Nhóm 5 ông lớn về công nghệ mất khoảng 580 tỷ USD giá trị vốn hóa

30/10/2022 08:51 AM | Kinh doanh

Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google đã để mất khoảng 580 tỷ USD giá trị vốn hóa. Báo cáo lợi nhuận đã "lợi bất cập hại" cho cả 5 hãng.

Hàng trăm tỷ USD giá trị thị trường đã bị bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Mỹ trong 1 tuần vừa qua. Việc bán ra này chủ yếu rơi vào cổ phiếu của các ông lớn về công nghệ ngay sau khi có các thông tin về báo cáo lợi nhuận quý 3.

Theo tính toán của Nhật báo phố Wall, nhóm 5 ông lớn về công nghệ gọi tắt là FAANG (gồm Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google) đã để mất khoảng 580 tỷ USD giá trị vốn hóa. Báo cáo lợi nhuận đã "lợi bất cập hại" cho cả 5 hãng.

Facebook chưa thuyết phục được nhà đầu tư với nền tảng Meta. Cổ phiếu của hãng bay hơi 70% giá trị trong 1 năm qua.

Nhóm 5 ông lớn về công nghệ mất khoảng 580 tỷ USD giá trị vốn hóa - Ảnh 1.

Amazon có báo cáo lợi nhuận quý 3 sụt giảm và dự báo doanh thu mùa nghỉ lễ không mấy sáng sủa khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.

Apple thì không đạt được doanh thu về iPhone như kỳ vọng.

Netflix sụt giảm thuê bao xem phim.

Còn Google, vốn sở hữu Youtube, cũng bị sụt giảm doanh thu từ quảng cáo trực tuyến.

Nhóm 5 ông lớn về công nghệ mất khoảng 580 tỷ USD giá trị vốn hóa - Ảnh 2.

Giá trị cổ phiếu của 5 công ty công nghệ lớn thuộc nhóm này tương đương 15% giá trị của chỉ số S&P500. Vì thế, nhất cử nhất động đều có ảnh hưởng mạnh tới cả thị trường.

Và đây cũng là các công ty có sản phẩm trực tiếp tới tay người tiêu dùng, vì thế kinh doanh của các hãng được coi là hàn thử biểu đối với triển vọng kinh tế nói chung.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế ở phố Wall nhận định rằng, Cục dự trữ liên bang (FED) sẽ chắc chắn tăng lãi suất 0,75 điểm % vào ngày 2/11 tới và tăng tiếp 1 lần nữa vào cuộc họp giữa tháng 12. Lạm phát vẫn cao, lãi suất lại cao thêm đang khiến người tiêu dùng Mỹ phải thắt chặt dần hầu bao. Và điều này sẽ còn tạo áp lực lớn lên công việc kinh doanh của các hãng.

Theo Lê Tuyền/ VTV

Cùng chuyên mục
XEM