Nhật Bản đang thiếu hụt ninja, trả lương đến 2 tỷ/năm vẫn không ai chịu làm

18/07/2018 13:40 PM | Xã hội

"Ninja không phải là tầng lớp mang tính kế thừa cao. Nếu không được đào tạo nghiêm túc, chẳng ai có thể trở thành một ninja. Đó là lý do vì sao họ lặng lẽ biến mất trong lịch sử..."

Một thành phố của Nhật Bản, nơi được coi là quê hương của các nhẫn giả đang thiếu hụt nhân lực một cách trầm trọng. Cụ thể, trả lương tới 85.000 USD/năm (gần 2 tỷ đồng) mà vẫn chẳng có ai chịu làm... ninja.

Nơi đó là thành phố Iga, tỉnh Honshu, nổi tiếng với văn hóa ninja, lưu giữ nhiều tài liệu cổ về võ thuật, vũ khí, kỹ năng đột nhập... Có niên đại từ những năm 1400.

Nhật Bản đang thiếu hụt ninja, trả lương đến 2 tỷ/năm vẫn không ai chịu làm - Ảnh 1.
Nhật Bản đang thiếu hụt ninja, trả lương đến 2 tỷ/năm vẫn không ai chịu làm - Ảnh 2.

Vừa năm ngoái thôi, Đại học Mie đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Ninja Quốc tế, để mở rộng nghiên cứu về các ninja mang tính biểu tượng trong lịch sử. Ngoài ra, viện bảo tàng ninja thứ 2 của thành phố cũng đang được xây dựng.

Nhật Bản đang thiếu hụt ninja, trả lương đến 2 tỷ/năm vẫn không ai chịu làm - Ảnh 3.

Tuy nhiên, quê hương nhẫn giả lại đang rơi vào cảnh thiếu hụt các diễn viên ninja, khiến ngành du lịch địa phương lâm vào khó khăn.

Theo Business Insider UK, nơi đây có dân số khoảng 100.000 người, hàng năm các lễ hội ninja thu hút tới 30.000 du khách.

Nhật Bản đang thiếu hụt ninja, trả lương đến 2 tỷ/năm vẫn không ai chịu làm - Ảnh 4.
Nhật Bản đang thiếu hụt ninja, trả lương đến 2 tỷ/năm vẫn không ai chịu làm - Ảnh 5.

Những ninja biểu diễn có chuyên môn cao phần lớn đã già, còn người trẻ tuổi lại rời bỏ cuộc sống ở nông thôn đến các thành phố lớn như Tokyo hoặc Yokohama để tìm kiếm cơ hội.

Trong nỗ lực thu hút khách du lịch dựa vào văn hóa ninja ở Iga, chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi nhân lực bằng cách trả công thật hậu hĩnh.

Nhật Bản đang thiếu hụt ninja, trả lương đến 2 tỷ/năm vẫn không ai chịu làm - Ảnh 6.

Cũng theo Business Insider, thù lao dành cho ninja ngày nay cực kỳ cạnh tranh, nếu chăm chỉ, họ có thể kiếm từ 23.000 - 85.000 USD/năm (từ 500 triệu - 2 tỷ đồng).

Tuy nhiên, "ninja không phải là tầng lớp mang tính kế thừa cao. Nếu không được đào tạo nghiêm túc, chẳng ai có thể trở thành một ninja. Đó là lý do vì sao họ lặng lẽ biến mất trong lịch sử...", Sugako Nakagawa, người phụ trách bảo tàng ninja địa phương chia sẻ với Reuters.

Theo Long J

Cùng chuyên mục
XEM