Nhìn kỹ con drone mới này của Amazon đi, không sớm thì muộn nó cũng sẽ phủ kín bầu trời

07/06/2019 10:22 AM | Công nghệ

Nếu bạn từng nhìn lên bầu trời xanh và nghĩ nó thật trống trải, thì Amazon cũng vậy. Họ nhận ra rằng không gian tuyệt đẹp kia chính là con đường để mang hàng hóa đến người tiêu dùng nhanh hơn.

Hôm qua, CEO của bộ phận tiêu dùng toàn cầu của Amazon - Jeff Wilke - vừa tiết lộ con drone mang tên Prime Air tại hội thảo re:MARS của công ty. Đây là một drone chạy điện, tự động hoàn toàn, có thể bay tối đa 24km và mang các kiện hàng dưới 2,26kg đến các khách hàng Prime trong chưa đầy 30 phút. Wilke nói trong buổi họp báo rằng chương trình này sẽ được triển khai trong vài tháng tới.

Drone Prime Air của Amazon  

Theo Wilke, drone Prime Air sẽ được trang bị "nhiều loại cảm biến và các thuật toán tiên tiến", cũng như "các thuật toán machine learning và thị giác máy tính" độc quyền của công ty nhằm xác định được cả các vật thể tĩnh và động trong khi đang bay đến nơi giao hàng. Con drone này cũng sẽ chỉ đòi hỏi "một khu vực nhỏ xung quanh vị trí giao hàng không có người, động vật, hay các vật cản" để hạ cánh - tức nó sẽ không thể giao hàng đến các căn hộ tại các thành phố đông đúc, trù khi nơi đó có...sân đậu trực thăng. Được biết, con drone mới của Amazon sẽ sử dụng "hệ thống stereo vision có thể giải thích được song song với các thuật toán AI tinh vi" để phát hiện bất kỳ con người hoặc động vật nào trước khi nó tiến đến mặt đất.

Amazon dùng khá nhiều từ ngữ hay ho để noi về một công nghệ mà cho đến ngày nay vẫn chưa hoàn hảo - các công ty công nghệ vẫn luôn thích đề cao các thuật toán độc quyền của chính họ như một cứu cánh cho nhiều vấn đề, nhưng chúng ta vẫn chưa thấy bất kỳ thuật toán nào được triển khai mà không gặp ít nhất vài lỗi lầm cả. Đối với drone, khi một thiết bị bị lỗi hoặc được vũ khí hóa đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể bị một tảng kim loại lớn đâm sầm vào mặt một cách tình cờ bất kỳ lúc nào. Hay tảng kim loại đó có thể bị kiểm soát bởi các hacker, và đâm vào đâu đó theo ý đồ của kẻ điều khiển.

Drone Prime Air của Amazon bay thử nghiệm  

Tuy nhiên, nếu bỏ qua những nguy cơ, thì ngay cả khi Prime Air hoạt động hoàn hảo không lỗi lầm, nó cũng cho thấy một viễn cảnh tương lai nơi những cỗ máy tí hon thường xuyên bay vù vù trên đầu chúng ta để giao hàng hóa đến người tiêu dùng. Và chương trình drone này hoạt động song song với "mạng lưới chuyển phát đẳng cấp thế giới của Amazon", có nghĩa là những công nhân vốn đã bị lạm dụng từ trước đến nay sẽ phải làm việc vất vả hơn nữa để biến giấc mơ giao hàng trong ngày của ông chủ họ thành hiện thực.

Đó là một giấc mơ mà Amazon đã nghĩ đến từ năm 2013, và thời điểm đó, hãng này dự báo hệ thống giao hàng bằng drone sẽ hoạt động trong "4 đến 5 năm tới". Ai cũng nghĩ họ đã lỡ mất deadline đó, nhưng có vẻ như chỉ còn vài tháng nữa thôi, chúng ta sẽ sống trong một thế giới mà những kiện hàng sách vở, đồ tiêu dùng, hay những chiếc AirPods bay đầy trên không trung, và các công nhân của Amazon vẫn tiếp tục vắt chân lên cổ chạy trong các nhà kho của hãng.

Theo Tấn Minh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm