Nhìn thì cứ tưởng là kỳ quan tự nhiên, ai ngờ chúng hoàn toàn là do con người tạo ra

11/02/2022 12:47 PM | Công nghệ

Thế giới muôn hình muôn vẻ, có rất nhiều kỳ quan trên hành tinh của chúng ta nhìn thì có vẻ như nó là sản phẩm của tự nhiên, tuy nhiên khi tìm hiểu thì mới biết được rằng chúng lại do con người tạo ra.

1. Bãi biển Glass, California

Nhìn thì cứ tưởng là kỳ quan tự nhiên, ai ngờ chúng hoàn toàn là do con người tạo ra - Ảnh 1.

Nằm trong Công viên Bang Mackerricher ở Fort Bragg, Bãi biển Glass ở California đã từng là một bãi rác của thành phố. Trong khoảng 60 năm từ những năm 1900 đến 1960, cư dân ở California đã vứt rác bao gồm chai thủy tinh, lon và các mảnh vỡ khác xuống các vách đá và xuống đại dương bên dưới.

Tuy nhiên bãi rác này đã bị đóng cửa vào năm 1967, và một số chương trình dọn dẹp đã được thực hiện để loại bỏ rác thải. Trong đó các loại rác thải có thể phân hủy sinh học sẽ được để lại bãi biển, còn kim loại và các vật liệu khác bị loại bỏ và bán như phế liệu. Tuy nhiên, trong suốt khoảng thời gian trở thành bãi rác, sóng biển đã đập mạnh, làm vỡ các chai lọ đồ gốm và biến chúng thành những mảnh đá nhẵn bóng giống như thủy tinh.

Qua nhiều năm được cải tạo và dọn dẹp, bãi biển này đã có một hình dạng mới đáng ngạc nhiên. Bờ biển này hiện đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng ở phía bắc của California. Bạn thậm chí có thể ghé thăm bảo tàng “thủy tinh biển” ở đây.

Ngày nay, việc lấy bất kỳ mảnh thủy tinh nào ở bãi biển là bất hợp pháp, nhưng điều này vẫn không ngăn được khách du lịch mang về nhà một lượng nhỏ thủy tinh trên bãi biển. Chính vì vậy mà lượng thủy tinh dự trữ liên tục bị cạn kiệt.

2. Fly Geyser, Nevada

Nhìn thì cứ tưởng là kỳ quan tự nhiên, ai ngờ chúng hoàn toàn là do con người tạo ra - Ảnh 2.

Fly Geyser của Nevada không phải là một kỳ quan tự nhiên mà có, thay vào đó nó là một kỳ quan được tình cờ tạo ra. Đây là mạch nước phun nhân tạo xuất hiện vào năm 1916 trên một mảnh đất thuộc sở hữu của "Dự án Burning Man". Người dân tại đây đã cố gắng khoan một cái giếng với hy vọng sa mạc sẽ biến thành đồng cỏ màu mỡ, tuy nhiên họ lại khoan phải một mạch nước phun.

Tuy nhiên mạch nước này đã nhanh chóng bị bỏ hoang sau khi người dân nhận thấy nước ở đây quá nóng. Sau đó vào năm 1964, mạch nước này lại xuất hiện sau khi một công ty điện địa nhiệt khoan một giếng thử nghiệm trên cùng một địa điểm.

Sau khi thấy nước vẫn nóng, họ cũng đã quyết định bỏ công trình này nhưng quá trình trả về hiện trạng lại được thực hiện không đúng cách. Ngay sau đó, sức nóng của địa nhiệt đã khiến mạch nước phun trào với độ cao 1,5m và kéo theo cặn canxi cacbonat.

Theo thời gian, cặn canxi cacbonat trong nước được phun ra từ vòi đã tạo ra gò khoáng chất có hình dạng đặc biệt như ngày nay. Các nhà khoa học cho biết màu sắc bên ngoài của gò khoáng chất là kết quả của một loại tảo ưa nhiệt, chúng phát triển mạnh trong môi trường ẩm, nóng và cyanobacteriae (vi khuẩn có màu xanh lá cây và xanh da trời).

3. Hẻm núi Providence

Nhìn thì cứ tưởng là kỳ quan tự nhiên, ai ngờ chúng hoàn toàn là do con người tạo ra - Ảnh 3.

