Nhờ Trump, các ngân hàng sắp đón "cơn mưa tiền"?

09/03/2017 02:59 PM | Kinh doanh

Trong một kịch bản tốt đẹp nhất, những quy định bị bãi bỏ sẽ giúp vốn của các ngân hàng Mỹ tăng thêm 218 tỉ USD, số tiền có thể dùng để tăng cổ tức cho nhà đầu tư hoặc để tái đầu tư, Goldman viết trong một báo cáo gửi cho khách hàng tuần này.

Nhờ Trump, các ngân hàng sắp đón "cơn mưa tiền"?

Theo một phân tích của Goldman Sachs, những thay đổi trong điều hành ngân hàng có thể dẫn tới một “cơn mưa tiền” bất ngờ cho ngành này, mà phần nhiều trong số đó sẽ rơi vào túi nhà đầu tư.

Số tiền “thừa ra” ấy sẽ đến từ những ràng buộc có thể được giảm bớt dành cho giới ngân hàng. Trước đây họ phải tuân theo các quy định ấy nhằm duy trì nguồn tiền dự trữ cho những tình huống khẩn cấp. Theo đó, các cải cách ở đạo luật Dodd-Frank vào năm 2011 đã được thực hiện nhằm bảo đảm rằng ngành này không phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng gần như đánh sập nền kinh tế toàn cầu như cách đây 10 năm. Tỉ lệ vốn vượt mức hiện tại là 131 tỉ USD.

Tổng thống Donald Trump đã xem việc nới lỏng các hạn chế dành cho ngành ngân hàng là phần chủ chốt trong kế hoạch hành động của mình. Cụ thể, ông đang tìm cách nâng tầm mảng cho vay của ngân hàng. Tín dụng ngân hàng hiện tăng 38%, nhưng ông Trump tin rằng mảng cho vay đang tăng trưởng quá chậm và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng.

Mặc dù Nhà Trắng vẫn chưa cho biết cụ thể những quy định ấy sẽ như thế nào, nhưng Goldman tin rằng chúng sẽ tập trung quanh các vấn đề như nới lỏng các bài kiểm tra stress test và làm cho những quy định về vốn do Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ban hành tương đồng hơn với những tổ chức khác như Hội đồng bình ổn tài chính quốc tế.

Chỉ riêng việc thay đổi những quy định về sát hạch sẽ cho phép các ngân hàng có thể trả cho nhà đầu tư nhiều cổ tức hơn.

Trong kịch bản “đẹp trời” này, khi mà những thay đổi về điều hành được “cởi trói” theo cách có lợi nhất cho các ngân hàng, Goldman cho rằng đến năm 2018 cổ tức các ngân hàng chi trả sẽ tăng trung bình 45% cho đến hết năm 2018, cao hơn rất nhiều so với mức tăng 11% đang được mong đợi từ S&P 500.

Ngoài việc tăng cổ tức ra, lợi nhuận ngân hàng có thể tăng thêm 28% so với những ước tính mà Goldman hiện đang dành cho ngành này, báo cáo cho biết.

Các cổ phiếu ngân hàng đã tăng chóng mặt kể từ khi ông Trump thắng cử, khi chỉ số KBW Nasdaq Bank Index tăng khoảng 28%. Ngành này cũng là “cánh chim đầu đàn” trong đợt tăng của thị trường chứng khoán vừa qua khi S&P 500 tăng gần 11% trong cùng kì.

Giống như nhiều chuyên gia phân tích khác, đội ngũ của Goldman không tin rằng các cải cách Dodd-Frank sẽ được “nới tay” hoàn toàn.

Tuy nhiên, họ cho rằng có những phần sẽ được giảm nhẹ đáng kể.

Theo Thanh Hải

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm