Nhân viên văn phòng ở Mỹ bỏ việc đi 'bán giọng nói': Chỉ làm 3-4 tiếng/ngày vẫn kiếm được 15 nghìn đô mỗi tháng

28/08/2022 16:09 PM | Kinh doanh

Alice Everdeen (31 tuổi) chia sẻ: 'Tôi thường đi làm về và làm việc thêm 4 tiếng nữa. Tôi nhận ra rằng mình có thể làm việc ít hơn mà vẫn kiếm được số tiền tương tự.'

Khi Alice Everdeen bắt đầu công việc tự do với công việc là nghệ sĩ lồng tiếng vào tháng 3/2020, cô đã phải làm việc trong không gian xung quanh là những tấm đệm để cách âm. Everdeen nói rằng "công cụ" này giúp cách âm và nó khá hiệu quả.

Trong tháng đầu tiên làm việc trên nền tảng dịch vụ cho lao động tự do (freelance) - Fiverr, cô đã kiếm được 3.500 USD chỉ bằng một công việc "phụ". Đây cũng là số tiền mà cô kiếm được hàng tháng khi đi làm toàn thời gian với vị trí giám đốc nội dung của một công ty thực phẩm chức năng ở Austin (Texas).

Everdeen (31 tuổi) chia sẻ: "Tôi thường đi làm về và làm việc thêm 4 tiếng nữa. Tôi nhận ra rằng mình có thể làm việc ít hơn mà vẫn kiếm được số tiền tương tự."

Everdeen cho biết, các hãng quảng cáo thích giọng nói của cô, vì nó "ấm áp" và "hấp dẫn". Cô làm thêm việc lồng tiếng trong 4 tháng và thu nhập vẫn tương đương với công việc toàn thời gian. Do đó, Everdeen quyết định nghỉ việc và dành toàn bộ thời gian để theo đuổi việc lồng tiếng vào tháng 7/2020.

Trong tháng đầu tiên "thử" cái mới, Everdeen đã tham gia vào 41 dự án. Đến tháng 7/2022, cô đã hoàn thành 181 công việc và hiện kiếm được 15.000 USD/tháng trên Fiverr. Everdeen lồng tiếng cho các dự án của những công ty lớn như Amazon, Southwest Airlines và OnlyFans. Cô chỉ làm việc 3-5 giờ/ngày. Năm ngoái, Everdeen kiếm được 102.000 USD.

Hiện tại, Everdeen đang dành phần lớn thu nhập của mình để cải tạo một văn phòng mới. Đó là một chiếc xe buýt chở học sinh cũ mà cô và bạn trai đã mua với giá 7.500 USD tại một sự kiện đấu giá. Dự định của cô là đi du lịch khắp nước Mỹ trên chiếc xe này.

Từ nhân viên văn phòng đến những giờ làm việc trong phòng giặt đồ

Dự án lồng tiếng đầu tiên của cô đến rất bất ngờ. Vào năm 2018, Everdeen đang làm việc cho một công ty chuyên viết kịch bản quảng cáo cho một đại lý ô tô ở Austin. Cô đã đọc to nội dung quảng cáo và ban điều hành rất thích giọng nói của cô.

Everdeen đã ghi âm 10 đoạn băng đọc nội dung cho công ty, chỉ dựa vào kinh nghiệm ít ỏi có được sau khi làm việc trên Fiverr. Công việc phụ này vốn chỉ nhằm mục đích Everdeen kiếm thêm tiền trong quá trình cải tạo chiếc xe buýt.

Cô nói: "Tôi không nghĩ rằng mình sẽ kiếm được hơn vài trăm USD mỗi tháng. Nhưng vào tháng 4/2020, tôi đã trải qua một điều bất ngờ, đó là thu nhập từ công việc phụ không khác gì so với công việc chính."

Everdeen đã mất khoảng vài tháng để thực sự hòa nhập với công việc toàn thời gian là lồng tiếng. Cô phải cạnh tranh với những người cùng ngành với nhiều kinh nghiệm.

Khi nhận thấy mình mắc hội chứng "kẻ mạo danh" (impostor syndrome - xảy ra khi ai đó nghĩ mình không xứng đáng với hình ảnh người xung quanh đánh giá về họ), Everdeen phải tìm đến một người hướng dẫn chuyên nghiệp để dạy cô những kiến thức cơ bản về lồng tiếng.

Tuy nhiên, sau đó, giọng đọc của Everdeen lại bị nhận xét là "quá cứng" và cô nhận được ít dự án hơn.

Everdeen quay trở lại với giọng đọc tự nhiên của mình và công việc của cô cũng thuận lợi hơn. Nhờ luyện tập, sự tin và hiệu quả đã đến với Everdeen. Giờ đây, cô có thể ghi âm một đoạn quảng cáo 30 giây chỉ trong 3 phút, trong khi trước đây là 20 phút.

Ước mơ đặt vào chiếc xe buýt

Everdeen và bạn trai đã mấy 2 năm rưỡi để cải tạo chiếc xe buýt trường học, tốn khoảng 80.000 USD. Cô cho biết họ không muốn dành phần đời còn lại để làm một nhân viên văn phòng. Còn về việc mua xe buýt, Everdeen thích nó hơn vì có kích cỡ lớn hơn xe tải và dễ cải tạo hơn xe RV.

Everdeen chia sẻ, chiếc xe buýt sẽ được hoàn thiện vào ngày 5/9. Có nghĩa là cô có thể làm việc bên trong chiếc xe ở bất kỳ nơi nào trên nước Mỹ. Fiverr giúp cô "quảng cáo" thương hiệu, do đó cô không mất thời gian tìm kiếm khách hàng hay thử giọng cho các dự án. Nhưng đổi lại, nền tảng này tính phí 20% cho mỗi đơn đặt hàng của khách.

Hiện tại, Everdeen cho biết công việc của cô đang rất thuận lợi, ít nhất là đủ để giảm khối lượng công việc xuống khoảng 1 tiếng/ngày hoặc nhiều hơn thế khi xe buýt sẵn sàng "chạy".

Cô giãy bày: "Tôi đã mua một micro USB đã qua sử dụng trên eBay và thu bản ghi âm đầu tiên với giá 30 USD. Tôi có thể thành công vì biết thế mạnh và đam mê công việc của mình. Mọi người sẽ nói rằng bạn phải chi hàng nghìn USD để thành công, nhưng giờ không còn như vậy nữa. Internet đã thay đổi con đường sự nghiệp của chúng ta rất nhiều."


Theo Chi Lan

Cùng chuyên mục
XEM