Nhìn lại nền kinh tế 94 nghìn tỷ USD toàn cầu năm 2021: Việt Nam chiếm bao nhiêu?

08/01/2022 08:30 AM | Thời sự

Việt Nam xếp thứ 41 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế đóng góp lớn cho nền kinh tế toàn cầu năm 2021, với 0,4 nghìn tỷ USD, chiếm 0.4% tổng GDP toàn cầu.

Nhìn lại nền kinh tế 94 nghìn tỷ USD toàn cầu năm 2021: Việt Nam chiếm bao nhiêu?

Theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Hoa Kỳ là quốc gia có đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế toàn cầu trong năm 2021. GDP Hoa Kỳ năm 2021 đạt mức 22,9 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 24,4% nền kinh tế toàn cầu. Trên thực tế, chỉ riêng GDP của Hoa Kỳ đã lớn hơn GDP của 170 quốc gia cộng lại.

Theo đó, các ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản (4,7 nghìn tỷ USD) đóng góp nhiều nhất vào nền kinh tế nước này, tiếp theo là các dịch vụ và kinh doanh (2,7 nghìn tỷ USD) và chính phủ (2,6 nghìn tỷ USD).

 Nhìn lại nền kinh tế 94 nghìn tỷ USD toàn cầu năm 2021: Việt Nam chiếm bao nhiêu?  - Ảnh 1.

Theo sau đó là Trung Quốc, với mức 16,9 nghìn tỷ USD trong GDP toàn cầu. Đây vẫn là "cơ sở sản xuất" lớn nhất thế giới trong các lĩnh vực như thép, thiết bị điện tử, robot... Xếp thứ 3 là Nhật Bản, với GDP đạt mức 5,1 nghìn tỷ USD, chiếm 5,4% GDP toàn cầu.

Đáng chú ý, Việt Nam xếp thứ 41 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế đóng góp lớn cho nền kinh tế toàn cầu năm 2021, với 0,4 nghìn tỷ USD, chiếm 0.4% tổng GDP toàn cầu.

Tuvalu là nền kinh tế có quy mô GDP nhỏ nhất toàn cầu, với GDP đạt 70 triệu USD. Tương tự như Tuvalu, nhiều nền kinh tế nhỏ nhất thế giới khác nằm ở châu Đại Dương, bao gồm Nauru, Palau và Kiribati. Các quốc gia này phụ thuộc phần lớn vào ngành du lịch, vốn đóng góp hơn 1/3 số việc làm trên cả nước.

Ngoài ra, xét về tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, Libya dẫn đầu với mức tăng trưởng GDP 2021 vào khoảng 123%.

Sự tăng trưởng vượt bậc của Libya nằm ở các mỏ dầu, với 1,2 triệu thùng được bơm lên mỗi ngày. Cùng với điều này, xuất khẩu và đồng tiền giảm giá là một trong những yếu tố chính đằng sau tốc độ phục hồi.

Tiếp đến là nền kinh tế Ireland, với mức tăng trưởng GDP là 13%, đang được hỗ trợ bởi các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu trên thế giới. Facebook, TikTok, Google, Apple và Pfizer đều có trụ sở chính ở châu Âu tại quốc gia này, nơi có thuế suất doanh nghiệp chỉ là 12,5% - bằng khoảng một nửa mức trung bình toàn cầu.

Song, các mức thuế suất này sẽ sớm thay đổi, khi Ireland đã tham gia thỏa thuận thuế suất doanh nghiệp tối thiểu 15% với OECD.

Năm 1970, nền kinh tế thế giới chỉ có GDP khoảng 3 nghìn tỷ USD - nhỏ hơn 30 lần so với hiện tại. Trong 30 năm tới, nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi một lần nữa. Đến năm 2050, tổng GDP toàn cầu có thể đạt gần 180 nghìn tỷ USD.

Anh Vũ

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Động thái bỏ xe xăng của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Dứt khoát bỏ nhưng dự trù linh kiện cho tất cả dòng xe xăng VinFast đến hết vòng đời

"VinFast đã dự trù đầy đủ lượng linh kiện đến hết vòng đời xe xăng, với số lượng gấp 1,5 lần so với thông lệ thị trường và đã triển khai dịch vụ sửa chữa lưu động", đại diện VinFast từng chia sẻ.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết sắp bán vàng và trang sức, định vị phân khúc cao cấp cạnh tranh SJC

Trong tương lai, công ty FJC sẽ bán thêm cả mỹ phẩm, nước hoa, quà tặng, phụ kiện cũng với phân khúc cao cấp.

Giám đốc Nhân sự Nguyễn Khắc Nguyện được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc ACB

Ông Nguyễn Khắc Nguyện sinh năm 1980, gắn bó với ACB từ năm 2006 và là người dẫn dắt quá trình chuyển đổi thương hiệu ACB vào năm 2015.

Chân dung tân Phó Tổng giám đốc ACB Nguyễn Khắc Nguyện: MC tài năng, từng hát và nhảy cực sung bên cạnh Chủ tịch Trần Hùng Huy

13 năm gắn bó với ngân hàng Á Châu, ông Nguyễn Khắc Nguyện không chỉ chứng tỏ bản lĩnh trong công việc, mà còn gây ấn tượng với vai trò một MC tài năng, hát hay và vũ đạo đẹp mắt.

Đọc thêm