Hẻm núi Little Grand hay Hẻm núi Providence nằm ở Atlanta, Georgia là một kỳ quan nhân tạo tình cờ. Mặc dù nó được liệt kê trong bảy kỳ quan thiên nhiên của tiểu bang, nhưng trên thực tế, hẻm núi này lại là kết quả của quá trình canh tác lạc hậu vào đầu những năm 1800.

Trong quá khứ, những người nông dân đã khai khẩn đất hoang bằng cách chặt những loài cây bản địa tại đây. Điều này đã dẫn đến xói mòn đất, tổn thất bề mặt. Vùng đất này đã bị thoái hóa do sự xen kẽ giữa rừng trồng và trồng rừng xen canh từ đó hình thành những vết sụt. Năm 1850, những rãnh đất ở đây chỉ sâu dưới 2 mét, tuy nhiên theo thời gian nó đã sâu tới gần 50m.

Mặc dù hẻm núi này thực chất là những lớp đất bạc màu bị xói mòn, nhưng khu vực này ngày nay đã trở thành một điểm nóng thu hút khách du lịch. Du khách đến đây để cắm trại và đi bộ đường dài dọc theo những con đường mòn đi quanh vành đai và hẻm núi. Các nhà địa chất cũng thường xuyên đến thăm địa điểm này để nghiên cứu các trầm tích và thành tạo lộ thiên.

4. Núi lửa bùn Sidoarjo, Indonesia

Nhìn thì cứ tưởng là kỳ quan tự nhiên, ai ngờ chúng hoàn toàn là do con người tạo ra - Ảnh 4.

Núi lửa bùn Sidoarjo ở Java, Indonesia không phải là núi lửa bùn thường xuyên phun trào do hoạt động địa chấn mà là kết quả đến từ lòng tham của con người. Núi lửa này được tạo ra trên một địa điểm nguy hiểm ở Sidoarjo bởi Công ty Lapindo Brantas.

Họ đã được cảnh báo nhiều lần để dừng các hoạt động khoan, khai thác khí tự nhiên tại đây, nhưng trên thực tế công ty này lại không để ý đến các cảnh báo. Kết quả là tháng 5 năm 2006, các hoạt động khai thác của họ đã dẫn đến một trận động đất 6,3 độ richter và một số dư chấn sau đó.

Sau một vài ngày, lỗ khoan đã phun, thổi bùn lên không trung với độ cao 200 mét. Kể từ đó, nó đã liên tục phun trào và phun ra bùn sulfuric nóng vào bầu khí quyển. Gần 180.000 mét khối bùn đã được phun ra và quá trình này dự kiến sẽ tiếp tục trong 30 năm tới.

5. Big Hole, Nam Phi

Nhìn thì cứ tưởng là kỳ quan tự nhiên, ai ngờ chúng hoàn toàn là do con người tạo ra - Ảnh 5.

Nhìn từ bên ngoài thì có vẻ đây là một hồ miệng núi lửa tự nhiên, tuy nhiên đây lại là một cái hố khổng lồ do con người tạo ra, và trên thực tế nó là một trong những cái hố nhân tạo lớn nhất trên thế giới. Big Hole ở Châu Phi nằm ở Kimberly, thành phố kim cương lớn nhất thế giới với những mỏ kim cương giàu có nhất hành tinh. Hố này ban đầu là một địa điểm khai thác kim cương.

Nó được tình cờ phát hiện vào năm 1867 khi Erasmus Stephanus Jacobs, 15 tuổi, tìm thấy một viên sỏi nhỏ xinh trong trang trại của gia đình mình ở De Kalk, gần Hopetown. Viên sỏi sau đó được gửi đến một nhà địa chất ở Grahamstown, Tiến sĩ William Atherstone, người đã kết luận viên sỏi là một viên kim cương 21,25 carat.

Sau đó, cơn sốt kim cương ở Châu Phi bắt đầu và nhiều người đổ xô đến Kimberly, tạo ra cuộc "khai quật" bằng tay lớn nhất trên thế giới. Vào năm 1914, việc khai thác đã tạm dừng ở đây vì hố đã đạt đến độ sâu 1.083 mét. Trước khi Big Hole bị đóng cửa, gần 14,5 triệu viên kim cương đã được khai quật từ đó. Ngày nay, Big Hole chỉ là một cái hố khổng lồ chứa đầy nước.

Theo Đức Khương

Cùng chuyên mục
XEM