Nhiều quận ở Hà Nội bắt đầu dẹp bãi xe ô tô trên vỉa hè

22/12/2022 14:44 PM | Kinh doanh

Sau chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, nhiều quận đã bắt đầu rút giấy phép các bãi trông giữ xe trên vỉa hè để tránh hiện tượng hư hỏng, lún nứt hè phố, đặc biệt ở các tuyến phố lát đá tự nhiên độ bền 70 năm.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến vừa yêu cầu UBND 14 phường trên địa bàn quận chủ trì, phối hợp với Đội Thanh tra Giao thông quận kiểm tra, rà soát các tuyến phố, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng dừng, đỗ xe ô tô trên hè phố . Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị được cấp giấy phép sử dụng tạm thời hè phố để trông giữ phương tiện giao thông không được trông giữ xe ô tô trên hè phố.

Chủ trì, phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận tăng cường kiểm tra các công trình đang thi công trên các tuyến phố thuộc địa bàn, không phân biệt nguồn vốn và chủ đầu tư. Chủ tịch quận Ba Đình yêu cầu 14 phường báo cáo kết quả kiểm tra trước ngày 25/12/2022.

Nhiều quận ở Hà Nội bắt đầu dẹp bãi xe ô tô trên vỉa hè - Ảnh 1.

Bãi trông giữ xe trên vỉa hè phố Quang Trung, quận Hoàn Kiếm đã vắng bóng ô tô

Bên cạnh đó, lãnh đạo quận giao Công an quận Ba Đình phối hợp với các phường kiểm tra, kiểm soát các tuyến phố không để tình trạng dừng, đỗ xe ô tô trên hè phố. Yêu cầu các đơn vị, cá nhân đã được cấp giấy phép tạm thời hè phố để trông giữ xe không được trông giữ ô tô trên vỉa hè. Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, quận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát lại các điểm không đủ điều kiện để phương tiện ô tô trên vỉa hè; ô tô đỗ sai quy định, không được cấp phép. Quận cũng rà soát các điểm vỉa hè được cấp phép, nếu không đảm bảo điều kiện kết cấu, không đủ diện tích cho người đi bộ sẽ thu hồi. Theo ông Long, quận từng bước tiến tới 100% vỉa hè trên địa bàn không để ô tô. Các vỉa hè này nếu có nhu cầu sẽ cho phép để xe máy, chấm dứt tình trạng ô tô trèo lên vỉa hè gây lún nứt.

Nhiều quận ở Hà Nội bắt đầu dẹp bãi xe ô tô trên vỉa hè - Ảnh 2.

Mặc dù đã có chỉ đạo nhưng vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng (địa bàn quận Ba Đình) vẫn có ô tô đi lên đỗ xe trái phép

Tại các quận trung tâm khác như Hai Bà Trưng, Đống Đa, UBND các quận cũng đang cho rà soát, kiểm tra các đơn vị đang trông giữ ô tô trên vỉa hè. Đồng thời thông báo cho các chủ phương tiện di dời.

Trước đó, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh đã yêu cầu chấn chỉnh công tác đầu tư và quản lý sau đầu tư hè đường các tuyến phố trên địa bàn. Cụ thể, một số tuyến hè phố lát đá trên địa bàn các quận đã xảy ra tình trạng đá bong bật, lún, nứt, vỡ. Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên chủ yếu do thi công chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng đá lát, công tác quản lý sử dụng sau đầu tư và duy tu bảo trì chưa được quan tâm đúng mức…

Nhiều quận ở Hà Nội bắt đầu dẹp bãi xe ô tô trên vỉa hè - Ảnh 3.

Vỉa hè trước cửa số nhà 57A Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa) bị cày nát bởi ô tô qua lại hàng ngày

Nhiều quận ở Hà Nội bắt đầu dẹp bãi xe ô tô trên vỉa hè - Ảnh 4.

Bãi ô tô xếp xe thành hàng hai, chỉ để vừa chỗ cho một người đi lọt

Trong số các vấn đề đặt ra, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu rà soát tạm dừng ngay việc sử dụng hè phố làm các điểm đỗ xe ô tô, tập kết vật liệu xây dựng gây hư hỏng, lún nứt hè phố, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện trong tháng 12/2022. Trong trường hợp có vi phạm cần chấm dứt ngay. Thành phố giao Sở GTVT, Sở Xây dựng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các phương tiện xe ô tô tải trọng lớn đi trên hè phố, các hành vi dừng, đỗ xe trên hè phố không đúng quy định, các công trình xây dựng có hoạt động thi công làm hỏng kết cấu hè phố.

Sở Xây dựng được giao chủ trì phối hợp với các sở, ngành thành phố và đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá kỹ các nguyên nhân xảy ra tình trạng đá lát hè phố bị bong bật, lún nứt, vỡ... tham mưu, đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, bao gồm cả việc nâng cao vai trò giám sát của cộng đồng. Đáng chú ý, thành phố yêu cầu rà soát, đánh giá hiệu quả của việc lát đá hè phố đối với danh mục các tuyến phố đã được phê duyệt; nghiên cứu, chuẩn hoá giải pháp kỹ thuật, vật liệu xây dựng lát hè phố phù hợp, báo cáo UBND thành phố trong Quý I năm 2023 để xem xét, chỉ đạo.

Theo Trần Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM