Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cân nhắc hoãn IPO ở Hồng Kông

17/08/2019 07:47 PM | Kinh doanh

Trong hơn 3 tuần qua, chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông đã giảm 12% khi cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát ngày càng trở nên căng thẳng...

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cân nhắc hoãn IPO ở Hồng Kông

Một số doanh nghiệp Trung Quốc đang cân nhắc lại kế hoạch huy động vốn tại Hồng Kông trong bối cảnh biểu tình diễn ra triền miên tại thành phố này.

Theo nguồn tin của Bloomberg, trong đó, một công ty đã huỷ bỏ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhằm huy động 500 triệu USD tại Hồng Kông do những bất ổn do biểu tình và thay vào đó dự kiến quay sang IPO tại Mỹ.

Một nguồn tin khác cho biết có ít nhất 2 công ty khác đang cân nhắc hoãn kế hoạch IPO huy động tổng cộng 1 tỷ USD và quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào điều kiện thị trường cũng như liệu tình trạng bất ổn tại Hồng Kông có được cải thiện hay không.

Dù các vụ IPO này chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số vốn mà các doanh nghiệp Trung Quốc huy động tại Hồng Kông vài năm gần đây, việc các công ty hoãn kế hoạch IPO cho thấy vị thế là một trong các trung tâm tài chính lớn nhất thế giới của Hồng Kông đang bị lung lay.

Theo các nhà phân tích, các doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ lo lắng về việc sân bay Hồng Kông phải đóng cửa hồi đầu tuần, mà còn quan ngại rằng thành phố này có thể không còn duy trì được tình trạng ổn định để làm kinh doanh trong dài hạn.

"Bất ổn chính trị và xã hội đã ảnh hưởng tới nhận thức của mọi người", David Cho, đối tác tại hãng luật Dechert LLP, có trụ sở tại Hồng Kông, nhận định. "Tình hình không mấy khả quan trong thời gian còn lại của năm nay".

Trong hơn 3 tuần qua, chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông đã giảm 12% khi cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát ngày càng trở nên căng thẳng. Trong cùng thời gian, chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ cũng giảm khoảng 5%.

Tình hình hiện tại có thể sẽ gây ra thiệt hại lớn hơn cho Hồng Kông khi kinh tế của thành phố này phụ thuộc vào ngành tài chính. Dữ liệu từ Bloomberg cho thấy các công ty Trung Quốc chiếm tới 9 tỷ USD trong tổng số 11 tỷ USD huy động được qua IPO và chiếm khoảng 80% vốn huy động được qua kê trái phiếu tại Hồng Kông từ đầu năm đến nay.

Hồng Kông cũng đang phải đối mặt với cạnh tranh từ các trung tâm tài chính quốc tế khác ở Mỹ, Singapore và Trung Quốc đại lục. Động thái nới lỏng dần các quy định về đầu tư nước ngoài đang giúp Thượng Hải và Thâm Quyến trở thành lựa chọn huy động vốn hấp dẫn cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo nguồn tin của China Daily, hãng thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc đã hoãn kế hoạch niêm yết lần hai tại Hồng Kông - dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới và nhắm tới huy động 20 tỷ USD.

Ngoài việc cân nhắc lại kế hoạch IPO, một số doanh nghiệp còn huỷ hoặc hoãn cuộc họp với các nhà đầu tư tại Hồng Kông để tránh rủi ro bị liên quan tới vấn đề biểu tình. Một số lựa chọn chuyển sang họp trực tuyến, nguồn tin của Bloomberg cho hay.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm