tốt nghiệp đã nhận được "quà" từ Rubin.

Các sinh viên MIT nhận được "món quà" đó khi Bitcoin chưa thực sự phổ biến và giao dịch quanh mức 336 USD. Nếu tất cả những người nhận Bitcoin miễn phí này vẫn nắm giữ, thì số tiền đó có thể trị giá hơn 44,1 triệu USD theo mức giá hiện nay. Tuy nhiên, một số người lại không giữ lại.

Các nhà nghiên cứu theo dõi dự án này - trong đó có Christian Catalini, hiện là đồng sáng tạo của dự án Diem stablecoin do Facebook khởi xướng, cho biết cứ 10 người thì có 1 người trong số đó kiếm được tiền trong 2 tuần đầu tiên. Vào cuối cuộc thử nghiệm vào năm 2017, cứ 4 người thì có 1 người đã rút tiền. Sau đó, nhóm này đã ngừng theo dõi.

 Nhóm sinh viên nhận được 100 USD Bitcoin vào năm 2014: Người giàu sụ, kẻ lấy sạch tiền chỉ để mua sushi và đồ ăn ở căng-tin  - Ảnh 1.

Dan Elitzer và Jeremy Rubin - 2 nhà sáng lập của dự án "MIT Bitcoin Project" năm 2014.

Van Phu - đang là kỹ sư phần mềm và nhà đồng sáng lập của hãng môi giới giao dịch tiền số Floating Point Group, vẫn hối hận vì đã dùng rất nhiều Bitcoin để mua sushi. Anh nói: "Một trong những điều tồi tệ nhất và tuyệt vời nhất ở MIT là nhà hàng Thelonious Monkfish. Tôi đã dùng rất nhiều Bitcoin mình có để mua sushi."

Trong khi đó, trader định lượng Sam Trabucco - người cũng tham gia thử nghiệm, ước tính 1 ửa số người anh biết đã tiêu số tiền họ nhận được để ăn món cá. Anh nói: "Đó là nhà hàng duy nhất ở Cambridge chấp nhận Bitcoin ở thời điểm đó. Kể từ đó, nhà hàng này đã đổi tên và ngừng chính sách thanh toá

Rubin đã trải qua một cuộc chiến pháp lý với tổng chưởng lý New Jersey khi lần đầu tiên có ý tưởng tặng Bitcoin. Không như hầu hết những thanh niên 19 tuổi, Rubin lại tâm sự với bạn bè về việc mình bị buộc tội là "một tên tội phạm mạng cứng đầu đã cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính của mọi người". Nhưng Rubin cho biết anh chỉ đơn giản đang vận hành một chương trình khai thác Bitcoin có tên là Tidbit.

Rubin sau đó đã được minh oan nhưng dự án của anh lại chỉ nhận được phản ứng thờ ơ của bạn bè mỗi khi nhắc đến từ Bitcoin. Anh nói: "Tôi đã nghĩ vì đây là MIT nên mọi người đều rất khác. Nhưng không phải như vậy, Bitcoin không thực sự phổ biến ở thời điểm đó." Sau đó, thử nghiệm "tặng Bitcoin" đã ra đời.

Cuối tháng 10/2014, Rubin và nhóm trưởng của dự án Dan Elitzer - khi đó là sinh viên MBA, đã đăng thông tin tuyển dụng. Những sinh viên muốn tham gia và sở hữu số Bitcoin trị giá 100 USD phải trả lời một số câu hỏi và một số tiêu chí về học vấn.

 Nhóm sinh viên nhận được 100 USD Bitcoin vào năm 2014: Người giàu sụ, kẻ lấy sạch tiền chỉ để mua sushi và đồ ăn ở căng-tin  - Ảnh 2.

Rubin khi thực tập ở NYSE vào năm 2013.

Các sinh viên muốn tham gia cũng phải mở ví tiền số của riêng họ và đây là việc không hề dễ dàng ở thời điểm đó. Tuy nhiên, 70% sinh viên đã vượt qua các vòng. Phu là một trong những sinh viên kiếm tiền bằng cách mở ví tiền điện tử cho những ai không muốn dành thời gian tìm hiểu và chia một khoản Bitcoin làm thù lao.

Phu nói: "Nhiều sinh viên sẽ trả cho những sinh viên khác 1 nửa số Bitcoin đó nếu họ mở ‘hộ’ ví tiền số." Phu đã giúp khoảng 10-12 người mở ví và nhận được một khoản hoa hồng bằng Bitcoin. Sau đó, anh đã tiêu 100 USD Bitcoin - hiện trị giá hơn 14.000 USD, cho 2 bữa tối sushi.

Trong khi đó, Trabucco lại không suy nghĩ nhiều về dự án đó, dù đã cố gắng tăng gấp 3 số Bitcoin để chơi poker trên mạng. Khi đó, anh cho rằng Bitcoin thật tuyệt nhưng không phải là tương lai của ngành tài chính. Tuy nhiên, anh đang điều hành Alameda Research - công ty quản lý hơn 1 tỷ USD tài sản kỹ thuật số và giao dịch khoảng 10 tỷ USD mỗi ngày đối với hàng nghìn sản phẩm.

Về số tiền điện tử đang nắm giữ, Phu, Rubin và Trabucco đều từ chối chia sẻ.

Catalini cho hay: "Ngay cả ở thời điểm đó, công nghệ này vẫn chưa thực sự thân thiện với người dùng, ngay cả đối với cộng đồng khá hiểu biết về công nghệ như MIT. Điều thú vị là phần lớn các sinh viên MIT đã hiểu đúng và phần lớn nắm giữ Bitcoin như một khoản đầu tư. Nhưng tôi cho rằng, vào năm 2014, một thứ có giá trị khoảng 250 USD ở thời điểm đó sẽ trở nên đáng giá hơn là điều ít ai đoán được."

Theo Vu Lam

Cùng chuyên mục
XEM