Nhờ chứng khoán thăng hoa, nữ tỷ phú lội ngược dòng giành lại vị trí người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc

13/11/2022 14:31 PM | Kinh doanh

Bà Yang Huiyan mất danh hiệu người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc hồi tháng 7, nhưng đã nhanh chóng trở lại vị trí dẫn đầu.

Bà Yang Huiyan là Chủ tịch của nhà phát triển bất động sản Country Garden Holdings. Sau khi mất danh hiệu vài tháng trước, một lần nữa bà trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Chứng khoán của Trung Quốc tăng sau khi các nhà chức trách thông báo họ sẽ nới lỏng một số quy định kiểm dịch. Điều này đã giúp cho một số cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm nay tăng trở lại.

Cổ phiếu của Country Garden niêm yết tại thị trường chứng khoán Hồng Kông đã tăng kỷ lục 35% trong phiên ngày 11/11. Theo Bloomberg Billionaires Index, cổ phiếu tăng kéo theo tài sản của bà Yang cũng tăng lên 8,4 tỷ USD. Trong tuần này, bà Yang lấy lại được khối tài sản 2,5 tỷ USD sau khi Country Garden tăng 76%.

Nữ tỷ phú Yang Huiyan đánh mất danh hiệu người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc và giàu nhất châu Á vào tháng 7, do cuộc khủng hoảng bất động sản trên toàn quốc khiến cố phiếu các công ty của bà lao dốc theo.

Mặc dù thị trường chứng khoán trong tuần này tăng, lĩnh vực bất động sản vẫn đang gặp khó khăn. Country Garden và các công ty con vẫn là những công ty giảm điểm nhiều nhất với mức giảm 67% trong năm nay trên chỉ số Hang Seng tại sàn giao dịch Hồng Kông.

Longfor Group Holdings Ltd. cũng nằm trong số những cổ phiếu tăng tốt nhất trong tuần này. Nhờ đó, tài sản của nhà sáng lập Wu Yajun tăng lên 7,4 tỷ USD. Khi bà từ chức chủ tịch nhà phát triển vào tháng trước, cổ phiếu và trái phiếu của công ty đã giảm mạnh.

Thời gian qua, chứng khoán Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi các chính sách kiểm dịch nghiêm ngặt, vốn cũng đang tác động đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các nhà giao dịch lâu nay vẫn tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy các quy định được nới lỏng.

Ngày 11/11, Trung Quốc đã giảm thời gian cách ly đối với khách quốc tế nhập cảnh, rút ngắn xét nghiệm và bỏ lệnh cấm bay. Chỉ số Hang Seng đã có ngày thăng hoa nhất kể từ tháng 3.

Sau khi kết thúc phiên giao dịch, một số thông tin cho biết các cơ quan quản lý Trung Quốc yêu cầu một số ngân hàng trích thêm 400 tỷ nhân dân tệ (tương đương 56 tỷ USD) để hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản trong hai tháng cuối năm.

Giới siêu giàu Trung Quốc vẫn giữ phong độ trong năm tồi tệ nhất của một thập kỷ qua. Theo Bloomberg, 73 tỷ phú Trung Quốc nằm trong số 500 người giàu nhất thế giới, nắm giữ khối tài sản là 803 tỷ USD. Cuối năm 2021, 79 người giàu nhất Trung Quốc nắm giữ khối tài sản lên tới 1,1 nghìn tỷ USD.

Theo Bloomberg

Theo Thiên Di

Cùng chuyên mục
XEM