Nhật Bản tăng tốc tiêm chủng, đẩy Mỹ xuống cuối nhóm G-7 về tỉ lệ phủ vắc-xin

15/09/2021 08:40 AM | Thời sự

Tỉ lệ dân số tiêm ít nhất một mũi vắc-xin COVID-19 ở Nhật Bản đã tăng lên 63,6%, vượt qua Mỹ, dù Nhật Bản bắt đầu chiến dịch tiêm chủng chậm hơn nhiều tháng.

Nhật Bản tăng tốc tiêm chủng, đẩy Mỹ xuống cuối nhóm G-7 về tỉ lệ phủ vắc-xin

Sự tăng trưởng về tỉ lệ tiêm chủng của Nhật Bản đã đẩy Mỹ xuống chót bảng trong số các quốc gia thuộc nhóm G-7.

Theo Our World in Data, xếp thứ tự từ cao xuống thấp, tỉ lệ dân số được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin ở các quốc gia G-7 lần lượt là: Canada (74,6%), Pháp (73,2%), Ý (72,6%), Anh (71%), Đức (65,9%), Nhật Bản (63,6%) và Mỹ (62,4%).

Tỉ lệ dân số được tiêm đủ liều lần lượt là: Canada (69%), Anh (65%), Ý (64%), Pháp (63%), Đức (62%), Mỹ (53%) và Nhật Bản (52%).

Nhật Bản đã tiêm tổng cộng 145,8 triệu liều vắc-xin COVID-19, với hơn 51% dân số được tiêm đủ liều, theo số liệu được chính phủ công bố hôm nay, 14/9.

Việc triển khai tiêm chủng ở Nhật Bản bắt đầu chậm và muộn hơn so với các quốc gia phát triển khác, nhưng đã tiến triển nhanh chóng kể từ đầu mùa hè. Ngược lại, Mỹ có khởi đầu thuận lợi nhưng tốc độ tiêm chủng thời gian gần đây đã giảm đáng kể, một phần do vấn đề tiêm chủng bị chính trị hoá, một phần do các nhóm phản đối vắc-xin.

Nhật Bản đã đạt tốc độ một triệu mũi tiêm/ngày vào giữa tháng Sáu, và vẫn duy trì tốc độ đó đến thời điểm hiện tại dù phải đối phó với làn sóng dịch mới do biến thể Delta.

Nhóm dân số được tiêm chủng ở Nhật Bản chủ yếu là những người cao tuối, vốn là đối tượng ưu tiên. Gần 90% nhóm dân số từ 65 tuổi trở lên ở Nhật Bản đã được tiêm cả hai mũi.

Quốc gia này vẫn đang gấp rút đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng cho những người trẻ tuổi - nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch lần này. Cơ quan y tế Nhật Bản đặt mục tiêu 80% dân số được tiêm chủng vào tháng 11.

Ông Taro Kono, quan chức phụ trách việc triển khai vắc-xin ở Nhật Bản tuyên bố vào tháng 10, nước này sẽ nằm trong top các nước G-7 về tỷ lệ tiêm chủng.

Minh Hạnh

Tiền Phong

Từ khóa:  vaccine
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

BizInsider

VNVC - Công ty đầu tiên đem vaccine về Việt Nam: Đặt cọc và sẵn sàng mất trắng 700 tỷ đồng để có vaccine sớm nhất, hệ sinh thái nghìn tỷ hậu thuẫn phía sau

VNVC là đơn vị đầu tiên ký được hợp đồng nhập khẩu vaccine Astrazeneca về Việt Nam, với số lượng 30 triệu liều. Tính đến ngày 1/9, sau 12 đợt, đã có tổng cộng 10.168.660 vaccine AstraZeneca trong hợp đồng này được "cập bến" tại Việt Nam.

Tháng "thử thách chưa từng có" của Thế Giới Di Động: Tổng doanh thu thấp nhất 3 năm, chuỗi điện máy tăng trưởng âm, chuỗi điện thoại lập đáy lịch sử

Thế Giới Di Động vừa có báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 và gọi đây là “thử thách chưa từng có” khi 70% cửa hàng điện thoại, điện máy phải đóng cửa hoặc kinh doanh hạn chế. Ngoài ra, từ 23/8, 50% số cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng không thể phục vụ trực tiếp khách hàng.

Mua nền đất 1,1 tỉ đồng, giờ bán 800 triệu không ai hỏi, bài học “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư lướt sóng vẫn còn nguyên vẹn khi cơn sốt đất đi qua

Câu chuyện “hốt cục nợ” cho nhà đầu tư trước là có thật đối với những NĐT sau cùng, khi chưa “ lướt” kịp trước khi cơn sốt đất xì hơi.

Đọc thêm