Nhiều trụ cột kinh tế của đất nước ngày càng kinh doanh kém hiệu quả

10/11/2016 02:59 PM | Kinh doanh

Nắm giữ những lĩnh vực chủ chốt của đất nước nhưng lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận của nhiều tập đoàn lớn như PVN, Vinachem, EVN, Vinacomin ngày càng "teo tóp", rơi xuống mức rất thấp.

Nhiều trụ cột kinh tế của đất nước ngày càng kinh doanh kém hiệu quả

Thực hiện theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, đến nay hầu hết các tập đoàn, tổng công ty lớn đều đã công bố số liệu tài chính năm 2015. Những con số này phần nào cho thấy được “sức khỏe” của những trụ cột kinh tế của đất nước.

Tuy vậy, có một điều không mấy khả quan là có nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn có hiệu quả kinh doanh ngày một kém đi.

Số liệu do CafeF thống kê cho thấy tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của nhiều doanh nghiệp lớn đã giảm liên tục trong 2-3 năm gần đây như Tập đoàn Cao su (VRG), Tập đoàn Dầu khí ( PVN ), Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV), Tập đoàn Hóa chất ( Vinachem ), Tập đoàn Điện lực ( EVN ), Tập đoàn Than khoáng sản ( Vinacomin ).

Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam – Vicem là điểm sáng hiếm hoi khi mà tỷ suất lợi nhuận được cải thiện đáng kể trong 2 năm qua.

Tỷ suất lợi nhuận của Vietnam Airlines và Petrolimex cũng khả quan hơn nhờ giá xăng dầu giảm nhưng cả 2 doanh nghiệp này vẫn ở trong nhóm có tỷ suất lợi nhuận rất thấp, dưới 3%.

EVN và Vinacomin cũng ở trong nhóm có tỷ suất lợi nhuận siêu thấp, lần lượt là 1,9% và 1,1%.

Năm 2015, Vinacomin đạt doanh thu gần 76.400 tỷ đồng nhưng chỉ lãi trước thuế 840 tỷ đồng. Tương tự, Vietnam Airlines đạt doanh thu 66.000 tỷ nhưng chỉ lãi hơn 1.000 tỷ đồng.

Bước sang nửa đầu năm 2016, một số tập đoàn thậm chí còn thua lỗ. EVN báo lỗ trước thuế 557 tỷ đồng và lỗ ròng 930 tỷ đồng. Vinachem lãi trước thuế 59 tỷ nhưng lỗ ròng 477 tỷ.

Theo Kinh Kha

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm