Nhiều sức ép lên lãi suất

09/01/2019 08:24 AM | Thời sự

Tại hội thảo "Kinh tế Việt Nam năm 2019 trước những khúc quanh quyết định" do Trường ĐH Ngân hàng TP HCM tổ chức ngày 8-1, các chuyên gia nhìn nhận đang có nhiều sức ép lên lãi suất trong năm nay.

Nhiều sức ép lên lãi suất

TS Bùi Quang Tín, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho biết lãi suất đang có dấu hiệu tăng trong thời gian gần đây, nhất là lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn của các ngân hàng thương mại. Do đó diễn biến lãi suất cho vay trong năm nay và tác động lên doanh nghiệp thế nào đang được thị trường rất quan tâm.

Xu hướng tăng lãi suất huy động đã diễn ra từ vài tháng nay và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện mức lãi suất tiền gửi trên 8%/năm xuất hiện ngày càng nhiều ở các ngân hàng, thậm chí lên tới 8,6%-8,7%/năm. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục kiểm soát tín dụng ở mức thấp 14% buộc các ngân hàng phải lựa chọn khách hàng, đánh giá rủi ro... nên lãi suất khó giảm.

Trên thị trường quốc tế, lãi suất của nhiều nước đang nhích lên theo đà điều chỉnh lãi suất đồng USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Đây là một rủi ro bởi trong bối cảnh này, rất khó kỳ vọng lãi suất VNĐ sẽ giảm.

 Nhiều sức ép lên lãi suất - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi lên trên 8%/năm Ảnh: Tấn Thạnh

TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn của Thủ tướng, nhìn nhận có nhiều áp lực lên lãi suất cho vay trong năm nay. Tín dụng tăng thấp cũng là một áp lực bởi cung tiền ra thị trường tăng thấp sẽ tạo áp lực lên lãi suất cộng thêm lãi suất thị trường liên ngân hàng tăng, lợi suất trái phiếu Chính phủ cũng có xu hướng đi lên... Nhưng đổi lại, mức tăng sẽ không quá cao bởi mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước vẫn là giữ ổn định lãi suất cho vay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước, cho biết một khảo sát với các tổ chức tín dụng vừa được Ngân hàng Nhà nước hoàn tất cho thấy 11/28 tổ chức tín dụng nhận định lãi suất sẽ đi xuống, 17/18 tổ chức tín dụng nói lãi suất sẽ tăng nhưng mức tăng không đáng kể. "Đây là tín hiệu tích cực khi các ngân hàng lạc quan với lãi suất. Thực tế, lãi suất đang tăng trong những tháng cuối năm mang tính chất mùa vụ nhiều hơn là yếu tố thanh khoản. Trong năm 2019, nếu thúc đẩy, giải ngân được dòng vốn từ đầu tư công sẽ làm giảm áp lực lên lãi suất huy động" - ông Tú Anh phân tích.

Theo Ngân hàng Nhà nước, năm 2018 mặt bằng lãi suất được duy trì ổn định trong bối cảnh lãi suất thị trường quốc tế gia tăng. Cơ quan quản lý đã điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và tiền tệ; tập trung điều tiết, đáp ứng kịp thời nhu cầu thanh khoản cho các tổ chức tín dụng, duy trì lãi suất thị trường liên ngân hàng ở mức hợp lý… Hiện lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6%-9%/năm đối với ngắn hạn, trung dài hạn khoảng 9%-11%/năm.

Theo Thái Phương

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm