Nhờ Trump, các ngân hàng sắp đón "cơn mưa tiền"?

09/03/2017 02:59 PM | Kinh doanh

Trong một kịch bản tốt đẹp nhất, những quy định bị bãi bỏ sẽ giúp vốn của các ngân hàng Mỹ tăng thêm 218 tỉ USD, số tiền có thể dùng để tăng cổ tức cho nhà đầu tư hoặc để tái đầu tư, Goldman viết trong một báo cáo gửi cho khách hàng tuần này.

Nhờ Trump, các ngân hàng sắp đón "cơn mưa tiền"?

Theo một phân tích của Goldman Sachs, những thay đổi trong điều hành ngân hàng có thể dẫn tới một “cơn mưa tiền” bất ngờ cho ngành này, mà phần nhiều trong số đó sẽ rơi vào túi nhà đầu tư.

Số tiền “thừa ra” ấy sẽ đến từ những ràng buộc có thể được giảm bớt dành cho giới ngân hàng. Trước đây họ phải tuân theo các quy định ấy nhằm duy trì nguồn tiền dự trữ cho những tình huống khẩn cấp. Theo đó, các cải cách ở đạo luật Dodd-Frank vào năm 2011 đã được thực hiện nhằm bảo đảm rằng ngành này không phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng gần như đánh sập nền kinh tế toàn cầu như cách đây 10 năm. Tỉ lệ vốn vượt mức hiện tại là 131 tỉ USD.

Tổng thống Donald Trump đã xem việc nới lỏng các hạn chế dành cho ngành ngân hàng là phần chủ chốt trong kế hoạch hành động của mình. Cụ thể, ông đang tìm cách nâng tầm mảng cho vay của ngân hàng. Tín dụng ngân hàng hiện tăng 38%, nhưng ông Trump tin rằng mảng cho vay đang tăng trưởng quá chậm và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng.

Mặc dù Nhà Trắng vẫn chưa cho biết cụ thể những quy định ấy sẽ như thế nào, nhưng Goldman tin rằng chúng sẽ tập trung quanh các vấn đề như nới lỏng các bài kiểm tra stress test và làm cho những quy định về vốn do Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ban hành tương đồng hơn với những tổ chức khác như Hội đồng bình ổn tài chính quốc tế.

Chỉ riêng việc thay đổi những quy định về sát hạch sẽ cho phép các ngân hàng có thể trả cho nhà đầu tư nhiều cổ tức hơn.

Trong kịch bản “đẹp trời” này, khi mà những thay đổi về điều hành được “cởi trói” theo cách có lợi nhất cho các ngân hàng, Goldman cho rằng đến năm 2018 cổ tức các ngân hàng chi trả sẽ tăng trung bình 45% cho đến hết năm 2018, cao hơn rất nhiều so với mức tăng 11% đang được mong đợi từ S&P 500.

Ngoài việc tăng cổ tức ra, lợi nhuận ngân hàng có thể tăng thêm 28% so với những ước tính mà Goldman hiện đang dành cho ngành này, báo cáo cho biết.

Các cổ phiếu ngân hàng đã tăng chóng mặt kể từ khi ông Trump thắng cử, khi chỉ số KBW Nasdaq Bank Index tăng khoảng 28%. Ngành này cũng là “cánh chim đầu đàn” trong đợt tăng của thị trường chứng khoán vừa qua khi S&P 500 tăng gần 11% trong cùng kì.

Giống như nhiều chuyên gia phân tích khác, đội ngũ của Goldman không tin rằng các cải cách Dodd-Frank sẽ được “nới tay” hoàn toàn.

Tuy nhiên, họ cho rằng có những phần sẽ được giảm nhẹ đáng kể.

Theo Thanh Hải

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden hủy bỏ nhiều sắc lệnh dưới thời ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký 15 sắc lệnh hành pháp đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đọc thêm