Nhận vơ 5000 bài hát trên YouTube, 2 người đàn ông đối mặt 37 năm tù

08/12/2021 05:20 PM | Thời sự

Một hình phạt nghiêm khắc với những kẻ lợi dụng để trục lợi trên YouTube.

Nhận vơ 5000 bài hát trên YouTube, 2 người đàn ông đối mặt 37 năm tù

Hai người đàn ông là Jose "Chanel" Teran, 36 tuổi ở Scottsdale, Arizona và Webster "Yenddi" Batista, 38 tuổi, ở Doral, Florida, bị cáo buộc ăn cắp 20 triệu USD tiền bản quyền từ YouTube sau khi tự tuyên bố rằng rằng công ty của họ là MediaMuv đã sở hữu quyền đối với hơn 50.000 bài hát bằng tiếng Tây Ban Nha. Hai người đàn ông này đang có nguy cơ đối mặt với hàng chục năm tù giam và hàng triệu USD tiền phạt.

Nhận vơ 5000 bài hát trên YouTube, 2 người đàn ông đối mặt 37 năm tù - Ảnh 1.

Cụ thể, vào năm 2017, 2 người đàn ông này đã tiếp cận một công ty quản lý bản quyền bên thứ ba có tên là AR và sử dụng các giấy tờ chứng minh giả để yêu cầu YouTube chuyển đăng ký bản quyền bài hát sang họ.

Teran và Batista được cấp một Content ID của nền tảng dùng để xác định các bài hát xuất hiện trong video mà người dùng tải lên YouTube từ đó chủ sở hữu quyền có thể yêu cầu bên đăng trả tiền quảng cáo.

Hai người này cũng có được thỏa thuận với Google để có giấy phép ghi âm và nội dung nghe nhìn để cung cấp cho người dùng và được "chia" doanh thu từ quảng cáo.

Riêng bản nhạc 'Me Llamas' của Piso 2, đã mang về hơn 100.000USD cho Teran và Batista thông qua hơn 700 triệu lượt xem trên YouTube.

Vào năm 2018, một người tự xưng là chủ bản quyền của một trong những bài hát trong danh mục mà Teran và Batista đã tự ý nhận bản quyền gửi báo cáo với cơ quan quản lý tiền bản quyền nhưng vụ việc lừa đảo của hai người này đã không bị phát hiện.

Đến tháng 4 năm 2021, cặp đôi Teran và Batista đã thu về hơn 20 triệu USD từ tiền bản quyền trên YouTube.

Hiện Teran và Batista đã bị buộc tội 30 tội danh khác nhau gồm gian lận điện tử, rửa tiền và trộm cắp danh tính... và phải đối mặt với án tù cộng dồn 37 năm và khoản tiền phạt lên đến 250.000USD cho mỗi tội danh.

Phung

Trí thức trẻ

Từ khóa:  Đăng ký bản quyền
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Đỉnh” như Techcombank: Lập kỷ lục 1 tỷ USD lợi nhuận năm 2021, CASA vượt mốc 50% vô địch ngành ngân hàng

Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn của Techcombank tăng từ 49% cuối quý 3 lên 50,5% cuối quý 4 nhờ khách hàng cá nhân. Lợi nhuận ngân hàng lập kỷ lục khi vượt 1 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Đọc thêm