Nhìn lại vụ cháy kinh hoàng tại London: lớp cách nhiệt cho nhà bắt lửa một cách nhanh chóng - Tại sao vậy?

27/06/2017 21:07 PM | Công nghệ

Lớp cách nhiệt được lắp đặt để cuộc sống ta được thêm thoải mái, nhưng hãy dè chừng những điều không may có thể xảy ra với một lớp cách nhiệt kém chất lượng.

Giật mình từ vụ cháy kinh hoàng tại London, lớp cách nhiệt cho nhà bắt lửa một cách nhanh chóng.

Có thể xong được khoản cách nhiệt, nhưng đâu phải nhà sản xuất nào cũng làm ra những sản phẩm chất lượng.

Ta có thể lấy vụ cháy chung cư Greenfell tại London làm ví dụ. Những tấm cách nhiệt bên ngoài tòa nhà được các nhà điều tra cho là một trong những nguyên nhân đã khiến đám cháy lan nhanh dữ dội như vậy, khi mà họ thử nghiệm việc đốt trong quá trình điều tra vụ việc đáng tiếc. Những tấm cách nhiệt mang tên Reynobond PE đã bị công ty sản xuất dừng cung cấp cho bất cứ ai có ý định áp dụng lên những tòa nhà có chiều cao hơn 10 mét.

Lớp cách nhiệt trên là một tấm có hai mặt là nhôm, ép giữa là một lớp polyethylene. Trong các sản phẩm mà công ty Arconic, người cung cấp những lớp cách nhiệt kia tung ra thị trường, thì Reynobond PE kém kháng lửa hơn những sản phẩm khác. Cụ thể, điểm yếu của nó chính là lõi polyethylene kém kháng lửa hơn sản phẩm cũng hàng là Reynobond FR, với hai chữ FR là viết tắt của "fire resistant - kháng lửa".

Những tấm cách nhiệt được lấy ra từ một tòa nhà khác.

Đáng chú ý là thứ vật liệu cách nhiệt không đảm bảo an toàn này đã bị CẤM sử dụng trong việc xây dựng cao ốc ở nhiều nước trong đó có Đức và Mỹ, đáng buồn là chúng vẫn còn được lưu hành ở Vương quốc Anh.

Tai nạn đáng tiếc này đã khiến việc điều tra an toàn hỏa hoạn mở rộng ra hơn dự kiến, tới các bệnh viện và trường học trong phạm vi nước Anh, những nơi có thể vẫn sử dụng những loại vật liệu cách nhiệt không an toàn hay chưa có những biện pháp phòng tránh hỏa hoạn hiệu quả.

Chúng ta đang lo sợ những lớp cách nhiệt tưởng chừng như hiệu quả vô cùng kia có thể chứa những nguy cơ tiềm tàng. Nhưng trước hết, hãy hiểu rõ về nguồn cơn của nỗi sợ hãi này đã.

Và đầu tiên, hãy hiểu cách nhiệt là gì.

Tên thế nào thì nó như thế, đây là một khá niệm khá dễ hiểu. Cách nhiệt là việc giảm thiểu nhiệt năng truyền từ vật này sang vật khác – như các quy luật vật lý đã dạy ra rằng, nhiệt luôn truyền từ nơi có nhiệt độ cao sang nơi có nhiệt độ thấp, khi mà hai vật tiếp xúc với nhau hoặc nằm trong vùng ảnh hưởng nhiệt của nhau.

Khi mà người ta đưa một lớp chắn – lớp cách nhiệt vào giữa hai vật thể ấy, việc truyền nhiệt sẽ giảm đi. Bạn có thể tưởng tượng nó như một lớp phản lại nhiệt ra môi trường ngoài, không để cho vật có nhiệt độ thấp hơn hấp thu nhiệt và tăng nhiệt độ.

Một vật có khả năng truyền nhiệt càng thấp thì khả năng cách nhiệt sẽ càng cao, ngoài ra, có có những yếu tố khác ảnh hưởng tới khả năng cách nhiệt của một vật liệu như độ dày (càng dày thì khả năng kháng nhiệt càng cao) và khả năng hấp thụ nhiệt của vật chất cũng như trên bề mặt tiếp xúc với nhiệt của vật liệu.

Người ta thường cách nhiệt những thứ gì?

Ống xả ô tô hay những hệ thống máy móc tiếp xúc với nhiệt nhiều nói chung, máy bay, tàu vũ trụ, tàu thăm dò không gian và dường như quan trọng nhất với chúng ta: đó là áp dụng cho chính những căn nhà ở, bất kể chung cư hay nhà riêng.

Cách nhiệt cho tàu thăm dò Huygens.

Lớp cách nhiệt trên Boeing 747.

Việc giữ cho một tòa nhà luôn có một mức nhiệt độ ổn định và thoải mái (bằng cả việc làm mát và làm ấm) sử dụng một phần lớn năng lượng, xét trên quy mô toàn thế giớ - từ phòng riêng của chúng ta tới văn phòng của công ty gồm hàng ngàn người. Vì thế, cách nhiệt là một phương pháp rất hữu hiệu để giảm thiểu ảnh hưởng của nhiệt tới từ môi trường bên ngoài cũng như ngăn nhiệt từ bên trong thoát ra.

Một căn nhà được cách nhiệt một cách hiệu quả sẽ có những lợi ích sau:

- Năng lượng mà tòa nhà sử dụng sẽ được vận dụng tối ưu, từ đó tiết kiệm được chi phí làm mát/làm ấm tòa nhà.

- Tạo ra một môi trường thoải mái để sinh hoạt cũng như làm việc, một nền nhiệt ổn định trải đều trong không gian tòa nhà. Có thể coi ấy là một “ốc đảo thiên đường” khi mà môi trường bên ngoài cực nóng hoặc cực lạnh.

- Hiệu quả hơn về kinh tế: Không giống như các thiết bị làm ấm và làm mát khác, một hệ thống cách nhiệt có tuổi đời vĩnh viễn, gần như không cần tới chi phí bảo trì, chỉnh sửa.

- Giảm khí nhà kính thoát ra từ một tòa nhà.

- Nhiều hệ thống cách nhiệt có thể cách âm và chống rung, một hệ thống 3 trong 1 như vậy sẽ tạo ra một môi trường làm việc, sinh sống thoải mái hơn nhiều.

Vậy người ta cách nhiệt bằng thứ gì?

Tấm sợi thủy tinh, tấm cellulose, len đá (len khoáng, rockwool) - bông được làm ra từ quặng đá basalt và đá dolomite được nung chảy ở nhiệt độ 1.600 độ C, bọt polystyrene, v.v... Có một thời, người ta dùng cả amiăng nhưng do nó ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, loại vật liệu này đã phải “xếp xó”.

Đây là bảng thống kê 5 thứ vật liệu được dùng để cách nhiệt trong nhà cao tầng, nhà chung cư nhiều nhất:

Hãy cẩn tắc với ý định chọn lớp cách nhiệt cho căn nhà, căn hộ tương lai của mình.

Có những lớp cách nhiệt rất thân thiện với môi trường khi chứa nhiều nguyên vật liệu tái chế nhưng lại dễ bắt lửa: một ví dụ điển hình cho thấy ta "được cái này phải mất cái kia". Mong muốn giản đơn của chúng ta là các nhà khoa học có thể tìm ra một vật chất cách nhiệt, thân thiện với môi trường mà lại khó có thể bắt cháy. Dù là hơi tham lam, nhưng chẳng ai đánh thuế giấc mơ cả.

Một hệ thống tưởng chừng như được lắp đặt để mang lại một trải nghiệm sinh sống tuyệt vời, hóa ra lại là một trong những tác nhân khiến cho 79 người thiệt mạng tính tới thời điểm hiện tại. Xem chừng ngoài việc chọn cho mình một căn hộ đúng hướng cần mua, đúng diện tích cần có và đúng tầm tiền mình có thể gánh vác, ta cũng cần phải kiểm tra cả những lớp cách nhiệt tưởng chừng là hữu hiệu trong cả mùa đông và mùa hè ấy.

Theo Dink

Cùng chuyên mục
XEM