Nhiều công ty Trung Quốc cho nhân viên làm việc ở nhà sau kỳ nghỉ Tết, có nơi chưa hẹn ngày quay trở lại văn phòng

29/01/2020 10:25 AM | Kinh doanh

Ứng dụng tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc Baidu cho biết các nhân viên sẽ làm việc từ xa đến ít nhất 7/2 nhưng "chưa có thông báo về ngày quay trở lại văn phòng".

Nhiều công ty Trung Quốc cho nhân viên làm việc ở nhà sau kỳ nghỉ Tết, có nơi chưa hẹn ngày quay trở lại văn phòng

Một vài công ty công nghệ lớn của Trung Quốc đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán để hạn chế sự lây lan của virus corona.

Cụ thể, gã khổng lồ Tencent thông báo tới nhân viên thông qua một email nội bộ rằng họ sẽ làm việc từ xa trong tuần từ 3-7/2. Các nhân viên sẽ quay trở lại văn phòng vào ngày 10/2.

Các công ty khác như Alibaba và Baidu cũng có động thái tương tự. Riêng Baidu thì cho biết các nhân viên sẽ làm việc từ xa đến ít nhất 7/2 nhưng "chưa có thông báo về ngày quay trở lại văn phòng".

Bytedance, công ty sở hữu ứng dụng video TikTok cũng yêu cầu nhân viên tiếp tiếp tục ở lại nơi họ đang cư trú khi về nghỉ Tết. Công ty cũng nói rằng các nhân viên nên quay trở lại thành phố vào khoảng 10 - 13/2 sau đó 14 ngày tiếp theo sẽ làm việc tại nhà.

"Chính sách này là nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch corona", đại diện Bytedance nói.

Tại Thượng Hải, các nhân viên y tế thường xuyên ghé thăm các công ty, xác định xem liệu có nhân viên nào từ Vũ Hán bị bệnh hay không. Mặc dù các nhà chức trách đang làm việc hết sức mình nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nhưng ngày kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán đang đến gần khiến việc hạn chế di chuyển, đi lại của người dân ngày càng khó khăn.

Đường Tây Nam Kinh - khu vực khá sầm uất ở Thượng Hải gần đây rất yên tĩnh nhưng những người đi bộ dần xuất hiện vào thứ 2 và 3, tức là ngày thứ 5 của kỳ nghỉ lễ.

"Tôi cảm thấy mệt mỏi khi cứ phải ở trong nhà mãi", một người phụ nữ khoảng 60 tuổi nói.

Chính quyền Trung Quốc đã kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên Đám đến chủ nhật để hy vọng kìm chế sự lây lan của virus corona. Tuy nhiên, điều đó không thể ngăn cản việc dòng người trở lại các thành phố lớn.

Một phụ nữ 30 tuổi đang mang một chiếc vali nói: "Tôi trở về từ nhà của bố mẹ mình. Mặc dù kỳ nghỉ được kéo dài nhưng không có lý do gì để tiếp tục ở lại quê cả".

#ICT_anti_nCoV

Phương Linh

Theo Nikkei

Từ khóa:  trung quốc, nhân viên, corona
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm