'Nháo nhào' tìm kiếm hầm trú ẩn, bất chấp việc gần như không thu về lợi nhuận, nhà đầu tư vẫn rót tiền vào trái phiếu lợi suất 0.0000148%

26/05/2020 04:20 PM | Kinh doanh

Loại trái phiếu với lợi suất 0.0000148% của Nhật Bản đã thu hút nhu cầu mạnh mẽ, khi nhà đầu tư đổ xô tìm đến loại trái phiếu an toàn trong bối cảnh đại dịch gây ra nhiều bất ổn, bất chấp việc họ gần như không thu về một chút lợi nhuận nào.

'Nháo nhào' tìm kiếm hầm trú ẩn, bất chấp việc gần như không thu về lợi nhuận, nhà đầu tư vẫn rót tiền vào trái phiếu lợi suất 0.0000148%

Hôm thứ Sáu, Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) đã đề giá 30 tỷ yen (278 triệu USD) cho một loại trái phiếu xã hội có kì hạn 2 năm, lợi suất coupon là 0.001% và giá trị mỗi trái phiếu là 100.002 yen, mức lợi suất này gần như bằng 0. Tổng số lệnh đặt mua cao gần gấp 2.5 lần so với lượng bán ra, một nguồn tin cho hay.

Nhật Bản từ lâu đã trở thành một trong những ví dụ nổi bật về việc nhà đầu tư trái phiếu sẽ "chớp thời cơ" với bất kỳ mức lợi suất nào để có thể tìm thấy "hầm trú ẩn" an toàn. Đây là một xu hướng đã lan rộng ra toàn cầu với được thúc đẩy mạnh mẽ bằng những biện pháp nới lỏng tiền tệ để ứng phó với tác động của Covid-19. Trái phiếu của Jasso – cơ quan hành chính độc lập cung cấp nợ sinh viên, được xếp hạng AA+ theo Rating & Investment Information.

Trái phiếu của Jasso đã thu hút nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà đầu tư đang nắm giữ tài sản liên quan đến lĩnh vực môi trường, xã hội và quản trị. Nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, người mua đến từ các quỹ hưu trí, ngân hàng Shinkin và nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đây, tổ chức này đã có một số thương vụ giao dịch trái phiếu đáng chú ý. Jasso đã định giá trái phiếu của cơ quan có lợi suất âm đầu tiên tại Nhật Bản vào năm ngoái, khi họ bán một loại trái phiếu với mức coupon 0.001% với giá trị 100,003 yen/ trái phiếu, tương đương với mức lợi suất thực là âm 0.0005%.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  nhà đầu tư
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dính đòn Covid-19, công ty sở hữu chuỗi Vuvuzela, Kichi Kichi, Gogi House dự kiến lợi nhuận giảm trên 50%

Golden Gate cho biết, tháng 2, tháng 3 và tháng 4 công ty thua lỗ do các nhà hàng phải đóng cửa để phòng tránh dịch Covid-19, nên dự kiến lợi nhuận cả năm sẽ giảm mạnh.

Báo Mỹ: 'Nền kinh tế Việt Nam sáng nhất châu Á'

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam là một trong những điểm sáng hiếm hoi trên thế giới.

Cận cảnh kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 chuyên livestream bán hàng trên Facebook

Sau hơn 6 tháng theo dõi liên tục, chiều ngày 7/7, cơ quan chức năng đã tấn công một kho hàng lậu hơn 10.000 m2 tại thành phố Lào Cai với nhiều chủng loại hàng hoá không rõ nguồn gốc, đang được nhân viên livestream để bán trên Facebook.

JVevermind lên tiếng về loạt đa cấp biến tướng 4.0: ‘Sản phẩm’ chung đều là giấc mơ đổi đời, giàu sang nhưng đỉnh cao phải kể đến Hahalolo, Wefinex

Thay vì bán sản phẩm truyền thống, theo JVevermind, những mô hình đa cấp biến tướng này dựa vào chiêu bài công nghệ để dụ dỗ người dùng.

Đọc thêm