Nhờ Covid-19, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ sớm hơn 5 năm so với dự đoán?

26/12/2020 16:05 PM | Xã hội

2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đổi chỗ cho nhau vào năm 2028.

Nền kinh tế Trung Quốc được cho là sẽ vượt qua kinh tế Mỹ nhanh hơn so với các dự báo trước đây nhờ thích nghi với đại dịch Covid-19 tốt hơn so với phương Tây, theo báo cáo mới nhất của Trung tâm kinh tế và nghiên cứu kinh doanh. (Centre for Economics and Business Research).

Theo đó, 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đổi chỗ cho nhau vào năm 2028 (xét theo GDP tính bằng đồng USD), sớm hơn 5 năm so với dự báo được đưa ra cách đây 1 năm.

 Nhờ Covid-19, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ sớm hơn 5 năm so với dự đoán?  - Ảnh 1.

Trong bảng xếp hạng của mình, cơ quan tư vấn này cũng cho rằng Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế thu nhập cao vào năm 2023. Ngoài ra 1 nền kinh tế khác ở châu Á là Ấn Độ cũng sẽ vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào cuối thập kỷ này.

Tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố "hoàn toàn có khả năng" đến năm 2035 kinh tế Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi quy mô nhờ triển khai kế hoạch 5 năm bắt đầu từ năm 2021.

Là nơi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, Trung Quốc chính là nền kinh tế đầu tiên chịu tác động của dịch bệnh nhưng sau đó đã hồi phục nhanh chóng. Các tác giả của báo cáo cho rằng các nền kinh tế phương Tây nên chú ý nhiều hơn đến những gì đang diễn ra ở châu Á.

"Thường thì chúng ta hay so sánh bản thân với các nền kinh tế khác ở phương Tây và do đó bỏ lỡ những gì thường là tốt nhất, đặc biệt những nền kinh tế đang tăng trưởng vượt trội ở châu Á", báo cáo có đoạn.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM