Nhật Bản dùng đồ uống có cồn thay dung dịch khử trùng phòng Covid-19

14/04/2020 01:39 PM | Thời sự

Bộ y tế Nhật Bản quyết định cho phép dùng đồ uống có cồn nồng độ cao thay cho dung dịch khử trùng để khắc phục tình trạng thiếu hụt do dịch Covid-19.

Quyết định này là đáp lại lời kêu gọi của các tổ chức y tế và cơ sở điều dưỡng, vốn đang khó mua được dung dịch khử trùng có cồn.

Bộ Y tế và Lao động cho rằng với các cơ sở trên rằng có thể sử dụng đồ uống có cồn nồng độ cao do các công ty sản xuất nếu như họ không thể có dung dịch khử trùng phù hợp. Theo đó, có thể sử dụng đồ uống có nồng độ cồn từ 70% đến 83%.

Một số công ty sản xuất đồ uống đã bắt đầu sản xuất các sản phẩm có thể dùng làm dung dịch khử trùng. Đây là biện pháp ngoại lệ để giải quyết tình trạng thiếu dung dịch khử trùng và chủ yếu chỉ áp dụng tại các cơ sở y tế.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh cho phép nhà chức trách nhanh chóng xác định những người có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Nhật Bản dùng đồ uống có cồn thay dung dịch khử trùng phòng Covid-19 - Ảnh 1.
Ảnh minh họa/KT
Ứng dụng này tương tự ứng dụng được phát triển và triển khai tại Singapore. Nếu những người dùng điện thoại thông minh có cài ứng dụng này đến gần nhau, thiết bị sẽ nhận ra các số điện thoại xung quanh và lưu lại dưới dạng mật mã.

Nếu người dùng ứng dụng được phát hiện mắc Covid-19, nhà chức trách có thể phân tích các dữ liệu đã được mã hóa và xác định được những người có thể đã tiếp xúc gần với người mắc Covid-19.

Một tổ chức tư nhân của Nhật Bản đang nghiên cứu phát triển phiên bản riêng của ứng dụng này.

Chính phủ dự kiến sẽ kiểm tra xác minh công nghệ này. Tuy nhiên, chính phủ vẫn thận trọng trong việc quyết định nên sử dụng hệ thống nhận diện này như thế nào do các vấn đề như bảo vệ thông tin cá nhân./.

Theo PV

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm