Nhóm bạn đi ăn hết 8,9 triệu, một người đưa phiếu giảm 30% và tuyên bố không trả thêm tiền, bài toán khiến dân mạng chia phe tranh cãi

13/05/2021 07:43 AM | Sống

Việc đi ăn rồi chia đều đầu người là vấn đề rất bình thường đối với nhiều nhóm bạn, nhưng khi có người tính toán chi li đến từng cái phiếu giảm giá, nó lại là một chuyện khác.

Nhóm bạn đi ăn hết 8,9 triệu, một người đưa phiếu giảm 30% và tuyên bố không trả thêm tiền, bài toán khiến dân mạng chia phe tranh cãi

Những bữa ăn nhậu luôn là cách để kết nối bạn bè tốt nhất, tuy nhiên trong một số trường hợp, nó lại là thứ khiến cho tình bạn rạn nứt.

Thông thường khi đi ăn uống và tụ tập, việc tính tiền rồi chia đều theo đầu người là một chuyện hết sức công bằng, ai cũng sẽ vui vẻ chấp nhận như thế.

Việc tính tiền chia đều này đôi lúc có thể mang theo một số bất cập, chẳng hạn như có người uống bia rượu nhưng có người chỉ uống nước suối, có người ăn món đắt tiền nhưng có người lại chọn món rẻ hơn... Nếu như gặp đám bạn xởi lởi thì không sao, còn gặp phải những người thích tính toán cho rạch ròi thì sẽ gây ra nhiều rắc rối.

Nhóm bạn đi ăn hết 8,9 triệu, một người đưa phiếu giảm 30% và tuyên bố không trả thêm tiền, bài toán khiến dân mạng chia phe tranh cãi - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)


Câu chuyện về vấn đề ăn chia gần đây được một người dùng ẩn danh đăng tải trên một nhóm Facebook, thu hút được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Từ đó, mọi người đã nổ ra một cuộc tranh luận sôi nổi xung quanh vấn đề này.

Người này cho biết anh và 4 người bạn khác cùng nhau ăn tối với số tiền là 2.500 nhân dân tệ (khoảng 8,9 triệu đồng). Theo thông lệ, hóa đơn này sẽ chia đều, mỗi người là 500 tệ. Tuy nhiên ngay lúc này, một người bạn đã đưa ra phiếu giảm giá 30% của nhà hàng rồi nói rằng anh ta góp phiếu này nên không cần phải trả thêm tiền nữa.

Theo quan điểm của người bạn này, số tiền sau giảm giá là 1725 tệ, sau khi chia cho 4 người còn lại thì mỗi người chỉ phải trả có 437,5 tệ. Điều này cũng có nghĩa là anh đã giúp họ tiết kiệm được đến 62,5 tệ mỗi người. Do đó, việc anh ta không cần trả thêm bất cứ đồng nào nữa cũng là chuyện dễ hiểu.

Nhóm bạn đi ăn hết 8,9 triệu, một người đưa phiếu giảm 30% và tuyên bố không trả thêm tiền, bài toán khiến dân mạng chia phe tranh cãi - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)


Theo chủ bài đăng chia sẻ, một người bạn trong nhóm của anh cảm thấy việc chia chác này không hợp lý một chút nào và tâm lý "đưa phiếu giảm giá không đưa tiền" của người bạn kia quả thật có vấn đề. Một số người khác thì cho rằng phiếu giảm giá được lấy từ điểm tích lũy cá nhân nên họ cũng không ý kiến nếu anh kia không trả tiền nữa.

"Cá nhân tôi cảm thấy việc bạn dùng phiếu giảm giá là không có vấn đề nhưng khi bạn bè mà lúc nào cũng tính toán đến như vậy thì thật khó chịu", người đăng bài bày tỏ.

Sau khi bài toán chia tiền được đăng tải, dân mạng liền chia ra hai phe tranh cãi về vấn đề này. Có nhiều người cho rằng 1.750 tệ nên được chia cho 5 người, ai nấy đều được hưởng chiết khấu, ai nấy đều vui.

"Nếu là mình thì sẽ chia đều chiết khấu cho mọi người. Việc giảm giá là chuyện nhỏ, tâm lý lợi dụng bạn bè là không nên", một người nhận xét.

"Đáng lẽ ra mọi người không nên sử dụng phiếu giảm giá đó thì sẽ không gây ra nhiều vấn đề", một người khác bình luận.

Nhóm bạn đi ăn hết 8,9 triệu, một người đưa phiếu giảm 30% và tuyên bố không trả thêm tiền, bài toán khiến dân mạng chia phe tranh cãi - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)


Nhiều người nói khi có người tính toán chi li với bạn bè, tính đến từng cái phiếu giảm giá thì phải xem lại có nên kết giao với người này nữa hay không:

"Lần sau có đi ăn cũng đừng rủ người này đi nữa là xong".

"Bạn bè mà tính toán ghê thế thì thôi bái bai đi là vừa".

Không ít cư dân mạng lại cho rằng các bạn anh này nên nhìn vào thực tế, dù sao họ đã tiết kiệm được một khoản tiền nên anh kia có trả hay không thì cũng không thành vấn đề:

"Nếu bản thân anh không phải kẻ tính toán thì sao phải chấp nhất, trong khi rõ ràng anh đã trả ít hơn ban đầu 62,5 tệ còn gì?".

"Chuyện cũng bình thường thôi mà. Bạn bè thì không nên quá để tâm đến vấn đề này".

"Anh bạn kia thật thà thế còn gì. Phải tôi, tôi cứ thu mọi người 500 tệ rồi ra quầy thanh toán bí mật dùng phiếu giảm 30%, số tiền dư đút túi có phải sướng hơn không?".

Nguồn: Weibo


Song Kỳ

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Người Hàn Quốc phải mất 62 năm tiết kiệm mới mua nổi 1 căn chung cư ở Seoul

Việc mua nhà với người Hàn Quốc chưa bao giờ khó khăn đến thế.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Thủ môn Bùi Tấn Trường: 9 tuổi đi bán vé số 1.000 đồng, 13 tuổi đi đội cát thuê được 12.000 đồng

Chia sẻ thật lòng với người hâm mộ về cuộc sống của mình, livestream mới đây của Bùi Tấn Trường nhận tới 67.000 lượt xem.

Đọc thêm