Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép bị Công an Đà Nẵng phát hiện đang ra sao?

27/07/2020 10:38 AM | Xã hội

Một người mang quốc tịch Trung Quốc trong đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vừa bị bắt. Còn phần lớn nhóm người vượt biên trái phép vào Đà Nẵng vẫn đang cách ly.

Bàn giao 5 người cho Công an

Ngày 26/7, ông Trương Xuân Hùng, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp – Bệnh viện 199 Bộ Công an (tại Đà Nẵng), cho biết đã hoàn thành việc cách ly cho 5 người Trung Quốc - đây là nhóm người bị Công an Đà Nẵng phát hiện có hành vi nhập cảnh, lưu trú trái phép trên địa bàn TP Đà Nẵng và đưa đến cách ly tại bệnh viện 199.

"Họ đã hoàn thành 14 ngày cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Kết quả xét nghiệm dịch tễ trong 2 lần đều cho thấy cả 5 người âm tính với virus SARS-NCoV-2.

Bệnh viện đã bàn giao lại những người này cho Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra xử lý", ông Hùng cho biết.

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép bị Công an Đà Nẵng phát hiện đang ra sao? - Ảnh 1.

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bỏ chạy tán loạn khi vừa bị phát hiện

Trong khi đó, ông Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng), cho biết 1 nhóm người Trung Quốc có hành vi nhập cảnh, lưu trú trái phép khác đang được cách ly tại 1 khách sạn trên đường Loseby (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhóm này 50 người bị Công an Đà Nẵng phát hiện lưu trú trái phép từ ngày 20/7 đến nay.

"Họ vẫn đang trong thời gian cách ly kiểm soát y tế. Chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả lần 1 cho thấy cả 50 người đều âm tính với virus SARS-NCoV-2.

Họ sẽ được xét nghiệm lần 2 trước khi hoàn thành cách lý. Sau đó, chúng tôi sẽ bàn giao nhóm người này cho Công an", ông Nam thông tin.

Triệt phá đường dây đưa người nhập cảnh trái phép

Ngày 26/7, Công an tỉnh Quảng Nam và Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp bắt giữ 1 người trong đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng, Quảng Nam.

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép bị Công an Đà Nẵng phát hiện đang ra sao? - Ảnh 2.

Cao Lượng Cố, thành viên trong đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phéo vào Việt Nam, vừa bị bắt

Theo đó, Công an 2 địa phương đã theo dõi, ập vào 1 nhà nghỉ ở quận Ngũ Hành Sơn và bắt giữ người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc tên là Gao Liang Gu ( Cao Lượng Cố, SN 1978).

Bước đầu, Cố đã khai nhận là thành viên trong đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đưa đến lưu trú tại Đà Nẵng, Quảng Nam.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Chánh văn phòng Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết công an Quảng Nam và Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp điều tra để triệt phá đường dây này.

"Đây là 1 đối tượng trong đường dây, chưa phải là kẻ cầm đầu. Các đối tượng trong đường dây này sẽ sớm được điều tra làm rõ, xử lí nghiêm khắc theo quy định của pháp luật", Đại tá Dũng nói.

Trước đó, Phòng xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành kiểm tra 1 nhà nghỉ tại phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn) và phát hiện hàng chục người Trung Quốc lưu trú trái phép.

Nhóm người này khi phát hiện công an đến kiểm tra thì họ bỏ chạy tán loạn nên lực lượng chức năng chỉ tạm giữ được 4 người. Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam sau đó tiến hành tìm kiếm và thu gom được thêm 17 người.

Tại Đà Nẵng, cơ quan công an cũng liên tục phát hiện, tạm giữ số lượng lên đến 50 người Trung Quốc nhập cảnh và lưu trú trái phép.

ĐÌNH THỨC

Cùng chuyên mục
XEM