Nhật Bản đề nghị quốc tế thay đổi cách gọi tên riêng người dân

23/05/2019 08:27 AM | Thời sự

Hiện tên của Thủ tướng Nhật Bản vẫn được giới truyền thông quốc tế sử dụng là "Thủ tướng Shinzo Abe" trong khi người Nhật muốn được gọi theo thứ tự Abe Shinzo như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhật Bản đề nghị quốc tế thay đổi cách gọi tên riêng người dân

Chính phủ Nhật Bản ngày 21/5 đã đề nghị các cơ quan truyền thông nước ngoài thay đổi cách gọi tên riêng của người Nhật Bản khi phiên âm theo hệ chữ cái Latinh.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã đề nghị giới truyền thông quốc tế sử dụng tên riêng người Nhật theo thứ tự "họ trước, tên sau" thay vì cách gọi "tên trước, họ sau" như vẫn dùng hiện nay.

Ngoại trưởng Kono nói thêm rằng: "Tôi muốn tên của Thủ tướng Abe Shinzo được viết theo thứ tự Abe Shinzo tương tự như cách gọi 'họ trước, tên sau' với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in." Hiện nay, tên của Thủ tướng Nhật Bản vẫn được giới truyền thông quốc tế sử dụng là "Thủ tướng Shinzo Abe ."

Nhật Bản đề nghị quốc tế thay đổi cách gọi tên riêng người dân - Ảnh 1.

Người dân di chuyển trên đường phố Tokyo, Nhật Bản . (Ảnh: AFP/TTXVN)


Lý giải về điều này, Ngoại trưởng Kono cho biết Bộ Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Nhật Bản từ năm 2000 đã muốn thay đổi cách gọi tên người Nhật Bản hiện nay mà báo chí nước ngoài vẫn dùng. Do đó, Tokyo mong muốn tạo ra sự thay đổi này khi bắt đầu thời kỳ Lệnh Hòa (Reiwa), cũng như để chuẩn bị cho các sự kiện quốc tế lớn sắp diễn ra tại Nhật Bản như Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) năm 2019 và Olympic-Paralympic 2020.

Cùng ngày, Bộ trưởng Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Nhật Bản Shibayama Masahiko cũng cho biết Cục Văn hóa sẽ sớm có thông báo khuyến khích các tổ chức hành chính, đơn vị giáo dục và giới truyền thông thay đổi cách gọi theo thứ tự "họ trước, tên sau."

Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga lại tỏ ý thận trọng hơn về sự thay đổi này. Ông cho biết cách gọi hiện nay đã quá phổ biến, do vậy trước hết các cơ quan chính phủ cần phải xem xét có thể làm được gì trên cơ sở xem xét nhiều yếu tố.

Theo giáo sư Erikawa Haruo, Chủ tịch Hội sử học giáo dục tiếng Anh, thứ tự cách gọi "tên trước, họ sau" hiện nay bắt nguồn từ chính sách theo chủ nghĩa Tây phương từ giữa thời kỳ Minh Trị và được phổ biến tới người dân qua việc học tiếng Anh.

THEO BÙI HÀ

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm