Nhật Bản tiếp tục tăng gói hỗ trợ khẩn cấp đối phó Covid-19

21/04/2020 01:47 PM | Thời sự

Để thực hiện kế hoạch này, Nhật Bản sẽ phát hành khoảng 23.000 tỷ Yên trái phiếu để bù đắp thâm hụt ngân sách.

Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp lên mức kỷ lục mới đạt 117.100 tỷ Yên (tương đương 1.090 tỷ USD) nhằm hỗ cho nhân dân, doanh nghiệp... trong tình hình đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng lớn.

Theo công bố ban đầu, cùng lúc với việc ban bố tình trạng khẩn cấp ngày 7/4, chính phủ Nhật Bản dự trù gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp ở mức 108.200 tỷ Yên (tương đương gần 1.000 tỷ USD). Số tiền tăng thêm được dùng để chi trả cho kế hoạch hỗ trợ tiền mặt cho toàn bộ 126 triệu người dân.

Cuối tuần trước, dưới áp lực của đảng Công Minh trong liên minh cầm quyền, Thủ tướng Abe tuyên bố sẽ cấp phát cho mỗi người dân 100.000 Yên nhật (tương đương gần 1.000 USD) thay cho dự kiến trước đây là 300.000 yên cho mỗi hộ gia đình bị giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để thực hiện kế hoạch này, Nhật Bản sẽ phát hành khoảng 23.000 tỷ Yên trái phiếu để bù đắp thâm hụt ngân sách. Chính phủ Nhật Bản sẽ trình quốc hội phê duyệt khoản ngân sách bổ sung vào ngày 27/4 và dự kiến sẽ được thông qua vào ngày đầu tiên của tháng 5. Chương trình cấp phát tiền mặt sẽ bắt đầu vào cuối tháng 5 và người dân cần nộp đơn xin hỗ trợ qua hệ thống bưu chính hoặc đăng kí trực tuyến.

Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ cấp 1.000 tỷ Yên trợ cấp đặc biệt cho chính quyền địa phương để triển khai các chính sách khuyến khích doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, hưởng ứng các biện pháp đối với với dịch sau khi Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc cho tới hết ngày 6/5. Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp qui định khoản hỗ trợ lên tới 2 triệu yên cho các công ty vừa và nhỏ bị giảm doanh thu đáng kể do ảnh hưởng của dịch.

Đặc biệt, Nhật Bản sẽ chi khoảng 13,9 tỷ yên nhằm tăng gấp 3 lần dự trữ quốc gia đối với thuốc chống cúm Avigan, ước tính đảm bảo đủ để điều trị cho khoảng 2 triệu người.

Gói kích thích kinh tế lần này vượt xa gói kỷ lục được lập trước đó. Tháng 4/2009, Nhật Bản đã tung ra gói hỗ trợ kinh tế lên tới 56.800 tỷ Yên nhằm giảm nhẹ tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, dịch Covid khiến nền kinh tế Nhật Bản càng thêm khó khăn. Tháng 12/2019, chính phủ Nhật Bản cũng mới phê duyệt gói hỗ trợ kinh tế trị giá 26.000 tỷ yên để giảm tác động của việc tăng thuế tiêu dùng lên 10%./.

Theo Việt Dũng

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm