'Nhiễm biến thể lai giữa Omicron và Delta', sức khoẻ nền kinh tế sẽ ra sao?

10/01/2022 07:26 PM | Kinh tế vĩ mô

Chủng Covid-19 mới được phát hiện ở Cộng hoà Síp (Cyprus) đã được Leondios Kostrikis, giáo sư khoa học sinh học, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học và virus phân tử học tại Đại học Cyprus, đặt tên là “Deltacron”.

'Nhiễm biến thể lai giữa Omicron và Delta', sức khoẻ nền kinh tế sẽ ra sao?

Giáo sư Kostrikis cho biết, hiện có tồn tại đồng nhiễm 2 biến thể Omicron và Delta tạo ra biến chủng mới, chủng mới này có thể không gây ra mối đe doạ nghiêm trọng. Ngày 8/1/2022, biến chủng kép mới xuất hiện và Business Standard cho biết, các chuyên gia nói rằng biến thể này chưa phải là điều đáng lo ngại lúc này.

Việc cả 2 biến chủng Omicron và Delta đang cùng tồn tại khiến tình hình kinh tế - xã hội trên thế giới ngày càng khó khăn. Trong khi Trung Quốc vẫn cố gắng duy trì phương pháp tiếp cận không khoan nhượng với Covid-19 khi đối mặt với nhiều biến thể mới dễ lây lan, thì Hoa Kỳ đã cố gắng kiểm soát thay vì tiêu diệt virus.

Bên cạnh đó, Vương quốc Anh tiếp tục quay cuồng với một làn sóng dịch mới khi tình trạng thiếu nhân viên do dịch bệnh Covid-19 diễn ra. Theo tờ Sunday Times, nền kinh tế của Anh có thể mất 35 tỷ bảng Anh (48 tỷ USD) trong tháng 1 và tháng 2 năm nay.

Các nước trên thế giới đều đang vật lộn với làn sóng lây nhiễm của biển thế Omicron và Delta, căng thẳng mới này có thể gây thêm nhiều bất ổn cho các nền kinh tế đang trỗi dậy sau các đợt đóng cửa gây gián đoạn do Covid-19.

Khi Omicron xuất hiện, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) từng cảnh báo, biến thể Omicron có thể làm tăng lạm phát, tăng tình trạng thiếu hụt nguồn cung và nền kinh tế toàn cầu tiếp tục bị trì trệ.

Cụ thể, OECD đã nâng dự báo lạm phát năm 2022 từ 3,9% lên 4,4%, trong đó, mức tăng lớn nhất là ở Mỹ và Anh.

Nhiễm biến thể lai giữa Omicron và Delta, sức khoẻ nền kinh tế sẽ ra sao?  - Ảnh 1.

Dự báo lạm phát của một số nền kinh tế phát triển năm 2022. Nguồn OECD

Ở Mỹ, thay vì đóng cửa, tổng thống Joe Biden đã kêu gọi tiêm phòng và xét nghiệm nhiều hơn. Mỹ sử dụng cách này để vừa đối phó với biến chủng mới, vừa hạn chế gây hại cho nền kinh tế.

Theo tờ Quarts, Omicron tấn công vào thời điểm mà chuỗi cung ứng đã tìm được ra một số giải pháp cho sự gián đoạn liên tiếp. Hàng hoá lúc này đã được vận chuyển trong các chuyến bay chở khách thay vi tàu để tránh tắc nghẽn. Các nhà đầu tư đổ xô vào các công ty khởi nghiệp có thể chế tạo máy bay không người lái chở hàng. Trong khi đó, các nhà sản xuất nhỏ thì tìm các nguồn cung nguyên liệu thô mới.

Trước biến thể Omicron, biến thể Delta lần đầu tiên xuất hiện tại Ấn Độ vào cuối năm 2020, sau đó các ca nhiễm biến thể Delta gia tăng diễn ra suốt mùa hè 2021. Lúc này, việc phát hiện ra một biến thể mới lây lan nhanh hơn khiến cho nhiều chính phủ áp đặt ngay các hạn chế đi lại mới, tạo ra nhiều bất ổn nền kinh tế toàn cầu.

Từ tháng 8/2021, Delta thực sự đã tác động khủng khiếp đến nền kinh tế, gây ra rủi ro cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Goldman Sachs, sự lây lan của biến thể Delta đã làm tăng nỗi lo sợ khiến nhiều doanh nghiệp phải quay trở lại tình trạng phòng dịch cao hơn, người lao động trì hoãn kế hoạch quay trở lại văn phòng.

Ngược lại, một số quốc gia khác đã thắt chặt mạnh mẽ các hạn chế. Đặc biệt, nhiều nước ở Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đã đóng cửa tạm thời các nhà máy.

Mặc dù hầu hết các quốc gia đã tìm cách để vận hành các nhà máy một cách an toàn trong các đợt bùng dịch, nhưng vẫn chưa thể ngăn chặn sự lây nhiễm siêu nhanh của các biến thể.

Ngay khi sự phục hồi đang được củng cố, một biến thể mới của Covid-19 lại xuất hiện. Vẫn chưa rõ tác động của biến chủng mới, các nhà khoa học đang còn nhiều câu hỏi về tốc độ lây lan, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và liều lượng vắc xin để chống lại.

Theo Văn Minh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Động thái bỏ xe xăng của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng: Dứt khoát bỏ nhưng dự trù linh kiện cho tất cả dòng xe xăng VinFast đến hết vòng đời

"VinFast đã dự trù đầy đủ lượng linh kiện đến hết vòng đời xe xăng, với số lượng gấp 1,5 lần so với thông lệ thị trường và đã triển khai dịch vụ sửa chữa lưu động", đại diện VinFast từng chia sẻ.

Chủ tịch Trịnh Văn Quyết sắp bán vàng và trang sức, định vị phân khúc cao cấp cạnh tranh SJC

Trong tương lai, công ty FJC sẽ bán thêm cả mỹ phẩm, nước hoa, quà tặng, phụ kiện cũng với phân khúc cao cấp.

Giám đốc Nhân sự Nguyễn Khắc Nguyện được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc ACB

Ông Nguyễn Khắc Nguyện sinh năm 1980, gắn bó với ACB từ năm 2006 và là người dẫn dắt quá trình chuyển đổi thương hiệu ACB vào năm 2015.

Chân dung tân Phó Tổng giám đốc ACB Nguyễn Khắc Nguyện: MC tài năng, từng hát và nhảy cực sung bên cạnh Chủ tịch Trần Hùng Huy

13 năm gắn bó với ngân hàng Á Châu, ông Nguyễn Khắc Nguyện không chỉ chứng tỏ bản lĩnh trong công việc, mà còn gây ấn tượng với vai trò một MC tài năng, hát hay và vũ đạo đẹp mắt.

Đọc thêm