Nhiều doanh nghiệp mua bán hóa đơn trái phép

29/09/2020 08:29 AM | Kinh tế vĩ mô

Từ đầu năm tới nay, rất nhiều vụ mua bán hóa đơn trái phép bị ngành Công an và ngành Thuế phối hợp triệt phá.

Nhiều doanh nghiệp mua bán hóa đơn trái phép

Ông Nguyễn Huy Hồng, Cục trưởng Cục Thuế Phú Thọ cho biết, thông qua thanh kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với Cty TNHH Junma Phú Thọ (gọi tắt Junma Phú Thọ) từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020, Cục nhận thấy doanh nghiệp (DN) này có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, đoàn kiểm tra đã xác minh hóa đơn mua nguyên liệu gỗ và phụ liệu đầu vào phục vụ sản xuất của DN này theo quy định và nhận thấy các bảng kê thu mua của người trồng trực tiếp bán ra có dấu hiệu bất thường.

Đoàn kiểm tra đã xác minh đối với 9 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ khai không bán gỗ tròn cho Junma. Đồng thời, họ cũng không ký các chứng từ trong hồ sơ thu, mua gỗ tròn của công ty.

Qua đấu tranh, Junma đã thừa nhận có mua cả gỗ tròn và gỗ ván bóc của các hộ, cá nhân nhưng không có hóa đơn. Do đó, DN đã hợp thức bằng việc lập các bảng kê thu mua gỗ tròn trực tiếp của người trồng rừng bán ra.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Phú Thọ, do bảng kê thu mua lập khống nên ngành thuế không đủ căn cứ để xác minh giá trị thực tế và nguồn gốc gỗ nguyên liệu mua vào tương ứng với doanh thu xuất khẩu trong kỳ hoàn thuế… Do vậy, Cục Thuế Phú Thọ đã tạm dừng giải quyết hồ sơ hoàn thuế, chờ xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thuế.

Cục Thuế Phú Thọ cũng đã có công văn đề nghị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp xác minh.

PC03 xác định Cty TNHH TM Tài Tiến (Cty Tài Tiến) có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp, Junma Phú Thọ có hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để hợp thức hàng hóa là nguyên liệu gỗ mua vào và kê khai, khấu trừ, hoàn thuế GTGT.

Trên cơ sở đó, PC03 Phú Thọ ra quyết định tạm giữ 4 giám đốc DN tại TPHCM có hành vi bán hóa đơn khống cho Cty Tài Tiến; tạm giữ ông Su Zhuomin, Tổng Giám đốc Junma Phú Thọ để phục vụ công tác điều tra. Sau đó, Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án hình sự “Mua bán trái phép hóa đơn” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Junma Phú Thọ.

Cục Thuế Phú Thọ cũng đã ban hành thông báo về việc tạm dừng giải quyết hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT của Junma Phú Thọ. Số tiền thuế GTGT chưa được giải quyết hoàn thuế từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020 của DN là trên hơn 135 tỷ đồng.

Tuấn Nguyễn

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm