Nhiều người gom đất, phân lô bất hợp pháp

05/04/2022 10:40 AM | Kinh doanh

Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết có hiện tượng để lộ thông tin, thông đồng giữa người tham gia đấu giá và bên tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất

Nhiều người gom đất, phân lô bất hợp pháp

Trả lời báo chí tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022 về hiện tượng giá đất tại nhiều địa phương tăng cao, có hay không tình trạng “bong bóng” bất động sản? Giải pháp để giải quyết tình trạng này là gì?

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết trong 2 năm qua, COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước và quá trình đầu tư, sản xuất. Chính vì vậy, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư hướng dòng tiền sang đất đai và các kim loại quý hiếm như vàng.

Cũng có thể có lý do nữa là năm 2020, 2021 cũng là giai đoạn đầu mà các Bộ, ngành, địa phương triển khai các quy hoạch. Một số nhà đầu tư đã tranh thủ dịp này để mua gom đất, phân lô, bán nên nhằm kiếm lời bất hợp pháp.

“Hiện tượng giá đất tăng cục bộ tại một số địa phương đã ảnh hưởng, làm mất đi ưu thế về thu hút vốn đầu tư tại địa phương, phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các địa phương và ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó, có một số nơi thực hiện chưa nghiêm hoạt động đấu giá, có hiện tượng để lộ thông tin, thông đồng giữa người tham gia đấu giá và bên tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất”, ông Thành cho biết.

Nhiều người gom đất, phân lô bất hợp pháp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành

Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng vấn đề này liên quan đến trách nhiệm của các bộ ngành và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi các tỉnh, thành khuyến cáo các địa phương quản lý chặt chẽ dự án bất động sản, nhất là dự án hình thành trong tương lai. Đặc biệt quản lý các dự án đủ điều kiện theo quy định của Luật đất đai, đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, địa phương cần công bố, công khai thông tin, không bị nhiễu, tránh bị lợi dụng đầu cơ, thổi giá. Bên cạnh đó cần có biện pháp quản lý sau khi phê duyệt kế hoạch và quy hoạch được phê duyệt.

Điểm tiếp theo Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo là thực hiện nghiêm các quy định đăng ký quyền sử dụng đất và chuyển nhượng mục đích sử dụng đất. Điều này sẽ giúp thu thuế và kiểm soát chặt chẽ tách thửa đất, xử lý nghiêm hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm...

"Địa phương cũng cần chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch và cần sửa luật đấu giá tài sản đất, trong đó chú trọng làm sao các quy định chặt chẽ, tránh bị lợi dụng kẽ hở của pháp luật để đầu cơ, tăng giá đất", ông Thành nói.

Song song với đó, Thứ trưởng cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã tổ chức các đoàn đi công tác, phối hợp các bộ ngành liên quan tổ chức tốt hơn, quản lý tốt hơn các hoạt động đấu giá.

Theo Thuỳ An

VTV News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Nhiều hãng kinh doanh “hàng hiệu” lớn nhất thế giới cảnh báo triển vọng tiêu dùng u ám

Hai hãng bán lẻ khác bao gồm hãng sản xuất giày thể thao Allbirds và Signet Jewelers cảnh báo lạm phát cao sẽ gây tổn hại mạnh đến người tiêu dùng Mỹ.

Ngày mai, giá xăng có khả năng giảm thêm khoảng 1.000 đồng/lít

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu cho biết thị trường dầu thô và xăng dầu thành phẩm đều giảm.

CEO MoMo kể chuyện 'nhớ đời' thời du học Mỹ

Ông Nguyễn Mạnh Tường học MBA tại Mỹ đúng thời điểm khủng hoảng kinh tế và phải chật vật để tìm cơ hội thực tập sinh. Theo doanh nhân này, dù bối cảnh khủng hoảng khác nhau từ lạm phát, dịch bệnh, nhưng điểm chung của việc thích nghi chính là thái độ chấp nhận của bản thân.

Đọc thêm