Câu chuyện kinh doanh

Nhờ thất nghiệp, phải làm việc trong nhà kho quần áo của vợ, doanh nhân này đã tạo ra được công ty khiến IBM chi 34 tỷ USD để mua lại

02/11/2018 03:12 PM | Kinh doanh

Năm 1993, Bob Young trở thành kẻ thất nghiệp cùng một khoản nợ lớn. Ông thậm chí còn làm việc trong nhà kho quần áo của vợ trước khi thành lập Red Hat.

Nhờ thất nghiệp, phải làm việc trong nhà kho quần áo của vợ, doanh nhân này đã tạo ra được công ty khiến IBM chi 34 tỷ USD để mua lại

Ông Young là nhà đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của Red Hat, công ty cung cấp phần mềm doanh nghiệp mã nguồn mở mà IBM đang sử dụng để mở rộng hoạt động kinh doanh điện toán đám mây. Ông rời vị trí Giám đốc điều hành sau khi công ty IPO năm 1999 và rời hội đồng quản trị năm 2005 để tập trung vào Lulu.com, một công ty xuất bản trực tuyến nơi ông đang đảm nhiệm vai trò CEO.

25 năm trước, ông đã thành lập Red Hat và giờ đây, nó đã trở thành một công ty trị giá hàng chục tỷ USD. Ở thời điểm đó, ông đang thất nghiệp và không có tiền sau khi bán công ty kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê máy tính của mình.

Ông chia sẻ: "Tôi không phải là một người thông minh hay một kẻ mạo hiểm. Tôi là một sinh viên có kết quả học tập khá tệ. Do đó, tôi nghĩ rằng mình sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn nếu tự lập công ty thay vì đi xin việc như thông thường. Trong trường hợp của tôi, khởi nghiệp là hình thức đem lại ít rủi ro nhất cho sự nghiệp".

Năm 1976, ông tốt nghiệp Đại học Toronto chuyên ngành lịch sử, sau đó ông thành lập doanh nghiệp. Ban đầu, ông cho thuê máy đánh chữ tại một văn phòng ở khá xa Toronto. Trong khi đó, hầu hết bạn bè của ông đều làm những công việc như kế toán và luật sư tại các công ty lớn.

Đến năm 1984, ông chuyển sang cho thuê máy tính và thành lập công ty Vernon Computer Rentals. Do gặp nhiều khó khăn về tài chính trong thời kỳ suy thoái năm 1989, ông đã bán công ty cho Greyvest Capital với giá 20 triệu USD.

Thỏa thuận này còn mời ông Young về làm việc tại Greyvest tuy nhiên chỉ vài tháng sau, Greyvest đã gặp khủng hoảng tài chính nghiêm trọng và cổ phiếu công ty sụt giảm đáng kể. Điều này khiến ông rơi vào tình trạng có cổ phần trong công ty vô giá trị.

Lúc đó, ông trở thành người thất nghiệp với ba con nhỏ và một khoản thế chấp lớn. Thế nhưng nếu không có biến cố đó thì ông sẽ không nhìn thấy cơ hội trong lĩnh vực mã nguồn mở và thành lập Red Hat.

Kinh nghiệm trong kinh doanh máy tính đã giúp ông phát hiện ra lỗ hổng trong thị trường phần mềm bán hàng, cụ thể là sản phẩm cho phép các doanh nghiệp công nghệ sửa đổi và tùy chỉnh phần mềm để phù hợp với nhu cầu riêng.

Đầu những năm 1990, Red Hat là công ty duy nhất cung cấp phần mềm mã nguồn mở vì những công ty lớn như Oracle, Microsoft và thậm chí là IBM đều không mấy coi trọng mã nguồn có giá trị cho khách hàng.

Năm 1993, ông Young thành lập một doanh nghiệp cung cấp phần mềm mã nguồn mở trên hệ điều hành Linux và Unix. Ông làm việc cùng kỹ sư phần mềm Marc Ewing (người đặt tên Red Hat cho công ty). Sau đó, Young sáp nhập công ty non trẻ của mình với nhà phân phối mã nguồn mở của Ewing và họ chuyển đến Durham, bắc California.

Tại Red Hat, ông Young là Giám đốc điều hành, sử dụng kinh nghiệm bán hàng sẵn có để tập trung vào các hoạt động của công ty trong khi Ewing xử lý kỹ thuật phần mềm. Mùa thu năm 1995, Red Hat phát hành phiên bản mới của phần mềm mã nguồn mở và lần đầu tiên họ đã tạo ra lợi nhuận và trả hết nợ.

Đến năm 1998, công ty đã tạo ra doanh thu hơn 5 triệu USD mỗi năm và con số đó đã tăng gấp đôi lên hơn 10 triệu USD vào năm sau. Năm 1999, Red Hat đã IPO và được định giá hàng tỷ USD. Sau đó, ông Young đã rời vị trí Giám đốc điều hành và trao cho Matthew Szulik, người có công lớn trong việc đưa Red Hat lên sàn chứng khoán.

Nhờ thất nghiệp, phải làm việc trong nhà kho quần áo của vợ, doanh nhân này đã tạo ra được công ty khiến IBM chi 34 tỷ USD để mua lại - Ảnh 1.

Năm 2002, ông Young thành lập Lulu.com.

Tuy là một doanh nhân thành đạt nhưng ông Young lại rất khiêm nhường và hài hước khi nhắc đến sự nghiệp của mình. Trong hồ sơ LinkedIn, ông viết chức danh tại Lulu.com là "Người rửa cốc cà phê".

Ông chia sẻ: "Việc Red Hat được IBM mua lại với giá 34 tỷ USD không liên quan gì đến tôi. Tôi chỉ là người phát hiện ra cơ hội ban đầu, còn việc phát triển công ty như hiện nay là nhờ những người giỏi hơn tôi".

Năm 2005, ông chính thức rời hội đồng quản trị của Red Hat vì ông muốn trở thành một doanh nhân hơn là giám đốc công ty.

Vì lý do đó, ông đã thành lập công ty xuất bản trực tuyến Lulu.com. Một năm sau, ông đã mua đội bóng bầu dục Canada Hamilton Tiger-Cats. Ngoài ra, ông cũng đầu tư vào các dự án như công ty công nghệ bay không người lái Precision Hawk và công ty cung cấp đồ thủ công mỹ nghệ Needlepoint.com của vợ ông.

Ông Young đã bán toàn bộ cổ phần sau khi rời Red Hat và trước khi IBM mua lại công ty với giá 34 tỷ USD. Tuy vậy, ông không hề hối hận về điều này vì ông đã sử dụng số tiền từ bán cổ phần cách đây nhiều năm để làm "rất nhiều điều thú vị".

Gia Vũ

Theo CNBC

Từ khóa:  red hat
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm