Nhật đang ráo riết chốt TPP để tạo sức ép đàm phán với Mỹ?

18/04/2018 21:46 PM | Xã hội

Việc Tokyo phải vội vàng có nguyên nhân từ việc phía Mỹ đang muốn hối thúc về các cuộc đàm phán thương mại, nhưng chủ yếu muốn hướng đến các thỏa thuận song phương.

Trong ngày thứ Ba (17/4), các nhà lập pháp Nhật Bản bắt đầu đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bản sửa đổi.

Chính quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang nhanh chóng muốn có được thỏa thuận này để có một “rào chắn” bảo vệ trước sức ép từ phía Mỹ trong việc ký thỏa thuận thương mại song phương.

Hạ viện Mỹ đang xem xét dự thảo luật để phê chuẩn TPP. Tổng thống Trump đã rút khỏi TPP ngay sau khi ông nhậm chức vào tháng 1/2017.

“Nhật muốn là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn TPP”, Bộ trưởng phụ trách đàm phán TPP, ông Toshimitsu Motegi, nói với báo giới. Bộ trưởng Motegi luôn tháp tùng ông Abe trong các cuộc đàm phán về thương mại.

Việc Tokyo phải vội vàng có nguyên nhân từ việc phía Mỹ đang muốn hối thúc về các cuộc đàm phán thương mại, nhưng chủ yếu muốn hướng đến các thỏa thuận song phương.

Trên Twitter của mình vào ngày thứ Năm tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng Mỹ đã có thỏa thuận thương mại song phương với 6 nước thành viên TPP và sẵn sàng có một thỏa thuận tương tự với Nhật.

Tổng thống Mỹ đồng thời cũng đã nhắc đến việc Mỹ cân nhắc tái gia nhập TPP, nhưng chỉ với điều kiện Mỹ đàm phán được những điều khoản tốt hơn so với những gì đạt được dưới thời Tổng thống Obama.

Thỏa thuận TPP mới được ký vào tháng trước ở Chile sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi ít nhất 6 nước thành viên phê chuẩn. Quá trình chấp thuận của Nhật bao gồm việc thông qua một dự thảo để phê chuẩn cho thỏa thuận cũng như việc xem xét đến các điều khoản liên quan như vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ.

Việc thực hiện đầy đủ các bước trên sẽ giúp dọn đường để thỏa thuận có thể có hiệu lực vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2019.

Tokyo có thể muốn né tránh thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ bởi cân bằng về ảnh hưởng giữa hai nước không giống nhau. Trong tuần này, trước khi đến Mỹ để có các cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump, Thủ tướng Abe đã gặp với các quan chức thương mại và ngoại giao hàng đầu của Mỹ để bàn về cách tiếp cận. Hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Mỹ và Nhật dự kiến sẽ có cuộc gặp trong ngày thứ Ba và ngày thứ Tư.

Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất về thỏa thuận thương mại song phương, Thủ tướng Abe nhiều khả năng sẽ lái ông Trump về TPP và nhấn mạnh về tầm quan trọng của nó. Còn với việc đàm phán lại, Thủ tướng Nhật khẳng định rằng hiệp định TPP sửa đổi đã hoàn chỉnh và cực khó để thay đổi.

Cùng lúc đó, theo quan điểm của phía Nhật, TPP là một cách để né tránh yêu cầu của phía Mỹ về thỏa thuận thương mại song phương. Nếu Mỹ muốn tái gia nhập TPP, Mỹ sẽ cần đến sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên, trong trường hợp đó, Tokyo sẽ ở thế "cửa trên" so với Washington.

Hiện tại ở Nhật, dự thảo TPP đang được tiếp tục tranh luận và dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua trong nửa đầu tháng 6/2018. Tuy nhiên các khung pháp lý liên quan chưa rõ ràng, chính phủ Nhật hy vọng sẽ trình dự thảo luật lên ủy ban có thẩm quyền ở Quốc hồi vào đầu tuần sau.

Ngoài ra, còn một số dự thảo luật đang xếp hàng chờ xem xét, việc thông qua TPP trước khi kỳ họp kết thúc ngày 20/6 dường như là một việc khá khó khăn.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM