Nhọc nhằn quá trình dẫn độ “công chúa Huawei” sang Mỹ

08/06/2019 09:00 AM | Kinh doanh

Phiên tòa xem xét khả năng dẫn độ Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu sang Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 20-1-2020.

Nhọc nhằn quá trình dẫn độ “công chúa Huawei” sang Mỹ

Đội ngũ pháp lý của bà Mạnh đã đề nghị phiên tòa xem xét khả năng dẫn độ kết thúc vào tháng 10-2020 và gia hạn đến tháng 11-2020 trong trường hợp cần thiết.

Luật sư Daniel Coles cho hay thẩm phán đã chấp nhận lịch trình đề xuất của đội ngũ pháp lý của bà Mạnh chỉ với thay đổi nhỏ. Bà Mạnh, 47 tuổi, con gái nhà sáng lập Tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt tại sân bay ở TP Vancouver hồi tháng 12 năm ngoái theo lệnh bắt giữ của Mỹ.

Nữ giám đốc tài chính này đang đấu tranh pháp lý nhằm tránh bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc lừa dối các ngân hàng toàn cầu về mối quan hệ giữa Huawei và một công ty hoạt động ở Iran, bị cho là vi phạm lệnh trừng phạt lên Tehran của Washington. Bà Mạnh được tại ngoại sau khi nộp 7,5 triệu USD và đang bị quản thúc trong căn nhà trị giá 10 triệu USD.

Ông David Martin, một trong những luật sư của bà Mạnh cho biết nếu tòa có thể đưa ra phán quyết về việc dẫn độ bà Mạnh đến Mỹ trong vòng 2 năm thì đó cũng là khoảng thời gian kỷ lục.

Trong khi đó, phía Huawei cho rằng không có bằng chứng cho thấy bà Mạnh lừa dối bất kỳ ngân hàng nào và những cáo buộc nhằm vào bà không phải là hành vi phạm tội tại Canada. Theo luật của Canada, một cá nhân nước ngoài phạm tội chỉ bị dẫn độ khi họ vi phạm tội bị cáo buộc ở Canada.

Quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc đóng băng sau khi bà Mạnh bị bắt giữ và chính quyền Bắc Kinh bắt hai công dân Canada với cáo buộc gián điệp.

Nhọc nhằn quá trình dẫn độ “công chúa Huawei” sang Mỹ - Ảnh 1.

Căn nhà mà bà Mạnh đang ở chờ phiên tòa xem xét khả năng dẫn độ sang Mỹ. Ảnh: Reuters

Việc phiên tòa xét xử bà Mạnh kéo dài có thể khiến ảnh hưởng của bà như quân cờ trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bị giảm xuống.

Phán xét của tòa thậm chí có thể được đưa ra sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 kết thúc. Trước đó, Tổng thống Donald Trump từng nói ông có thể trực tiếp can thiệp nếu như việc dẫn độ bà Mạnh giúp đạt được thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tập đoàn thiết bị viễn thông của Trung Quốc cũng cho rằng những bình luận của Tổng thống Trump cho thấy trường hợp của bà Mạnh mang động cơ chính trị và tài chính hơn chứ không liên quan đến pháp luật.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm