Nhờ 1 thanh niên sửa nồi hơi, chủ nhà máy bất ngờ sau 10 phút và càng sốc hơn với thứ nhận được hôm sau

02/04/2020 20:37 PM | Sống

Thời gian là tiền bạc. Mỗi một ngày nhà máy ngừng hoạt động là 1 ngày người chủ ăn không ngon, ngủ không yên. Đúng lúc đó thì có 1 thanh niên xuất hiện.

Vào thế kỷ 19, chủ một nhà máy sản xuất ở miền Bắc nước Anh bỗng rơi vào tình cảnh éo le, khiến ông ta rất lo lắng. Chiếc nồi hơi cung cấp điện và ánh sáng cho toàn bộ nhà máy tự dưng bị hỏng.

Nhiều chuyên gia đã được gọi đến để sửa chữa nhưng chẳng ai thành công. "Thời gian là tiền bạc", ông ta liên tục tự nhủ với bản thân trong sự sốt ruột đến tột cùng khi tính toán những thiệt hại mà vấn đề có thể gây ra với toàn bộ nhà máy.

Đúng lúc đó, có một người công nhân mặc bộ quần áo màu xanh xuất hiện trong văn phòng của ông chủ nhà máy. "Tôi có thể sửa được hệ thống của ông", người thanh niên lên tiếng.

 Nhờ 1 thanh niên sửa nồi hơi, chủ nhà máy bất ngờ sau 10 phút và càng sốc hơn với thứ nhận được hôm sau - Ảnh 1.

Tất cả các thợ máy khác đều bó tay trước vấn đề này. (Ảnh minh họa)

Nhìn qua vẻ ngoài của chàng trai, ông chủ hơi hoài nghi nên hỏi lại: "Những chuyên gia giỏi nhất của tôi còn phải bó tay, anh có chắc mình làm được chỉ với một túi đồ nghề bé xíu thế này không?". 

"Vâng, đúng vậy, tôi chỉ cần những dụng cụ mình cần cho vấn đề này thôi mà. Tóm lại ông có muốn tôi sửa hay không?", người thanh niên trả lời rất quả quyết.

Vẫn không tin tưởng cho lắm, nhưng ông chủ chẳng còn lựa chọn nào khác, đành nhờ tới người thanh niên và dẫn anh ta đến căn phòng chứa chiếc nồi hơi. Chiếc nồi hơi lớn nằm giữa phòng, xung quanh là vô số các đoạn đường ống dẫn tới từng ngóc ngách của nhà máy.

Sau khi xem xét vấn đề, người thanh niên lấy từ trong túi đồ nghề của mình một chiếc búa nhỏ, rồi từ từ gõ nhẹ vào những vị trí khác nhau, lắng nghe cẩn thận âm thanh mà mình nghe được.

Trong 10 phút, anh ta hết gõ vào van áp, rơ le lại chuyển sang các đoạn chữ U, vòng đệm, mối nối - những nơi anh ta nghi ngờ vấn đề có thể phát sinh. Cuối cùng, anh ta quay lại chỗ túi đồ nghề, cất chiếc búa nhỏ đi và chọn một chiếc búa to hơn nhiều.

 Nhờ 1 thanh niên sửa nồi hơi, chủ nhà máy bất ngờ sau 10 phút và càng sốc hơn với thứ nhận được hôm sau - Ảnh 2.

Người thanh niên trẻ đã xử lý được vấn đề trong chỉ 10 phút. (Ảnh minh họa)

Người thợ bước đến một đoạn ống nối phức tạp, đập một cú mạnh và dứt khoát vào đó. Ngay lập tức, vấn đề đã được xử lý.

Đoạn đường ống bị tắc đã được khơi thông, nước bắt đầu chảy, nồi hơi lại hoạt động như cũ. Ông chủ nhà máy vui mừng khôn xiết trong sự ngỡ ngàng, hào sảng tuyên bố: "Thật là tuyệt vời. Cứ gửi hóa đơn thanh toán cho tôi nhé. Anh cứ tính gấp đôi giá bình thường cho tôi". 

"Không cần thiết đâu, thưa ngài", người thợ khiêm tốn trả lời.

Khi hóa đơn được gửi đến chủ nhà máy vào ngày hôm sau, ông ta đã rất sốc. Số tiền ông ta phải trả nhiều hơn khá nhiều so với ông ta nghĩ. Tổng cộng là 100 đô la. Ngày đó, đây là 1 số tiền lớn.

Mặc dù ông ta từng trả cho các công ty sửa chữa lớn với số tiền lớn như vậy, nhưng đó là các công ty lớn, và họ đã phải mất thời gian ở đó trong nhiều ngày, còn người thợ này chỉ ở đó có 10 phút.

Nghĩ vậy, ông chủ bảo thư ký của mình hãy viết thư hỏi người thợ hãy giải thích về việc tại sao lại đưa ra mức giá cao đến thế.

Ngay lập tức, họ nhận được một lá thư với một dòng ngắn gọn duy nhất: Gõ đường ống trong 10 phút: 1 đô. Biết nên gõ chỗ nào: 99 đô. Tổng cộng: 100 đô. 

Lời bàn: Trên thế giới này, mỗi người sinh ra đều có những năng lực và kỹ năng nhất định. Nói cách khác, không có ai giỏi tất cả mọi mặt, và những thứ bạn nhìn thấy người khác làm thật dễ dàng thì với bạn có thể không phải như vậy, và ngược lại. Có thể đằng sau kỹ năng ấy là những nỗ lực rèn luyện phi thường của họ để có được điều đó. Chính vì thế, đừng bao giờ đánh giá thấp kỹ năng hay công việc của bất kỳ ai.

 Nhờ 1 thanh niên sửa nồi hơi, chủ nhà máy bất ngờ sau 10 phút và càng sốc hơn với thứ nhận được hôm sau - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, câu chuyện cũng cho chúng ta thấy rằng, chỉ bằng cách học hỏi, trau dồi không ngừng bạn mới có thể khẳng định được giá trị của bản thân, gây dựng sự nghiệp và không bị đào thải trong bất cứ hoàn cảnh , đặc biệt là ở một xã hội ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Theo Purpose Focus Commitment

Theo Thanh Hương

Từ khóa:  cung cấp điện
Cùng chuyên mục
XEM