Nhìn phát biểu của những người đứng đầu Chính phủ sẽ thấy Việt Nam đang hỗ trợ hết lòng cho Startup Việt phát triển

13/10/2016 07:15 AM | Kinh tế vĩ mô

Chính phủ sẵn sàng lắng nghe những đề xuất chính sách của giới startup và nhà đầu tư.

Thủ tướng hoan nghênh tinh thần dám nghĩ, dám làm của nông dân “hai lúa”

- Nông thôn mới phải là nông thôn của khát vọng khởi nghiệp, làm giàu, thu hút các nguồn lực phát triển và lan tỏa các giá trị bền vững. Phải là nông thôn của một thế hệ nông dân trí thức, dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo, có tinh thần doanh nghiệp.

Thủ tướng muốn Hà Nội là trung tâm khởi nghiệp

- Hà Nội cần đi tiên phong và trở thành trung tâm khởi nghiệp, trung tâm sáng tạo của cả nước. Muốn như vậy, chính quyền thành phố phải thực sự cầu thị, sẵn sàng đổi mới, sẵn sàng chấp nhận cái mới, có nhiều sáng kiến khuyến khích, hỗ trợ để những mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp sáng tạo mới nhanh chóng phát triển ở Hà Nội thay vì phải thành lập ở nước ngoài để thoát khỏi gánh nặng thủ tục hành chính của chúng ta.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ định nghĩa về khởi nghiệp

- Chúng ta cũng cần học văn hóa chấp nhận thất bại và chấp nhận rủi ro. Khởi nghiệp là hình thức đầu tư mạo hiểm, 5 phần thắng, 5 phần thua là đã may lắm rồi. Đây là cuộc chơi dành cho người dũng cảm, đi tiên phong và dám chấp nhận rủi ro.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói về tiềm năng khởi nghiệp tại Việt Nam

- Việt Nam có nhiều tiềm năng, cơ hội cho khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; môi trường cho startup đã tốt hơn rất nhiều và tiếp tục tốt lên.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói về tư duy chính sách khởi nghiệp

- Phải có cách nhìn mới về khởi nghiệp kinh doanh. Doanh nghiệp mới, dự án mới khó vay ngân hàng thương mại là đương nhiên, vì khởi nghiệp là đầu tư mạo hiểm, 3 phần thắng thì tới 7 phần thua, ngân hàng không thể gánh được vì rủi ro của ngân hàng thương mại có tính hệ thống. Nhưng nếu có quỹ đầu tư mạo hiểm, kể cả của Chính phủ và tư nhân, thì tình thế sẽ khác.

- Tư duy chính sách phải đổi mới theo hướng này, để tạo điều kiện pháp lý cho các quỹ đầu tư. Các doanh nhân khởi nghiệp cũng xây dựng các dự án, ý tưởng theo chuẩn mực của các quỹ đầu tư mạo hiểm, chứ không chỉ trông vào nguồn vốn vay ngân hàng. Nghĩa là yêu cầu về đổi mới, sáng tạo không chỉ của người dân, doanh nghiệp, mà cả từ những người hoạch định, điều hành cơ chế, chính sách.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói về vai trò của chính sách tài chính, tín dụng với khởi nghiệp

- Chúng ta cần có quy định cho các quỹ đầu tư đặc thù cũng như ưu đãi về thuế cho giai đoạn phát triển của startup. Ngoài ra, cần làm rõ việc startup được sử dụng tài sản trí tuệ để đảm bảo, giúp phục vụ thương mại hóa các dự án

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói về vai trò của nhà nước đối với trung tâm khởi nghiệp, vườn ươm khởi nghiệp

- Nếu hành chính hóa nó, chắc chắn sẽ thất bại. Nhà nước chỉ hỗ trợ theo hình thức công – tư còn phát triển do tư nhân phụ trách

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ về tinh thần hỗ trợ của Chính phủ

- Chính phủ sẵn sàng lắng nghe những đề xuất chính sách của giới startup và nhà đầu tư.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói về chính sách hỗ trợ của Chính phủ

- Chính sách thuế, khoa học của Israel không khác các nước khác là mấy. Chính phủ Việt Nam không phải không sẵn sàng đầu tư mà bản chất là đầu tư cho khoa học và giáo dục rất nhiều

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tóm lược những việc Chính phủ cần làm để hỗ trợ khởi nghiệp

- Một là xây dựng Cổng Thông tin khởi nghiệp quốc gia và các trung tâm hỗ trợ cho khởi nghiệp.

- Hai là đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo góp phần nâng cao nhận thức khởi nghiệp cho xã hội.

- Ba là xây dựng khung khổ pháp lý cho các chính sách tài chính, tiếp cận tín dụng cho hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ thiên thần, quỹ tăng tốc khởi nghiệp, có các chính sách liên quan tới thuế, thuế thu nhập cá nhân trong các giai đoạn phát triển của các start-up, có chính sách tín dụng sử dụng trí tuệ như tài sản và tăng cường vai trò của ngân hàng thương mại trong giai đoạn tăng tốc khởi nghiệp.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói về phong trào khởi nghiệp năm 2016

- Đến thời điểm này, chúng ta đã có điều kiện để đi nhanh hơn, rút ngắn hơn nữa khoảng cách những quy định trên văn bản với thực thi của các cơ quan và đội ngũ cán bộ công chức, để tạo ra môi trường thể chế, chính sách thuận lợi cho khởi nghiệp của từng cá nhân, từng doanh nghiệp nhỏ, khởi nghiệp của các doanh nghiệp trong quá trình mua bán, sáp nhập, của các tập đoàn lớn…Từ đây, tôi tin chắc chúng ta sẽ có phong trào khởi nghiệp quốc gia. Tôi cũng tin rằng, năm nay sẽ là năm bắt đầu làn sóng khởi nghiệp theo tinh thần mới.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói về tinh thần quốc gia khởi nghiệp

- Điều quan trọng nhất là tất cả mọi người phải ứng dụng khoa học công nghệ, phải sáng tạo để đất nước giàu lên, không cẩn thận từ khóa 'quốc gia khởi nghiệp' lại giống mấy chục năm trước nói công nghiệp hóa mà chỉ là hình thức. Tôi muốn bước ra cùng các bạn để tạo cộng đồng, vườn ươm để Việt Nam của thế hệ tiếp theo có thể đào sâu hơn nữa.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ cách giải quyết vướng mắc cho giới startup

- Các bạn nghiên cứu kỹ, làm ra trường hợp cụ thể rồi nói vướng ở chỗ nào. Nếu vướng ở tầm Chính phủ mà các dự án của các bạn thuyết phục thật sự thì làm rất nhanh. Chính phủ sẵn sàng bàn về các nghị quyết chuyên đề. Nó không phải đơn vị đo bằng ngày, tuần nhưng chắc không đo bằng năm.

Kim Thủy

Cùng chuyên mục
XEM