Nhật mở cửa 5 năm cho lao động Việt theo chương trình mới

02/11/2019 02:14 PM | Kinh doanh

Những lao động có chứng chỉ ngoại ngữ và nghề theo tiêu chuẩn của Nhật Bản hoặc các thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2 hoặc số 3, có ngành nghề phù hợp với ngành nghề lao động đặc định được phái cử bởi các tổ chức, doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH cho phép đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc ở Nhật Bản.

Nhật mở cửa 5 năm cho lao động Việt theo chương trình mới

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chính thức ban hành hướng dẫn triển khai phái cử lao động kỹ năng đặc định (chương trình lao động mới) sang Nhật Bản. Theo đó, những lao động đủ các điều kiện cần thiết theo quy định pháp luật Việt Nam và có tên trong Danh sách xác nhận của Bộ LĐ-TB&XH thì được phía Nhật Bản tiếp nhận theo chương trình kỹ năng đặc định.

Những công dân Việt Nam đang cư trú tại Nhật Bản đã được cơ quan tiếp nhận lao động tuyển dụng trực tiếp bao gồm các đối tượng, những người được miễn các kỳ thi và kiểm tra bao gồm thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2, và số 3.

Ngoài ra, các du học sinh đã tốt nghiệp khóa học ít nhất 2 năm tại các trường có cấp bằng tại Nhật Bản và có nguyện vọng chuyển đổi sang tư cách lao động kỹ năng đặc định sau khi đã đạt các kỳ thi và kiểm tra cũng được tham gia chương trình kỹ năng đặc định.

Về tiêu chuẩn của doanh nghiệp phái cử, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, bao gồm các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, có hợp đồng ký với đối tác Nhật Bản.

Doanh nghiệp có nhu cầu tham gia chương trình gửi văn bản gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước. Dựa trên đề nghị này, Cục quản lý lao động ngoài nước sẽ giới thiệu doanh nghiệp với các cơ quan chức năng của Nhật Bản. Sau khi được giới, doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký hợp đồng tại Cục theo quy định.

Về kiểm tra kỹ năng nghề và năng lực tiếng Nhật, Bộ LĐ-TB&XH  cho biết, đã thống nhất với các Bộ, ngành của Nhật Bản tổ chức các kỳ thi, kiểm tra kỹ năng nghề và năng lực tiếng Nhật dành cho lao động tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Thông tin về các kỳ thi sẽ được đăng tải trên trang website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp căn cứ thông tin hướng dẫn và làm thủ tục đăng ký dự thi cho người lao động. Các ứng viên lao động kỹ năng đặc định đăng ký qua các doanh nghiệp phái cử Việt Nam sẽ được các doanh nghiệp làm thủ tục xác nhận danh sách theo quy định tại Cục quản lý lao động ngoài nước.

Đối với các ứng viên lao động kỹ năng đặc định đang cư trú tại Nhật Bản thì có thể báo cáo và làm thủ tục xác nhận danh sách tại Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật.

Chương trình kỹ năng đặc định là chương trình tiếp nhận lao động mới của Nhật Bản, có hiệu lực từ tháng 4/2019. Theo đó, những  lao động đi làm việc theo chương trình này sẽ được hưởng mức lương ngang với lao động Nhật Bản, được làm việc 5 năm tại Nhật Bản, đồng thời có cơ hội xin cư trú vĩnh viễn tại Nhật và có thể chọn lựa công việc hay thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng.


Theo Dương Hưng

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiêu độc Flagship Marketing và lý do VinFast chỉ tung 500 chiếc President dù số người giàu Việt mua được xe 4 tỷ lớn hơn nhiều!

Flagship Store là viên kim cương sáng nhất trên vương miện của nhà bán lẻ, cửa hàng hàng đầu có vai trò quan trọng trong chiến lược thương hiệu của công ty, với mục tiêu thu hút khách hàng vào thương hiệu hơn là tạo ra doanh số. President chính là "Flagship Store" của VinFast, là Soái Hạm đủ sức làm bất cứ ai nói rằng "VinFast không làm được xe cao cấp" sẽ phải nhìn nhận lại.

Covid-19 đã ngăn cản bước tiến thần tốc của các chuỗi trà sữa The Alley, Koi Thé, Gong Cha, Phúc Long… ra sao?

Nếu 2019 là năm tưng bừng của các chuỗi trà sữa cao cấp bao nhiêu; thì năm nay buồn bấy nhiêu. Kể từ đầu năm đến giờ, Koi The đóng cửa 2 chi nhánh ở các quận trung tâm, The Alley đóng 5 cửa hàng với 3 cái tại Quận 1 – trong đó có cửa hàng được xem là flagship và Gong Cha chỉ mở đúng 3 cái.

Khốc liệt thị trường gọi xe: Lỗ 4.300 tỷ chỉ sau hơn 1 năm – bằng Grab lỗ trong 6 năm – be và Go-Viet vẫn nhỏ bé so với đối thủ

Ba tay chơi chính trên thị trường là Grab, Go-Viet và be lỗ tổng cộng 4.900 tỷ đồng chỉ trong năm 2019. Bên cạnh đó, 2 ứng dụng chuyên về giao đồ ăn là Baemin và Now cũng lỗ hơn 1.200 tỷ đồng.

Phát hiện nhiều phụ nữ may quần áo bằng bao tải vì quá nghèo, công ty lúa mì ở Mỹ dùng vải hoa làm bao tải để mọi người có trang phục đẹp hơn

Trong thời kỳ đại suy thoái, có khoảng 3,5 triệu phụ nữ và trẻ em phải mặc quần áo và sử dụng các vật dụng làm từ bao tải bột mì.

Đọc thêm